Nhật Bản-ASEAN lập trang chuyên dụng chia sẻ tin về an ninh mạng

ĐẸP MEN

Báo Nihong Keizai ngày 11/11 đưa tin Nhật Bản và ASEAN đã xây dựng một trang thông tin chuyên dụng để các quan chức phụ trách an ninh mạng các nước cùng chia sẻ thông tin về các vụ tấn công mạng ngày càng tinh vi cũng như cách thức đối phó với các cuộc tấn công này.

ttxvn_an_ninh_mang
(Ảnh minh họa. AFP/TTXVN)

Trang thông tin trên sử dụng cơ chế xác nhận hai bước, bao gồm tên đăng nhập-mật khẩu và thêm một số thông tin khác, để người ngoài không truy cập được.

Trong trường hợp một nước nào đó bị tấn công mạng, thông tin về cách thức tấn công và tình hình thiệt hại sẽ nhanh chóng được chia sẻ trên trang thông tin chuyên dụng để các nước còn lại biết. Nếu một nước nào khác từng bị tấn công mạng kiểu này, nước đó sẽ chia sẻ thông tin và tư vấn về cách thức đối phó.

Theo một số quan chức phụ trách an ninh mạng của Nhật Bản, hiện một số trang chủ tại khu vực ASEAN vẫn chưa có các biện pháp bảo vệ an ninh mạng hữu hiệu, do đó tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ bị tấn công và sẽ gây thiệt hại lớn. Ngoài ra, không loại trừ một số ghi chép về các cuộc đàm phán ngoại giao hay hoạt động quân sự của khu vực đã từng bị rò rỉ ra bên ngoài.

Từ năm 2009, Nhật Bản và ASEAN đã tổ chức nhiều hội nghị về an ninh mạng. Tại các hội nghị này, Nhật Bản chia sẻ thông tin về cách bảo vệ những cơ sở hạ tầng quan trọng như nguồn điện và giao thông vận tải.

Thực hiện: depweb

12/11/2018, 10:00