Nằm trên con phố nhộn nhịp của quận 1 nhưng không gian của nhà hàng Chay 3 Lá như tách hẳn khỏi cái xô bồ ồn ào của phố xá. Ấn tượng đầu tiên về nhà hàng là ngay từ lối vào đã toát lên vẻ mộc mạc đơn sơ với những cây cau xanh mát. Bước vào trong là không gian đúng chất Nam Bộ với bàn ghế được làm bằng tre cùng nhân viên mặc áo bà ba quấn khăn rằn gần gũi.
Anh quản lý nhà hàng rất niềm nở và chu đáo. Khi được hỏi về “tiêu chí eco-friendly” (thân thiện với môi trường) mà website nhà hàng có ghi, thì chúng tôi được giải thích là nhà hàng chú trọng không gây hại đến môi trường, trong đó có cả việc không giết hại động vật, không gian được trang trí bằng các vật liệu tái chế, phong cách phục vụ khách hàng cũng theo cách tự nhiên nhất và các món ăn được làm từ nguyên liệu rau củ quả sạch.
Không gian quán nhìn từ cổng vào
Đúng như câu “Ăn đơn giản cho đời thanh thản” được ghi trong thực đơn, thức ăn được phục vụ nhanh chóng, trang trí đơn giản và không cầu kỳ về nguyên liệu. Chúng tôi khai vị bằng một bát Súp Tóc Tiên (nguyên liệu chính là rong biển, nấm…). Súp đựng trong tô sành nhìn khá thú vị, vị vừa miệng và rất thơm.
Mỗi bát súp có giá 29.000VND
Món Diếp Cuốn (có nguyên liệu là rau diếp, bún, nấm…) được phục vụ sau món súp. Diếp cuốn được ăn chung với sốt chấm làm từ chuối xay và bơ đậu phộng, khi ăn không nghe mùi nồng của chuối quá rõ hay bơ đậu phụng quá ngậy mà là một sự hòa quyện rất tinh tế. Chúng tôi đã xin thêm một chén vì sốt chấm quá ngon!
Diếp Cuốn có giá là 40.000VND/4 cuốn
Cơm Thố được giới thiệu là một trong những món “tủ” của nhà hàng và chúng tôi sẵn sàng cho điểm 10 vì chất lượng sau khi thưởng thức! Được phục vụ trong niêu đất, cơm Thố gồm nhiều loại nguyên liệu khác nhau được xào nấu rất công phu. Một điểm đặc biệt là cơm có độ giòn rất lạ kết hợp với vị béo bùi của đậu phộng cùng với mùi thơm của rau củ sẽ làm hài lòng vị giác của cả những người khó tính nhất.
Một thố cơm rất ngon như thế này giá chỉ 55.000VND
Hai người chúng tôi ăn không hết thố cơm và còn muốn thử thêm nhiều món nữa, nên đã yêu cầu… gói mang về và phần cơm thừa này được gói rất cẩn thận, bỏ trong túi giấy xinh xắn.
Món tiếp theo tôi gọi là Măng Tây Sốt Xo rất dậy mùi rượu, cọng măng xanh tươi được cột bằng lá hẹ rất đẹp. Nhưng với một người ăn nhạt như tôi thì món này vị hơi mặn gắt. Phần sốt không trải đều lên toàn bộ làm cho măng tây phần ngọn hơi mặn còn gốc thì nhạt.
Măng Tây Sốt Xo giá 49.000VND
Chúng tôi còn gọi gỏi Ba Lá, Cà ri và Đọt Chạy (đọt chọi) cháy tỏi. Nhưng có “sơ xuất” là ăn nhanh quá mà… quên chụp ảnh. Gỏi Ba Lá ăn khá vừa miệng, với rau muống là chủ đạo. Cà ri không đặc biệt lắm với phần cái (chủ yếu là khoai) nhưng nước chấm khá ổn. Đọt Chạy lại là món mà mọi người nên dùng thử, bởi không chỉ giòn ngon lạ miệng, món này còn được chế biến rất khéo và đẹp mắt.
Chúng tôi kết thúc bữa ăn bằng chè sen và nước sả vị chanh rất ngon miệng. Tuy nhiên giá của thức uống hơi cao hơn so với giá thị trường.
Giá nước dao động từ 15.000 – 35.000VND tùy món
Chúng tôi mất tổng cộng hơn 300.000VNĐ cho bữa ăn 2 người ăn đầy đủ các món khai vị, chính và tráng miệng. Hiện tại Chay 3 Lá đang có một số chính sách ưu đãi rất dễ thương để “bảo vệ môi trường”: những ai đi xe đạp hoặc mặc áo xanh lá tới quán ăn (giảm 15%), đi taxi đến thì sẽ được giảm ngay 20% tổng hóa đơn thanh toán.
Nằm ở vị trí trung tâm, menu đa dạng, không gian thoáng và nhân viên phục vụ thân thiện là những điểm cộng để Nhà hàng Chay 3 Lá trở thành điểm đến của những ai thích ăn xanh – sạch – chay. Hoặc, nếu bạn muốn tìm về một không gian ấm cúng và thân thuộc của gia đình, tách biệt với những náo nhiệt của Sài Gòn, thì đây cũng là một điểm đến lý tưởng để chọn lựa.
Địa chỉ quán: 32A Cao Bá Nhạ, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh
Bài và ảnh: Xuân Diệp