Nhạc sĩ Vũ Thành An gọi ”bông hồng lai” Ngọc Châm là ”hậu duệ” và lý giải về những ca khúc “Không tên”

Tin Tức

Tác giả của những bản tình ca “Không tên” chia sẻ, cách đặt tên cho các ca khúc như vậy là chủ ý của ông, dù có nhiều lý lẽ, nhưng quan trọng nhất là để khán giả nhắc đến ”Không tên” là nhớ tới Vũ Thành An.

Đồng thời nhạc sĩ Vũ Thành An chia sẻ, sau ca khúc “Không tên 50′‘, 20 năm sau ông mới lại viết tiếp, bởi từ năm 1995, nhạc sĩ đã muốn chấm dứt, bỏ hết tất cả để đi tu theo đạo công giáo.

”Trước khi đi tôi làm CD ‘Tình ơi giã biệt’. 7 năm sau tức là 2002 tôi đạt chức phó tế, không đi đâu nữa mà chỉ lo nhà thờ và gia đình, nhưng có sự thôi thúc tôi phải đi, đi ra khỏi cuộc đời mới có thể kêu gọi mọi người cùng làm những việc bác ái,” – nhạc sĩ Vũ Thành An trải lòng – “Giúp mọi người rồi tôi đi đâu cũng được yêu cầu sáng tác nhưng tôi cương quyết từ chối. 20 năm sau, 2015, đọc được câu thơ ‘Mối tình đầu là hạt sương trăm năm’, tôi đã phải thốt lên trời ơi sao họ có ý tưởng hay như vậy. Và tôi nghĩ, ơn trên cho mình khả năng tại sao mình không dùng để đem lại cái đẹp cho cuộc đời, đem lại niềm an ủi yêu thương cho người khác? Tôi bắt đầu sáng tác trở lại và đến nay tôi đã có ‘Không tên 101’…” 

ngoc-chamvu-thanh-an
Ca sĩ Ngọc Châm và nhạc sĩ Vũ Thành An tại buổi ra mắt album “Giai nhân”

Trong buổi ra mắt album của ca sĩ Ngọc Châm, nhạc sĩ Vũ Thành An đã dành hết lời khen ngợi giọng ca ngọt ngào đầy cảm xúc của ”bông hồng lai” là “đẹp và hiếm”, “không dễ tìm”, giọng hát nhạc tình rất đàn bà, quyến rũ bởi vẻ nồng ấm, giàu tự sự. Ông còn gọi Ngọc Châm là ”hậu duệ” của mình, bởi ông nhận thấy khả năng sáng tác ở cô. 

Album “Giai nhân” của ca sĩ Ngọc Châm gồm 8 ca khúc: ”Giai Nhân” (không tên 91), ”Không tên 50”, ”Không tên số 6”, ”Không tên số 7”, ”Hà Nội tôi yêu trái tim khờ” (không tên 94), ”Em không dám tham vọng”, ”Mùa thu ngày ấy tìm nhau” (Không tên 98), ”Đời đá vàng”.

Trong album còn có một ca khúc mới mà nhạc sĩ Vũ Thành An sáng tác sau chuyến trở về nước để chuẩn bị cho liveshow vinh danh sự nghiệp sáng tác của ông năm 2017. Ca khúc trữ tình rất nên thơ và lãng mạn về Hà Nội – ”Hà Nội tôi yêu trái tim khờ” (lời Lê Viết Hoà) khiến bất cứ ai nghe cũng phải thổn thức. Nhạc sĩ Vũ Thành An đã chọn song ca với Ngọc Châm ca khúc này và “Đời đá vàng”. Dẫu thu âm ở hai đầu trái đất (nhạc sĩ Vũ Thành An thu âm tại Mỹ, Ngọc Châm thu âm ở Việt Nam) nhưng khán giả sẽ được nghe những bản song ca hết sức hoà quyện và hấp dẫn.

Đặc biệt album có 2 ca khúc do Ngọc Châm viết lời dựa trên giai điệu nhạc sĩ Vũ Thành An tặng cho cô, đó là bài “Giai nhân” cũng là chủ đề của album và “Mùa thu ngày ấy tìm nhau”.

ngoc-cham5
Ra mắt album này, Ngọc Châm cho biết cô sẽ tiếp tục trở lại với ca hát, cô hạnh phúc vì ”tìm lại được chính mình” với giọng ca ngọt ngào nồng ấm bao người mê đắm.

Ngọc Châm vốn là nữ ca sĩ được biết đến nhiều từ 20 năm trước cùng với những show diễn dày đặc mỗi đêm. Cô được đào tạo thanh nhạc tại trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội và từng đoạt giải tư cuộc thi Giọng hát hay Hà Nội 2002, giải nhì cuộc thi Tiếng hát học sinh thành phố Hà Nội năm 1998. Nữ ca sĩ được gọi là “Đoá hồng lai” bởi ông nội cô là người Pháp, bà  cô cũng có nguồn gốc Trung Đông. Vẻ đẹp lai nóng bỏng mà rực rỡ của Ngọc Châm nằm trong trí nhớ của nhiều khán giả ngày đó.

Tuy nhiên Ngọc Châm sớm “theo chồng bỏ cuộc chơi” giã từ nghiệp hát. Đáng tiếc, cuộc hôn nhân của cô lại không được viên mãi. Nhớ sân khấu, nhớ nghiệp cầm ca, Ngọc Châm đi hát trở lại, đồng thời cũng muốn được tự tổ chức những đêm diễn theo ước vọng riêng của chính mình – đó là lý do nữ ca sĩ trở thành giám đốc chuỗi chương trình ”Vàng son một thuở” tôn vinh các nhạc sĩ dòng nhạc trữ tình, nhạc xưa như Nguyễn Ánh 9, Vinh Sử, Vũ Thành An…

vu-thanh-an-ngoc-cham
Ngoài giọng hát rất đàn bà, Ngọc Châm còn được nhạc sĩ Vũ Thành An coi là ”hậu duệ” bởi khả năng sáng tác của cô. Tác giả của những bản tình ca “Không tên” đã tặng cho Ngọc Châm nhiều giai điệu mới để nữ ca sĩ viết lời.

Sau khi giới thiệu album “Giai nhân”, Ngọc Châm sẽ thực hiện đêm nhạc Vũ Thành An “Tình ca Không tên – Giai Nhân” tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 13/4 tới đây. Ngoài ra, đêm nhạc cũng sẽ hội tụ những tên tuổi nổi tiếng như Tuấn Ngọc, Bảo Yến với những sáng tác lừng lẫy trong lòng người yêu nhạc của Vũ Thành An. Doanh thu bán vé đêm nhạc “Tình ca Không tên- Giai Nhân” và bán album “Giai nhân” của Ngọc Châm sẽ được trích cho Quỹ thiện nguyện Teresa của nhạc sĩ Vũ Thành An để xây cô nhi viện.

Thực hiện: Hoàng Giáp

10/03/2019, 10:00