Nhận biết viêm màng não ở trẻ

Sống
Viêm màng não do vi khuẩn

Đây là căn bệnh do nhiễm trùng các mô bên ngoài của não. 3 loại vi khuẩn Haemophilus influenzae loại B,  Neisseria meningitidis và  Streptococcus pneumoniae chính là thủ phạm gây ra lây nhiễm ở màng não, khiến căn bệnh này tấn công nhanh chóng. Trẻ em dưới và trên 2 tuổi khi bị mắc bệnh này có các triệu chứng giống như cúm. Chúng đều bao gồm:

Đau đầu
Sốt
Ói mửa
Lẫn lộn và chóng mặt
Mệt mỏi
Phát ban
Động kinh, trong một số trường hợp
Khản (cứng) cổ

Viêm màng não do vi khuẩn ở trẻ sơ sinh

Bệnh này ở trẻ sơ sinh rất khó nhận dạng và chúng cũng dễ bị nhầm lẫn với bệnh cúm. Các dấu hiệu như sau:
Sốt
Cứng cổ
Khóc rít lên, khóc liên miên
Phát ban
Các nốt mềm ở đầu trẻ trở nên lớn và cứng hơn
Chán ăn

Nếu bạn thấy các triệu chứng này trở nên rõ nét và mọi thứ trở nên tệ hơn, phải mang bé tới bệnh viện ngay. Viêm màng não do vi khuẩn ảnh hưởng tới sự xuống dốc của cơ thể, nguyên nhân gây nên sự suy nhược và nhiều khi gây tử vong chỉ trong một vài giờ.

Chữa trị

Viêm màng não do vi khuẩn được chẩn đoán khi thấy vi khuẩn trong mẫu dịch tủy sống của bệnh nhân.

Một khi chẩn đoán, bác sĩ sẽ dùng  kháng sinh mạnh để chống lại, đôi khi là kháng sinh đơn, đôi khi là kết hợp nhiều loại kháng sinh, dùng 1-4 lần/ngày trong suốt 7-21 ngày, tùy thuộc tình trạng. Phát hiện bệnh càng sớm, các loại thuốc kháng sinh càng phát huy hiệu quả. Căn bệnh này có thể gây mù vĩnh viễn, mất thính lực, suy giảm chức năng các bộ phận cơ thể, tổn thương não hoặc liệt một cách nhanh chóng.

Tiêm chủng viêm màng não

May thay, việc tiêm ngừa căn bệnh này mang lại hiệu quả cao trong việc chống lại vi khuẩn gây ra viêm màng não. Giữ gìn cho bạn và gia đình bằng cách tiêm vacxin phòng tránh, và nắm rõ các triệu chứng.

Bài: Nin (theo Sheknows)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

27/04/2011, 16:46