Nhà hàng lẩu Trung Quốc đóng cửa sau khi “vỡ trận” khuyến mại

ĐẸP MEN
chinese_hotpot750x563
Nhà hàng lẩu phải đóng cửa hàng sau chưa đầy 2 tuần khuyến mại. (Nguồn: odditycentral)

Ngày 1/6 vừa qua, Jiamener, một nhà hàng lẩu mới khai trương ở Thành Đô, Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã khởi động chương trình buffet ăn thỏa thích giá rẻ với hy vọng tạo dựng được một cơ sở khách hàng mới.

Trong suốt một tháng, khách hàng sẽ được ăn thỏa thích tại nhà hàng mà chỉ phải trả số tiền là 120 NDT (19 USD)/ngày. Hai người chủ đã dự đoán rằng họ sẽ chịu lỗ trong một tháng này, nhưng vẫn hy vọng chương trình khuyến mại sẽ mang lại lợi ích về lâu dài, biến một số lượng khách vãng lai thành khách quen. Thực tế, họ không thể sai lầm hơn được nữa.

Nói một cách công bằng, chương trình ăn thỏa thích của họ đã có hiệu quả. Truyền thông Trung Quốc đưa tin rằng tại thời gian cao điểm nhất, Jiamener đã phục vụ tới 500 vị khách mỗi ngày, và có rất nhiều người đã xếp hàng dài ngoài cửa suốt vài tiếng đồng hồ trước khi nhà hàng mở cửa, và chỉ chịu quay về khi đã nửa đêm.

Su Zhe, một trong hai ông chủ nhà hàng cho biết, trong 11 ngày diễn ra chương trình, anh chỉ được ngủ 2-3 tiếng mỗi đêm, còn nhân viên phải làm tới 10 tiếng/ca để kịp phục vụ khách hàng.

Vậy họ đã sai ở đâu? Hóa ra, những người quản lý đã không suy nghĩ kỹ về cách thực hiện chương trình khuyến mại này. Họ chỉ phát ra những tấm thẻ thành viên đơn giản, không dán ảnh, và không có cách nào để giới hạn lượng khách tới nhà hàng. Và chẳng mấy chốc, các vị khách đã nhận ra họ có thể tận dụng triệt để những lỗ hổng này.

Một số người đến ăn tại Jiamener tới vài lần trong một ngày, thậm chí còn mua thức ăn mang về. Những người khác thì đưa thẻ của mình cho người thân và bạn bè dùng. “Thật là điên cuồng,” Su Zhe nói.

chineserestaurant
Bên ngoài của nhà hàng. (Nguồn: odditycentral)

Hai ông chủ của Jiamener đã lên kế hoạch chạy chương trình khuyến mại trong một tháng, nhưng chỉ 11 ngày sau đó, họ đã lỗ tới 500.000 NDT (77.000 USD) – số tiền lớn hơn rất nhiều so với dự tính. Do đó, họ đã quyết định đóng cửa nhà hàng để cắt giảm lỗ.

“Chúng tôi biết mình sẽ bị lỗ, nhưng chúng tôi muốn thu hút thêm những khách hàng trung thành qua chương trình này,” người chủ còn lại chia sẻ và nói thêm rằng họ cũng đã hy vọng chương trình sẽ giúp họ có những thỏa thuận tốt hơn với các nhà cung cấp.

“Ví dụ, nếu chúng tôi có nhiều khách hàng và nhiều người trong số họ uống bia, chúng tôi sẽ phải nhập rất nhiều bia. Bằng việc dựa vào một số tiền lớn và mặc cả với những người bán hàng, chúng tôi có thể hạ giá những hàng hóa cần nhập.”

Cuối cùng, hai người chủ của Jiamener thừa nhận rằng thất bại của nhà hàng không hẳn là vì hành vi thiếu văn minh của khách hàng, mà phần nhiều là do khả năng quản lý kém cỏi của họ.

Thực hiện: depweb

25/06/2018, 10:49