Nhật Bản, Hàn Quốc thảo luận về vấn đề nô lệ tình dục Triều Tiên

ĐẸP MEN
phu_nu_mua_vui_09_1_1
Bức tượng “phụ nữ mua vui” dựng bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở thành phố Busan, miền Nam Hàn Quốc. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, tại cuộc hội đàm, thứ trưởng hai nước đã trao đổi quan điểm về những vấn đề còn tồn đọng gây trở ngại cho việc phát triển quan hệ song phương, trong đó có vấn đề liên quan đến tương lai của quỹ trên.

Quỹ Hòa giải và Khám chữa bệnh cho các nô lệ tình dục Triều Tiên được thành lập năm 2015 theo thỏa thuận của chính quyền cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye và được Nhật Bản tài trợ với số tiền lên tới 1 tỷ yen (8,9 tỷ USD) nhằm giải quyết những bất đồng kéo dài hàng thập kỷ giữa hai bên trong vấn đề nô lệ tình dục.

Tuy nhiên, nhiều người Hàn Quốc từng là nạn nhân của chế độ này lại cho rằng Nhật Bản chưa xin lỗi họ về những lỗi lầm liên quan đến vấn đề trên và sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về điều đó. Họ đã kêu gọi Seoul rút khỏi thỏa thuận đã ký với Tokyo và giải tán quỹ trên.

Đáp lại, chính quyền của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết đang lên kế hoạch hoàn trả số tiền tài trợ nói trên cho Nhật Bản và sẽ sử dụng quỹ riêng để hỗ trợ các nạn nhân.

Trong khi đó, Tòa án Tối cao Hàn Quốc cho biết trong tuần tới, tòa án này sẽ ra phán quyết với một vụ kiện nhằm vào Nhật Bản mà nguyên đơn là những người Triều Tiên từng bị cưỡng bức lao động tại các nhà máy sản xuất thép trong Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Thực hiện: depweb

25/10/2018, 19:55