Nhà Mai Thu Huyền tố bệnh viện FV lên công an

Tin Tức

Liên tiếp 3 vụ trong 1 tháng

Như đã thông tin, vào ngày 16/8, Báo VietNamNet nhận được đơn tố cáo khẩn cấp của chị Mai Thị Thu Trang về cái chết của bố mình là ông Mai Trung Kiên (SN 1955 ngụ tại Giảng Võ, Hà Nội).

Ông Kiên bị viêm ruột thừa vào Bệnh viện FV khám và được bác sĩ Đức Tuấn, Khoa Ngoại tiến hành phẫu thuật.

Sau phẫu thuật, về nhà ông Kiên đau bụng, tức ngực dữ dội, quay lại khám nhưng bác sĩ Đức Tuấn nói vết mổ vẫn bình thường.

Trong 1 tháng có 3 đơn khiếu nại Bệnh viện FV . Ảnh: Thanh Huyền. 

Vì cơn đau ngày càng tăng, ông Kiên một lần nữa đến Bệnh viện FV cấp cứu và được các bác sĩ chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim, yêu cầu chuyển qua Bệnh viện Tim Tâm Đức kế bên.

Tuy nhiên, Bệnh viện Tim Tâm Đức phát hiện ông Kiên không hề bị nhồi máu cơ tim mà xuất huyết nội vết mổ ruột thừa.

Bác sĩ Đức Tuấn đã yêu cầu chuyển ông Kiên trở lại Bệnh viện FV để điều trị với lý do đơn vị bạn chưa đủ trang thiết bị kỹ thuật. Khi trở lại Bệnh viện FV, do mất quá nhiều máu ông Mai Trung Kiên đã qua đời.

Sau vụ lùm xùm của ông Mai Trung Kiên, ngày 17/8, phóng viên Báo VietNamNet lại tiếp tục nhận được phản ánh không tốt về bác sĩ Đức Tuấn, Khoa Ngoại Bệnh viện FV.

Người khiếu nại là chị Thuỳ Dương, vợ của bệnh nhân Vũ Mạnh Tuyến, 40 tuổi, ngụ tại quận 7, từng được bác sĩ Tuấn mổ trĩ vào cuối năm 2011. Theo chị Dương, sau khi phẫu thuật 2 tháng anh Tuyến vẫn bị đau, không ngồi được, đi đại tiện rất khó khăn.

Lo lắng cho vết mổ, anh Tuyến đã yêu cầu bác sĩ Tuấn khám lại nhưng bị từ chối.

Anh Tuyến đi khám ở bệnh viện khác và được chẩn đoán bị hẹp hậu môn do biến chứng mổ trĩ.

Từ đó, vợ chồng chị Dương vô cùng bức xúc về thái độ cũng như trình độ chuyên môn của bác sĩ Đức Tuấn ở Bệnh viện FV.

Ca phẫu thuật nào cũng có rủi ro. Trước khi tiến hành vợ chồng tôi đã biết điều đó. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây là thái độ thờ ơ, vô trách nhiệm của bác sĩ Tuấn khi bệnh nhân xảy ra sự cố”, chị Dương bức xúc.

Vẫn chưa dừng lại ở đó, cuối tháng 8, ông Lê Văn Vui, ngụ tại quận Bình Tân TP.HCM đã gửi thư cho VietNamNet khiếu nại Bệnh viện FV.

Tháng 2/2011, mẹ của ông Vui là bà Nguyễn Thị Cận, (SN 1935) tới Bệnh viện FV điều trị vì gãy xương đùi. Tuy nhiên, bà Cận đang bị suy thận mãn phải chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Theo lời khuyên của bác sĩ Bệnh viện FV, bà Cận đã chuyển về đơn vị này để chạy thận cho tiện. Ai ngờ tình trạng thận của bà Cận sau khi chuyển về chữa trị tại Bệnh viện FV ngày càng trầm trọng.

Gia đình cho biết bệnh nhân đã tử vong vì chạy thận không hiệu quả khiến bị ứ dịch, đưa đến biến chứng viêm phổi nặng.

Vụ kiện cáo Bệnh viện FV lên tới tận Sở Y tế TP.HCM, hiện vẫn chưa giải quyết xong và đang thụ án tại Tòa án quận 7.

Chất lượng chưa xứng giá tiền?

Sau tất cả những tai tiếng xảy ra, Bệnh viện FV đều có phản hồi nhưng chỉ ở mức chung chung và chưa nhận trách nhiệm một cách rõ ràng.

Chẳng hạn, trước cái chết của bà Nguyễn Thị Cận, Sở Y tế TP.HCM đã có kết luận rằng Bệnh viện FV thiếu sót trong quá trình điều trị, do các bác sĩ điều trị thiếu kinh nghiệm trong việc đánh giá và điều trị người bệnh (sau phẫu thuật) có bệnh thận mạn giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo định kỳ.

Dù vậy, Bệnh viện FV lại trả lời chung chung và chưa nhìn nhận thẳng thắn trách nhiệm rằng: “Theo kết luận của Sở Y tế, Bệnh viện FV đã gửi thư xin lỗi gia đình bà Cận về các sơ sót đã xảy ra trong quá trình bệnh nhân điều trị tại Bệnh viện FV.

Khi bệnh nhân Nguyễn Thị Cận xuất viện vào ngày 2/3/2011 trong tình trạng lâm sàng ổn định và không hề có nguy cơ tử vong. Bệnh viện FV muốn làm rõ rằng các sơ sót này không phải là nguyên nhân gây tử vong cho bệnh nhân”.

Đối với khiếu nại của chị Thùy Dương về thái độ của bác sĩ Đức Tuấn, Bệnh viện FV trả lời: “Bệnh viện FV xác định đúng là có một bệnh nhân tên Vũ Mạnh Tuyến, sinh năm 1973 từng được bác sĩ Đức Tuấn điều trị trĩ vào tháng 10/2011.

Hiện, bệnh viện đang tiến hành điều tra hồ sơ bệnh án, đồng thời sẽ liên lạc với bệnh nhân Tuyến để giải thích những thắc mắc, khiếu nại. Sau đó, nếu bệnh nhân đồng ý, bệnh viện sẽ trả lời báo chí trong thời gian sớm nhất”.

Cái chết của ông Mai Trung Kiên, ngày 31/8, Sở Y tế đã có công văn kết luận rằng nguyên nhân cái chết của bệnh nhân Mai Trung Kiên vì “sốc không hồi phục do xuất huyết nội sau phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa trên bệnh nhân có bệnh tim mạch với nguy cơ cao và di chứng tai biến mạch máu não đang điều trị thuốc kháng đông.

Bệnh viện FV đã không chẩn đoán và xử lý kịp thời tình trạng xuất huyết nội”.

Đã có kết luận của Sở Y tế, dư luận cũng đang đón chờ xem cách xử lý của Bệnh viện FV đối với cái chết của ông Mai Trung Kiên như thế nào, bác sĩ mổ ruột thừa và các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim dẫn tới chậm trễ trong công tác cấp cứu sẽ phải chịu trách nhiệm ra sao.

Không chỉ ông Lê Văn Vui mà nhiều bệnh nhân khác đều phản ánh chi phí khám, chữa bệnh tại Bệnh viện FV vào bậc cao nhất cả nước.

Một bệnh nhân chỉ vào khám bác sĩ bình thường đã phải trả khoảng 500 ngàn đồng/lần.

Dù cái giá khá cao nhưng những bệnh nhân tới Bệnh viện FV không hề do dự, sẵn sàng móc hầu bao. Cái họ cần đổi lại là những thứ như dịch vụ tốt, nụ cười của nhân viên y tế, thái độ thận thiện, nhiệt tình và hơn cả là được khám và điều trị kỹ càng, hiệu quả.

Các sự việc xảy ra vừa qua là một lời cảnh tỉnh đối với Bệnh viện FV về chất lượng khám, chữa bệnh cũng như thái độ của bác sĩ, nhân viên của mình.

Ngày 31/8, Bệnh viện FV đã gửi thông cáo báo chí cho biết, đang xem xét lại một cách thấu đáo trường hợp của ông Kiên nhằm mục đích hoàn thiện hơn nữa việc chăm sóc và điều trị bệnh nhân.

Cùng ngày bà Mai Thị Thu Trang cho biết, tiếp tục gửi đơn tố giác lên cơ quan Công an TP.HCM, đề nghị khởi tố hình sự đối với những người đã gây nên cái chết của bố chị – ông Mai Trung Kiên.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

04/09/2012, 07:39