Nhật Bản dùng AI bảo vệ công trình lịch sử trước nguy cơ hỏa hoạn - Tạp chí Đẹp

Nhật Bản dùng AI bảo vệ công trình lịch sử trước nguy cơ hỏa hoạn

Công Nghệ

Công nghệ mới này sẽ kết hợp chức năng của camera giám sát và hệ thống chữa cháy bằng cách phân tích ngọn lửa và khói do camera ghi lại và tự động phun nước.

Thủ đô Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/ TTXVN)

Shimizu Corp – một trong những tập đoàn kiến trúc, xây dựng hàng đầu của Nhật Bản, đã phát triển công nghệ cứu hỏa sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm bảo vệ các di sản văn hóa bằng gỗ.

Dự kiến, công nghệ này sẽ được lắp đặt tại các tòa nhà cổ từ tháng 4/2023.

Công nghệ sử dụng AI để nhanh chóng phân tích hình ảnh camera nhằm phát hiện đám cháy.

Khác với các công nghệ chữa cháy hiện tại, công nghệ mới này sẽ kết hợp chức năng của camera giám sát và hệ thống chữa cháy bằng cách phân tích ngọn lửa và khói do camera ghi lại và tự động phun nước.

Các camera có thể phát hiện ra những đám cháy nhỏ ở khoảng cách xa. Nếu phát hiện đối tượng khả nghi, hệ thống sẽ thông báo cho công ty bảo mật để kịp thời ngăn chặn cuộc tấn công đốt phá.

Các cảm biến của hầu hết các hệ thống chữa cháy hiện nay đều không được kích hoạt cho đến khi đám cháy lớn tới một mức độ nhất định và khiến việc dập lửa không kịp thời.

Trong khi đó, các hệ thống hiện tại cũng kích hoạt đồng thời tất cả các thiết bị chữa cháy trong khuôn viên dẫn đến khả năng hết nước trước khi đám cháy được dập tắt hoàn toàn hoặc gây ra thiệt hại do áp lực nước.

Nhân viên phụ trách hệ thống mới của Shimizu bày tỏ hy vọng công nghệ tiên tiến này có thể giúp bảo vệ di sản văn hóa của Nhật Bản.

Tác giả: VietnamPlus

16/08/2022, 10:48