Bài học từ thử thách nói “có” với mọi thứ của nhà sản xuất phim tài ba Shonda Rhimes

Sống

Một năm thách thức giới hạn của bản thân

Shonda Rhimes sinh năm 1970 tại Mỹ, thuộc danh sách 100 người có sức ảnh hưởng nhất thế giới do tạp chí Time bình chọn (2007). Bà được biết đến nhiều với vai trò viết kịch bản cho loạt phim truyền hình đình đám như “Grey’s Anatomy” (2005 đến nay), “Scandal” (2012–2018), “How to Get Away with Murder” (2014 đến nay), v.v… vốn để lại những dấu ấn mạnh mẽ trong nền điện ảnh Hoa Kỳ.

shonda-rhimes-4
Shonda Rhimes là người phụ nữ hiếm hoi có thể xây dựng được cho riêng mình một đế chế phim truyền hình tại Mỹ.

Năm 2006, Shonda Rhimes từng có một buổi diễn thuyết giàu cảm xúc tại TED, chia sẻ về hành trình nói “có” trong suốt một năm với những thứ làm bà sợ hãi hoặc lo lắng. “Tôi có muốn diễn thuyết không? Không, nhưng phải làm. Tôi có muốn lên hình trực tiếp không? Không đâu, nhưng phải lên. Tôi muốn thử sức trong nghề diễn xuất chăng? Không hề, nhưng phải thử.” – bà hài hước kể lại.

Điều kì lạ là khi bắt tay vào thực hiện, Shonda đã có thể loại bỏ những nỗi sợ hãi của mình. Nỗi lo lắng khi diễn thuyết, sợ giao tiếp xã hội của Shonda Rhimes đã tan biến một cách bất ngờ. Thử thách Shonda tự đề ra không chỉ giúp bà bước ra khỏi vùng an toàn, mà còn khiến cuộc sống thay đổi hoàn toàn. “Sức mạnh của một từ sao có thể mạnh mẽ đến như thế?”, Shonda bộc bạch trước kết quả khó tin mà bà đã trải nghiệm.

shonda-rhimes-3
Shonda tự nhận mình là một người tham công tiếc việc. Tuy nhiên nhờ kiên trì với hành trình nói “có” của mình, bà đã thay đổi được thói quen đó.

Một trong những thách thức lớn nhất trong hành trình này của Shonda chính là việc bà phải thay đổi lối sống, cũng như từ bỏ thói quen ham công tiếc việc của mình. Trước đó, Shonda Rhimes thậm chí đã sáng lập ra một đế chế phim truyền hình dành riêng cho mình với tên gọi “Shondaland”. Bà có thể sản xuất ra song song 3–4 chương trình ti vi hay phim được chiếu trên 256 quốc gia với 67 ngôn ngữ cho hơn 30 triệu khán giả. Chính vì thế mà Shonda không tránh khỏi những lúc bị cạn kiệt năng lượng và nguồn cảm hứng do quá tải.

Shonda tâm sự: “Tôi suýt chút nữa đã nói ‘không’ khi con gái hỏi tôi có muốn chơi với nó chứ, nhưng sực nhớ lại luật mình đã đặt ra là phải luôn nói ‘có’. Nhưng mọi chuyện không dễ dàng như thế. Tôi đâu biết chơi và càng không thích nô đùa…” Vậy là bà tạm gác lại mọi công việc và “rèn luyện” kĩ năng vui chơi cùng con gái.

Chỉ 15 phút ngắn ngủi thần kì ấy đã giúp Shonda thư giãn và tái tạo nguồn năng lượng mới cho công việc. Cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt ấy nên về sau này, Shonda vẫn giữ thói quen dành thời gian cho con, đồng thời cắt giảm công việc để cân bằng cuộc sống của bản thân.

Từ hành trình của Shonda Rhimes, ta rút được bài học gì?

question-mark-wallpapers-25286-7325618

1. Nếu đặt ra một thử thách cho bản thân, hãy kiên trì và nghiêm túc thực hiện nó. Có như vậy, bạn mới gặt hái được những thành quả như mong đợi.

2. Hãy can đảm đối mặt và vượt qua nỗi sợ. Đừng để nó làm chủ cuộc sống và giới hạn khả năng của bạn.

3. Cảm giác thoải mái sẽ khiến bạn mãi luẩn quẩn trong vùng an toàn của bản thân. Nhưng sự thật là chỉ có thử thách mới làm chúng ta phát triển và bạn phải học cách rời bỏ sự thoải mái ấy.

Thực hiện: depweb

30/08/2018, 09:00