Nhật Bản ghi nhận số lượng trẻ sơ sinh thấp kỷ lục trong năm 2019

Sống

Số trẻ sinh ra trong năm 2019 tại Nhật Bản ước tính vào khoảng 864.000 em, giảm 54.000 em so với năm ngoái, trong khi số hợp tử vong ghi nhận ở mức cao kể từ thời hậu chiến là 1.376.000 người.

Trẻ em tại một trường mẫu giáo ở Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản ngày 24/12 công bố số liệu cho thấy ước tính số lượng em bé sinh ra tại Nhật Bản trong năm 2019 giảm dưới 900.000 em.

Đây là lần đầu tiên, số lượng trẻ sơ sinh thấp kỷ lục ở nước này kể từ khi có các dữ liệu so sánh cách đây 120 năm.

Cụ thể, số trẻ sinh ra trong năm 2019 tại Nhật Bản ước tính vào khoảng 864.000 em, giảm 54.000 em so với năm ngoái, trong khi số hợp tử vong ghi nhận ở mức cao kể từ thời hậu chiến là 1,376 triệu người. Như vậy, số trường hợp tử vong cao hơn so với số trẻ sinh ra là 512.000 người.

Tỷ lệ sinh nở và dân số tiếp tục giảm tại Nhật Bản đồng nghĩa với việc chính phủ nước này sẽ vật lộn trong việc duy trì các hệ thống lương hưu, chăm sóc sức khỏe và điều dưỡng trong những năm tới.

Chính phủ Nhật Bản đã đề ra một loạt mục tiêu nâng tỷ lệ sinh đẻ tới 1,8% vào cuối tài khóa 2025 và đang ban hành các biện pháp hỗ trợ các bà mẹ sinh và nuôi dưỡng con và việc làm cho thế hệ trẻ. Dự báo mới nhất này sẽ thúc đẩy hơn nữa Chính phủ Nhật Bản triển khai các chính sách như vậy.

Cũng theo số liệu của Bộ trên, số cặp kết hôn trong năm 2019 cũng giảm 3.000 cặp xuống còn 583.000 cặp trong khi số cặp đôi ly dị tăng khoảng 2.000 cặp lên 210.000 cặp.

Số lượng trẻ sơ sinh dự báo sẽ tiếp tục giảm hơn nữa do số lượng phụ nữ trong độ tuổi sinh nở tại Nhật Bản giảm.

Tính đến ngày 1/7 vừa qua, số phụ nữ trong độ tuổi 30 là 6,83 triệu người và số phụ nữ trong độ tuổi 20 là 5,77 triệu người.

Dân số Nhật Bản lần đầu tiên ghi nhận mức giảm là vào năm 2005 với số trường hợp tử vong cao hơn so với số trẻ sinh ra và tăng trở lại vào năm 2006. Như vậy, năm 2019 là năm thứ 13 liên tiếp kể từ năm 2007, dân số Nhật Bản tiếp tục giảm.

Bài: Minh Châu (VietnamPlus)

25/12/2019, 14:41

Australia: Món ăn dịp lễ Giáng Sinh tăng giá mạnh do khan hiếm

Sống

Hải sản tươi, trong đó tôm là thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu trong các bữa tiệc dịp Giáng sinh ở Australia, tăng giá gần gấp 3 do khan hiếm nguồn cung bởi hậu quả của biến đổi khí hậu.

Lượng mưa thấp khiến sản lượng tôm sụt giảm mạnh, không đủ cung cấp cho thị trường dịp Giáng sinh năm nay. (Nguồn: abc.net.au)

Hầu hết mọi người thường nghĩ tới lễ Giáng Sinh với món gà Tây nướng và ngỗng quay khi tuyết phủ trắng ngoài cửa sổ.

Tuy nhiên, trong không khí nóng bức tại Australia, hải sản tươi thường là món ăn được nhiều gia đình lựa chọn cho dịp lễ truyền thống này và tôm luôn là loại thực phẩm được ưa chuộng hàng đầu.

Khu vực bờ Đông của Australia tiếp tục khô hạn, khiến giá tôm sú trong mùa Giáng Sinh năm nay tăng mạnh.

Đây là giai đoạn khó khăn đối với người tiêu dùng, khi giá tôm sú đã tăng từ mức 12 AUD (8,3 USD)kg từ đầu mùa lên tới trên 30 AUD (20,7 USD)/kg.

Tình trạng hạn hán đã ảnh hưởng nhiều tới lĩnh vực kinh doanh hải sản.

Tại Australia hiện đang khan hiếm nguồn nước mưa để bổ sung cho hệ thống sông ngòi ở vùng bờ Đông nước này, khiến cho tình trạng hạn hán càng trở nên khắc nghiệt.

Theo giới chuyên gia, mưa có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với sự sinh trưởng của tôm sú và tôm hoàng đế.

Bất chấp tình hình trên, đại diện Chợ cá Sydney cho biết khoảng 100.000 người dân Sydney vẫn dự kiến tiêu thụ 700 tấn hải sản từ khu chợ này trong dịp lễ Giáng Sinh sắp tới, bao gồm 130 tấn tôm.

Bệnh mạn tính – cơn khủng hoảng thầm lặng

Sống

Bệnh mạn tính đang trở thành gánh nặng y tế không hề nhỏ, nhất là khi chúng đang ngày càng trầm trọng hơn do các hành vi xem nhẹ sức khỏe trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Kinh tế phát triển kéo theo xu hướng bệnh tật cũng thay đổi. Những căn bệnh trước đây như sốt rét, dịch hạch, nhiễm khuẩn nhường chỗ cho những bệnh mạn tính không lây như tim mạch, tiểu đường, ung thư, phổi tắc nghẽn mạn tính… và trở thành nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Tại Việt Nam, cứ 10 trường hợp tử vong thì có 7 trường hợp do các bệnh không lây nhiễm. Bệnh mạn tính đang trở thành gánh nặng y tế không hề nhỏ, nhất là khi chúng đang trở nên trầm trọng hơn do các hành vi xem nhẹ sức khỏe, phổ biến như hút thuốc hoặc thiếu dinh dưỡng, trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Việt Nam.

Theo bác sĩ Hoàng Thị Bạch Dương, Tổng Giám đốc, Trung tâm Chăm sóc Giảm nhẹ Chân Trời Mới, lối sống có ảnh hưởng đến 80% sức khỏe con người. Còn ông Charles Sine, Tổng Giám đốc của Anti-Fragility Health Clinic thì chia sẻ: “Khá nhiều bệnh nhân của chúng tôi có ít kiến thức về tác động của lối sống đến sức khỏe. Họ thường xuyên chỉ tìm đến bệnh viện hoặc bác sĩ khi họ đã bị bệnh”.

Và có lẽ, đó chính là lý do mà Anti-Fragility Health Clinic (AFHC) tổ chức hội thảo “Bệnh mạn tính – Cơn khủng hoảng thầm lặng” nhằm cung cấp cái nhìn rõ hơn về các bệnh mạn tính ở Việt Nam, cùng với việc giới thiệu phương pháp y học thế hệ mới để ngăn ngừa, quản lý và đẩy lùi các bệnh mạn tính.

Ông Charles Sine, Tổng Giám đốc Anti-Fragility Health Clinic – mô hình phòng khám cao cấp vận hành trên dữ liệu số về dinh dưỡng và sức khoẻ, có trụ sở tại Anaheim, Hoa Kỳ

Sự kiện là một phần của chuỗi hội thảo về lối sống kéo dài 2 ngày, tại Hà Nội và Bắc Ninh vào tháng 12, dành cho những người quan tâm đến việc xây dựng lối sống lành mạnh và muốn tìm hiểu cách phòng ngừa và kiểm soát bệnh mạn tính.

AFHC với hơn 10 năm nghiên cứu về bệnh mạn tính, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe thế hệ mới, tập trung vào y học chức năng và lối sống cá nhân với nguyên lý là xem xét nguyên nhân gốc rễ của vấn đề, đó có thể là danh sách hàng loạt các thói quen và hành vi không lành mạnh, từ chế độ ăn uống kém, mất nước, thiếu vận động đến các vấn đề liên quan đến stress, từ đó cung cấp các thiết kế lối sống cá nhân hướng tới tạo ra những tác động tích cực tới sức khỏe của bệnh nhân, với mục tiêu ngăn ngừa, quản lý và đẩy lùi các mối đe dọa từ bệnh mạn tính. Các loại thuốc truyền thống không có tác dụng đối với các bệnh mạn tính mà chỉ bản thân cơ thể mới có khả năng tự chữa lành khi được cung cấp đủ các dinh dưỡng cơ thể cần.

Chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và vận động hợp lý có tác động tích cực tới sức khỏe giúp đẩy lùi các mối đe dọa từ bệnh mạn tính

Hoạt động tại Việt Nam từ đầu năm 2019, AFHC đã mở phòng khám đầu tiên tại Tp.HCM và phát triển ra Hà Nội từ đầu năm 2020 với đối tác là Trung tâm chăm sóc giảm nhẹ Chân Trời Mới. Mô hình chăm sóc sức khỏe thế hệ mới để tối ưu hóa sức khỏe cá nhân, hỗ trợ ứng dụng thực phẩm chức năng cho lối sống, chẩn đoán tiên tiến và phân tích dữ liệu sinh học của AFHC cũng được coi là xu hướng tiến bộ nhất của y học thế giới hiện nay.

Xét nghiệm thử Ketone máu tại AFHC sẽ đưa ra cảnh báo sớm hơn vì Ketone hiện diện trong máu sớm hơn nước tiểu

Bệnh cúm mùa: Tác nhân gây bệnh, biểu hiện và cách phòng chống

Sống

Không khí ô nhiễm và thời tiết thường thay đổi đột ngột là thời điểm cho các loại virus, vi khuẩn gây bệnh cho người, đặc biệt là bệnh cúm mùa.

Cậu bé 8 tuổi ‘thống trị’ YouTube, kiếm được 26 triệu USD trong 2019

Sống

Cậu bé Ryan Kaji, 8 tuổi, người Mỹ, tên thật là Ryan Guan, trở thành chủ tài khoản YouTube có thu nhập cao nhất trên nền tảng đăng tải video này trong năm 2019.

Theo một danh sách do Tạp chí Forbes của Mỹ công bố ngày 18/12, cậu bé Ryan Kaji, 8 tuổi, đã kiếm được 26 triệu USD trong năm 2019 qua kênh YouTube cá nhân của mình và trở thành chủ tài khoản YouTube có thu nhập cao nhất trên nền tảng đăng tải video này.

Forbes cho biết cậu bé Kaji người Mỹ, tên thật là Ryan Guan, cũng là Youtuber có thu nhập “khủng nhất” năm 2018, với 22 triệu USD.

Kênh Ryan’s World do cha mẹ của cậu bé lập năm 2015, sau 3 năm đã thu hút tới 22,9 triệu người đăng ký theo dõi.

Ban đầu kênh này mang tên Ryan ToysReview và chủ yếu đăng tải các video “mở hộp” – trong đó Ryan mở các hộp đồ chơi và cách cậu bé chơi với những đồ chơi đó.

Cậu bé Ryan Kaji. (Nguồn: YouTube)

Theo trang mạng phân tích Social Blade, một số video trên Ryan ToysReview đã vượt mốc hơn 1 tỷ lượt xem và kênh này đã thu hút gần 35 tỷ lượt xem kể từ khi ra đời.

Ryan ToysReview gần đây được đổi tên thành Ryan’s World sau khi tổ chức bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng Truth in Advertising kiện lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC), cho rằng kênh Ryan ToysReview không chú thích rõ ràng video nào được trả tiền để chèn quảng cáo sản phẩm của các nhà tài trợ.

Trong bảng xếp hạng của Forbes mới đây, kênh YouTube của Kaji đã vượt qua cả kênh Dude Perfect do một nhóm những người bạn từ bang Texas điều hành.

Dude Perfect đăng tải các video về những kỳ tích, như ném bóng rổ vào lưới từ trên nóc các tòa nhà hoặc ngoài trực thăng.

Với số tiền 20 triệu USD thu được từ ngày 1/6/2018 đến ngày 1/6 năm nay, kênh này xếp ở vị trí thứ hai sau Ryan ToysReview và tăng một bậc so với năm ngoái.

Ở vị trí thứ ba là kênh của một ngôi sao “nhí” khác là cô bé người Nga Anastasia Radzinskaya. Dù chỉ mới 5 tuổi, nhưng em đã kiếm được 18 triệu USD.

Với các video bằng 3 ngôn ngữ Nga, Anh và Tây Ban Nha, 2 kênh Like Nastya Vlog và Funny Stacy của Anastasia thu hút tổng cộng 70 triệu người đăng ký theo dõi.

Đầu tháng Chín năm nay, Tập đoàn Google, cha đẻ của YouTube, đã chấp nhận nộp phạt 170 triệu USD sau khi FTC cáo buộc “ông lớn” công nghệ này thu thập trái phép dữ liệu cá nhân từ những người dùng YouTube là trẻ nhỏ.

Theo FTC, nền tảng này khai thác các dữ liệu nhằm giúp các nhà quảng cáo đăng tải những sản phẩm đánh trúng tâm lý khách hàng trẻ em.

Khi mùa đông đến cũng là thời khắc để ta thanh lọc cuộc đời mình

Sống

“Mùa đông sắp đến trong thành phố. Buổi chiều trời lạnh. Heo may từng cơn gió bước chân về căn gác nhỏ, nhìn xuống công viên…”.Lời bài hát quen thuộc về mùa đông của nhạc sĩ Đức Huy vang lên dìu dặt trong chiếc headphone khi tôi đang rảo bước về phía căn hộ của mình, trong một buổi chiều cuối năm. Những cơn gió mạnh mẽ vốn là đặc sản quanh năm của xứ Bắc Âu này, nay lại thêm cái cớ đông về để càng trở nên buốt giá. Đó đây trên phố, những ngọn đèn màu đã được mắc lên những tán cây, bên khung cửa sổ, trên ban công nhà, ở lối vào của các cửa hiệu. Tôi háo hức chờ đợi khi những ngọn đèn này được thắp lên để thấy lại thứ ánh sáng lung linh và dịu dàng của mùa đông, nơi những câu chuyện cổ tích thường bắt đầu.

Thời điểm này năm ngoái, tôi đang sắp xếp hành trang để chuẩn bị đáp chuyến bay dài đến thủ đô Copenhagen (vương quốc Đan Mạch), trong một cuộc xê dịch mà tôi không biết điều gì sẽ chờ đợi mình phía trước, nhưng không hiểu sao lại thấy trong lòng tràn lên một cảm giác bình an kỳ lạ. Lúc đó tôi tự nhủ với chính mình rằng đã đến lúc cần kết thúc cuộc sống cũ, khép lại những câu chuyện xưa, bỏ qua những kỷ niệm đã không còn day dứt, quên đi những con người đã không còn quan trọng. Tôi muốn tận tâm thực hiện một cuộc thanh lọc cho đời mình, đóng lại những cánh cửa này và mở ra những cánh cửa khác, bước qua một vùng đệm, tạo nên một cuộc sống mới mà mình xứng đáng.

Mùa đông là lúc thích hợp nhất để làm điều đó. Bởi cuối năm, người ta thường có xu hướng nhìn lại những sự việc đã diễn ra để đánh giá xem mình được gì, mất gì, còn mơ ước gì, có bao nhiêu hy vọng. Mùa đông là khi đất trời trở nên ảm đạm, cây cối trơ trọi, vạn vật như đang chết dần hay chìm vào giấc ngủ dài, vậy mà kỳ lạ thay đó lại là mùa của những lễ hội lung linh rực rỡ. Mùa đông cũng là mùa của yêu thương, con người ta dễ xích lại gần nhau, nhung nhớ nhiều hơn, dễ tha thứ cho nhau và thấu hiểu cùng nhau. Mùa đông năm ngoái, tôi đã xích lại gần hơn với tâm hồn mình, để tha thứ, lắng nghe và thấu hiểu người phụ nữ lặng lẽ bên trong. Cô ấy có một giấc mơ về cuộc sống bình dị trong căn hộ nhỏ dành cho hai người, văng vẳng tiếng nhạc Jazz của Nina Simone và điệp khúc “My baby just cares for me”, ngọn nến đang cháy dở trên bàn quyện cùng hương quế mùa đông, món canh hầm đang sôi trên bếp cho bữa tối. Đã đi qua bao nhiêu hoàng hôn tuyệt đẹp trong những chuyến phiêu lưu của tuổi trẻ, tôi bỗng nhận ra có lẽ đã đến lúc mình nên dừng lại và thực hiện giấc mơ dịu dàng của cô ấy. Đã đến lúc tôi đi tìm hoàng hôn rực rỡ của đời mình.

Mùa đông năm ngoái khi đang ở trên chuyến bay đó, tôi đã không tưởng tượng được chính mình của một năm sau đang ngồi đây, trong căn hộ nhỏ của chúng tôi, ngập tràn tình yêu. Tôi đã không tưởng tượng được cuộc hẹn đầu tiên trong quán cà phê bên hồ hôm ấy đã mở đầu cho chuỗi ngày yêu dấu sau này. Tôi đã không nghĩ rằng người đàn ông với nụ cười hiền lành bình yên đó lại trở thành một phần quan trọng, đặc biệt, quý giá với tôi đến vậy. Tôi đã không biết rằng những đêm dài thao thức cô đơn và đẫm nước mắt của năm ngoái đã được lấp đầy bằng những đêm mặn nồng nóng bỏng trong vòng tay anh. Tôi đã không tin vào những lời an ủi sáo rỗng trong các tạp chí dành cho phụ nữ rằng: “Mọi thứ sẽ tốt lên, rồi em sẽ ổn”

Cho đến khi nó xảy ra, khi mọi thứ dần tốt lên, và tôi đã ổn.

Giờ đây mùa đông đã lại đến trong thành phố. Tôi vừa đi học đan len ở câu lạc bộ “Những người thích đan len” trong thư viện về. Tôi hy vọng mình sẽ đan được một chiếc áo thật ấm để làm quà Giáng sinh cho anh. Trước đây tôi thường không đủ kiên nhẫn cho những việc như thế. Ở ngoài ban công, anh đang loay hoay treo lên những ngọn đèn màu trang trí cho mùa đông năm nay. Phía góc nhà, một cây thông nhỏ đã được rinh về. Trong bếp, món hầm đang sôi ùng ục. Bữa tiệc Giáng sinh năm nay tôi dự định làm món vịt quay, pudding gạo với quế, ít bánh quy ăn kèm rượu vang nóng. Chúng tôi sẽ cùng nhau ăn uống, trò chuyện, tặng nhau những món quà bé nhỏ xinh xắn. Ôi những giấc mơ dài của bao mùa đông trước giờ đã trở thành hiện thực ấm áp hôm nay. Bạn thấy đó, mọi chuyện đã thật sự tốt lên, chỉ cần ta sống tiếp và tin rằng những ngày tuyệt vời nhất của đời mình vẫn đang ở phía trước.

Đi bên anh trong mùa Giáng sinh rực rỡ này, tôi thấy mùa đông không còn lạnh nữa. Tôi thấy lòng mình cũng rực rỡ trong một vùng sáng kỳ diệu, đủ để sưởi ấm những buồn tênh ngày cũ.