Nhập viện vì bị cướp chém tăng kỷ lục

Tin Tức
Bác sĩ Trần Thanh Mỹ, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM đã nhận định với phóng viên như vậy. Chỉ riêng tại Khoa Chi trên của bệnh viện này đã có hàng trăm bệnh nhân đồng thời là nạn nhân của các vụ chém liên quan tới giang hồ và cướp giật.

Suýt chết vì chiếc Iphone Trung Quốc

Bác sĩ Mỹ cho rằng các đối tượng cướp giật năm nay “máu lạnh” hơn nhiều. Chúng ra tay rất dã man, nhanh lẹ, dứt khoát.

Nếu như thông thường, phải dằng co giật đồ với nạn nhân, nay kẻ gây án rút dao, mã tấu chém luôn cho lẹ. Người bị hại khi ấy quá bất ngờ, phần lại bị thương nên chẳng còn hơi sức đâu để tri hô hay chống cự.

“Nhiều bệnh nhân được chuyển tới Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM trong trạng thái đứt lìa tay vẫn còn ngỡ ngàng bởi sự việc xảy ra quá đột ngột. Họ cho biết, chỉ cần kẻ cướp lấy tài sản như xe máy, điện thoại, họ sẵn sàng giao luôn để bảo tồn tính mạng, nhưng không ngờ bọn chúng ra tay nhanh và dã man như vậy”, bác sĩ Mỹ nói.

Anh Đào vẫn còn bàng hoàng sau khi bất ngờ bị chém vì chiếc điện thoại Iphone Trung Quốc – Ảnh: Thanh Huyền. 

Hiện, Khoa Chi trên đang điều trị cho anh Bùi Như Đào (SN 1991, quê Thanh Hóa, tạm trú tại đường Tạ Quang Bửu, phường 5, quận 8). Anh Đào làm thợ xẻ đá hoa cương, ở chung với gia đình nhà chủ.

Khoảng 19h45 phút ngày 15/12, anh Đào ra ngồi ở ghế đá trước cổng nhà, nói chuyện bằng chiếc điện thoại Iphone Trung Quốc mới mua được khoảng 1 tháng với giá 599.000 đồng.

Bất ngờ, anh Đào bị chém vào tay từ phía sau khi đang cầm điện thoại .

“Tôi ngoái lại thấy hai thanh niên. Một kẻ cầm mã tấu vừa chém tôi, kẻ còn lại cúi xuống nhặt chiếc điện thoại rơi dưới đất. Có một kẻ đi xe Wave đợi chúng cách đó 15 mét. Gây án xong, cả 3 tên cùng tháo chạy trên chiếc xe máy này”, anh Đào kể.

Anh Đào cho biết, khi đó dù có đèn đường nhưng xung quanh vắng tanh, ít người qua lại. Bản thân anh bị mất máu, chếnh choáng, không kịp tri hô, chỉ có thể ôm tay chạy vào nhà và được hai đồng nghiệp đưa đến Bệnh viện quận 8 cầm máu.

Bệnh viện Quận 8 sau khi sơ cứu đã chuyển nạn nhân sang Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP.HCM.

Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân Bùi Như Đào bị chém bằng mã tấu vào tay trái làm đứt toàn bộ cơ duỗi, dây thần kinh, gãy xương trụ, bàn tay mất cảm giác.

Ca phẫu thuật cho bệnh nhân diễn ra ngay trong đêm, từ 1h tới 4h ngày 16/12. Các bác sĩ đã cắt lọc lại vết thương, làm sạch, nối lại toàn bộ cơ.

Riêng phần xương trụ bị gãy nhưng không lệch, vì thế bác sĩ quyết định không can thiệp vào mà chỉ bó bột.

Theo bác sĩ Nguyễn Văn Thái, Trưởng khoa Chi trên của bệnh viện, bệnh nhân Đào phải mất thời gian 1 tháng để phục hồi gân, 3 tháng phục hồi cơ, 3 tháng nữa để phục hồi xương.

Bệnh nhân may mắn chuyển tới bệnh viện sớm nên khả năng phục hồi cao, ít di chứng.

Vừa qua, dư luận cũng không khỏi rùng mình trước thông tin một cô gái bị chém đứt lìa cánh tay ở chân cầu Phú Mỹ đoạn từ quận 7 sang quận 2 để cướp xe SH.

Nạn nhân sau đó cũng được đưa vào Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình để cấp cứu và làm phẫu thuật vi phẫu, nối tay.

Thời gian phẫu thuật cho nữ bệnh nhân này mất gần 10 tiếng đồng hồ, các bác sĩ phải soi dưới kính hiển vi để nối lại từng mạch máu rất nhỏ.

Nghiện ngập, kinh tế suy thoái là nguyên nhân?

Bác sĩ Thái cũng cho biết, khoa mình hiện đang có hàng trăm bệnh nhân liên quan tới bị chém. Có thể chia các bệnh nhân này ra làm hai đối tượng, một là những người có xích mích với giang hồ, hai là nạn nhân bị cướp giật.

Bác sĩ Thái chỉ phần xương chi chém lìa của anh Đào trên phim chụp – Ảnh: Thanh Huyền

Bác sĩ Thái thừa nhận thời gian gần đây số nạn nhân bị chém do cướp giật tăng cao. Nhiều khi chỉ vì chiếc túi xách, điện thoại, hoặc những vật lớn hơn như xe máy, xe đạp.

Giải thích nguyên nhân bệnh nhân bị cướp chém tăng cao, bác sĩ Thái cho rằng có thể do các đối tượng cai nghiện không vào trại cai nghiện tập trung như xưa mà nay cai nghiện tại gia. Nhiều thành phần nghiện hút trong cơn đói thuốc đã mất nhân tính, làm liều. Phần khác do kinh tế suy thoái, nhiều kẻ rơi vào cảnh khó khăn tới mức “bần cùng sinh đạo tặc”.

Từ đó, bác sĩ Thái khuyên người dân không nên đi lại một mình ở chỗ vắng vẻ vào buổi tối, đặc biệt không nghe điện thoại ngoài đường. Nếu bắt buộc phải dùng tới điện thoại, nên sử dụng một máy rẻ tiền, tránh làm bọn cướp nổi lòng tham.

Khi chẳng may bị chém, nạn nhân cần bình tĩnh, sử dụng áo hoặc một mảnh vải để buộc, cầm máu. Nếu một phần tay, chân bị chém đứt rời, bằng mọi cách phải cho được đoạn chi đó vào bịch ni lông sạch, cột lại (không được để trực tiếp vào đá) rồi bỏ trong thùng có đá làm mát, mang tới cơ sở y tế gần nhất.

Khoảng cách từ chỗ bị nạn tới bệnh viện rất quan trọng, không nên quá 40 phút. Nếu xa, cứ mỗi 40 phút phải nới dây buộc để máu chảy xuống vết thương rồi mới buộc trở lại (tránh để phần bị thương chết do thiếu máu).

Thời gian vàng để nối lại tay, chân cho các trường hợp bị chém đứt lìa là trong vòng 6 tiếng đồng hồ. Các ca phẫu thuật vi phẫu như vậy chỉ một số bệnh viện có chuyên khoa về chấn thương chỉnh hình mới làm được.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

19/12/2012, 11:13