Nhà báo Hoàng Anh Tú: Từ vụ cô gái giao gà bị sát hại, phụ huynh hãy chỉ dẫn kỹ năng tự vệ cho con

Sống

Những ngày qua, dư luận cả nước vô cùng phẫn uất trước sự việc nữ sinh viên Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, ở Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên) bị 5 kẻ ác nhân sát hại khi đi giao gà chiều 30 Tết. Những con thú đội lốt người đã lên kế hoạch lừa cô đến một ngôi nhà hoang để cướp, sau đó giam cầm rồi thay nhau xâm hại cô trong 2 ngày Tết, cuối cùng chúng giết cô để bịt đầu mối.

Trên trang cá nhân của mình, anh Chánh Văn – nhà báo Hoàng Anh Tú vừa lên tiếng kêu gọi các bậc phụ huynh hãy chú trọng dạy con những kỹ năng thoát khỏi nguy hiểm, phòng và tránh bị xâm hại tình dục. Đồng thời anh cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích cho các shipper (những người chuyên làm công việc giao – nhận hàng hóa), đặc biệt là nữ giới trước những nguy cơ xấu của công việc này.

cao my duyen
Hình ảnh của nữ sinh Cao Mỹ Duyên trước khi bị sát hại.

Nhà báo Hoàng Anh Tú viết:

Vụ cô gái giao gà bị sát hại ở Điện Biên quá đau lòng. Tôi thực sự không biết phải nói gì vì phẫn uất và đau đớn. Càng đau đớn hơn khi thấy nhiều kẻ vì muốn câu view, câu like mà dựng lên đủ thứ tình tiết gớm ghiếc như cô gái này đang mang thai 4 tuần rồi mẹ của cô gái vẫn lên Facebook này nọ. Tôi thấy sự độc ác ấy còn tàn nhẫn hơn chính 5 kẻ đã bắt- giết- hiếp dâm kia.

Chúng ta ai nấy đều đang vô cùng phẫn nộ. Muốn băm vằm xác 5 kẻ khốn kia. Nhưng phẫn nộ không thôi chưa đủ đâu. Chúng ta cần phải làm điều gì đó mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Để không còn những vụ tương tự thế này xảy ra nữa. Đặc biệt là với các bậc làm cha làm mẹ, chính các shiper – những người trẻ đang làm công việc giao hàng hiện nay. Hãy cùng nhau tạo nên một cộng đồng đủ mạnh, đủ rộng để bảo vệ lẫn nhau. Chẳng hạn, những ứng dụng định vị và cảnh báo khẩn cấp ngay cả khi bị tắt máy. Liệu có start-up nào tham gia vào lĩnh vực này không? Trang bị cho mỗi shiper một công cụ để tự bảo vệ mình ở cái thời đại 4.0 này?

shipper
Kinh doanh online phát triển, nghề shipper (nhân viên giao nhận hàng hóa) từ đó ra đời. Nhưng công việc này cũng đối mặt với những rủi ro như giết người, cướp của; với phái nữ còn là bị quấy rối và xâm hại tình dục.

Ngay lúc này, chính bản thân những shipper, cha mẹ cũng cần chỉ dẫn con cái mình cách để tự bảo vệ mình trước và ngay khi gặp nguy hiểm. Như:

– Luôn nghiên cứu kỹ địa điểm giao hàng trước khi đi giao hàng. Tránh tuyệt đối những địa chỉ khả nghi hoặc ngay khi gần đến địa chỉ giao hàng nên cân nhắc xem nơi đó có nguy hiểm không? Giải pháp nào nếu như gặp tình huống nguy hiểm? Nên từ chối giao hàng nếu như bị đổi địa điểm. Thông báo cho người thân – bạn bè địa điểm mình tới nếu như đó là địa điểm khả nghi – có nhiều nguy cơ tiềm ẩn.

– Gặp trường hợp vào thế chẳng đặng đừng được, bị bẫy hoặc không thể đào thoát khỏi nơi nguy hiểm, hãy nhớ cho rằng sinh mạng là thứ quan trọng nhất. Hãy hèn nhất có thể trước những kẻ xấu. Không cần phải dũng cảm chiến đấu. Tuân theo mọi yêu sách của kẻ xấu để tìm cơ hội thoát thân. Thực tế cuộc sống vốn không có chỗ cho những lý thuyết cao siêu mà chỉ có sự bình tĩnh mới sử dụng được. Hãy “cung cấp” cho kẻ xấu nhiều cơ hội tốt nếu như không giết mình. Và chạy nhanh nhất có thể ngay khi có cơ hội tẩu thoát.

Việc thiếu hụt kỹ năng ứng biến với những tình huống nguy hiểm là chuyện nói mãi rồi nhưng nhiều người phải xảy ra chuyện mới quan tâm đến. Như việc con cái bị xâm hại tình dục, bị bắt nạt, bị bắt cóc. Nhiều cha mẹ chỉ quan tâm đến điểm số của con, việc con mình nói tiếng Anh ở trình độ nào hay cân nặng bao nhiêu trong khi những điều vô cùng căn bản như bị lạc thì phải làm gì, thế nào là xâm hại tình dục, làm sao để tránh nguy hiểm… thì ít cha mẹ nào dạy, thậm chí không biết dạy con thế nào. Cứ đến khi những vụ án xảy ra, cha mẹ mới bắt đầu cuống lên tìm tài liệu dạy con. Mà nào phải những chuyện như thế dạy một lần là con thuộc lòng đâu?

video_cover_image_url-crop-730x436
Vụ án cô gái giao gà bị sát hại, xin hãy dùng nó để nói với con mình nhiều hơn về những nguy hiểm rình rập ngoài kia và hãy dạy con những kỹ năng để tránh nguy hiểm, tránh bị xâm hại.

Nhiều lần, trên chương trình Cafe sáng với VTV3, tôi đều đã gửi gắm, kêu gọi, tha thiết mong các cha mẹ hãy trò chuyện với con cái mình nhiều hơn, hãy cùng con học hiểu nhiều hơn nữa những kỹ năng, kinh nghiệm. Cha mẹ không biết thì lên mạng Google hay mua sách về mà đọc. Phải đọc. Chứ đừng thảy sách cho con rồi bảo con tự đọc. Đừng bảo bọc con trong môi trường cái gì cũng “con không làm được đâu”. Hãy cùng con! Hãy cùng con! Hãy cùng con! Ngàn lần, vạn lần hãy cùng con!

Vụ án cô gái giao gà bị sát hại, xin hãy dùng nó để nói với con mình nhiều hơn về những nguy hiểm rình rập ngoài kia. Không phải để con sợ hãi mà là cùng con học cách ứng phó. Kiến thức tạo nên sức mạnh bảo vệ con. Nhớ đấy đừng quên!

Thực hiện: depweb

20/02/2019, 07:00

10 điều cần làm khi trẻ có thể đã bị xâm hại tình dục

Sống
childabuse_1
Hình minh họa

“Khi nhìn thấy vết máu trên chiếc quần lót của cô con gái nhỏ, chị giữ chặt đường chỉ viền màu hồng bằng 2 ngón tay, tự nói với bản thân cần bình tĩnh. Chị mở hai chân của con để kiểm tra và hỏi con đã đi đâu. ‘Chỉ là sau lúc tan học có một chú đưa con đến một nơi, sau đó…’ ‘Sau đó thế nào?’, ‘Sau đó, chú nói sẽ kiểm tra sức khỏe cho con, con rất đau, và còn dặn con không được nói cho người khác.’

Sau khi nghe xong, chị không tắm cho con gái nữa mà chỉ thay một bộ quần áo khác, bỏ bộ quần áo dính máu vào túi. Chị dặn con gái rằng nếu không có ai đi học về cùng thì bảo cô giáo gọi cho mẹ, không được cho ai nhìn vào những vùng cơ thể sau áo và quần soóc. Sau khi nói xong, chị lấy điện thoại, lặng lẽ ra ban công báo cảnh sát.

Đây là câu chuyện được phát trong một chương trình “bảo vệ trẻ em gái” ở Trung Quốc. Câu chuyện như một cách đơn giản nhất để dạy cho những đứa trẻ biết thế nào gọi là xâm hại tình dục và sau khi phát hiện trẻ bị xâm hại thì phụ huynh nên xử lý thế nào?

Tuy nhiên, trên thực tế, những em bé, nạn nhân của xâm hại tình dục rất dễ rơi vào một cuộc sống tàn khốc. Chúng có thể sẽ bị cha mẹ đánh đập sau khi nói ra “bí mật,” hoặc thường xuyên gặp ác mộng, thậm chí dẫn đến bi kịch tự sát.

Nếu quan tâm đến chủ đề này có lẽ chúng ta vẫn còn nhớ câu chuyện đau lòng về bé gái sinh năm 2004, trú tại huyện Thới Bình, Cà Mau, đã tự tử sau khi bị người hàng xóm xâm hại tình dục nhiều lần.

Hay như trong một bài phỏng vấn, ca sỹ Thủy Tiên đã từng chia sẻ: “Tôi bị người con trai nuôi của bà chủ nhà xâm hại tình dục nhiều lần. Tôi đã kể cho mẹ và cả người đàn bà ấy nghe, nhưng họ không tin lời nói trẻ con.”

“Thời gian ấy tôi chỉ muốn chết thôi. Tôi nghĩ, tôi có sống cũng chẳng ai quan tâm gì. Dù có thể không có miếng ăn, không có áo mặc, nhưng tôi không thể sống như con thú mà không có tình thương. Tôi ở đó, vật vờ, hoàn toàn không ai biết tới mình, thì cuộc sống còn có ý nghĩa gì? Nỗi đau quá lớn đến mức tôi cảm thấy như mình bị vô cảm. Khi đọc báo về các vụ xâm hại, tôi chỉ lặng người đi và khóc,” Thủy Tiên nói.

Các chuyên gia khẳng định xâm hại tình dục gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, thể chất và tinh thần của trẻ do các em còn quá nhỏ, yếu ớt, cần được sự quan tâm, hỗ trợ đặc biệt của gia đình, chuyên gia y tế và tâm lý.

Vậy phải làm gì khi trẻ có thể đã bị xâm hại tình dục?

Sau khi trẻ phải chịu những tổn thương, thái độ và cách xử lý của phụ huynh quyết định phần lớn mức độ hồi phục của trẻ.

Dưới đây là 10 nguyên tắc nên tham khảo nếu trẻ có thể đã bị xâm hại tình dục:

1. Ngay sau khi sự việc xảy ra, cha mẹ nên báo cảnh sát.

2. Kiểm tra những tổn thương trên cơ thể trẻ.

3. Cha mẹ cần xóa nhòa nỗi sợ hãi của trẻ. Làm thế nào để xua đi nỗi sợ hãi đó? Hỏi trẻ một cách bình tĩnh nhất quá trình xảy ra sự việc, không được thể hiện sự phẫn nộ, kinh ngạc hay lo lắng trước mặt trẻ.

Nếu bạn tỏ ra quá lo lắng, trẻ sẽ cảm thấy việc này thật sự rất nghiêm trọng và có thể sẽ không dám nói sự thật, đặc biệt là những trẻ nhỏ tuổi.

Cuốn cẩm nang “Hãy tôn trọng! Đây là cơ thể tôi!,” (Respect! My body!) do Tổ chức Cứu trợ Trẻ em vừa xuất bản, cũng chỉ ra rằng một sai lầm mà các bậc phụ huynh thường mắc phải là vào vai “cảnh sát.”

Chúng ta thẩm vấn đứa trẻ hoặc người khác, chúng ta đặt ra những câu hỏi có tính dẫn dắt. Chúng ta đọc tin nhắn, nhật ký của trẻ và lục lọi máy tính của con cái.

Khi hành động theo cách này, chúng ta báo hiệu cho trẻ biết rằng có điều gì đó thực sự tồi tệ đã xảy ra và điều này khiến trẻ sợ hãi đến mức không muốn nói thêm điều gì.

4. Không để trẻ phải chịu những tổn thương lặp lại.

Hãy để trẻ tránh xa nghi phạm, đặc biệt có lúc bằng chứng không đủ, không thể trói buộc tội phạm bằng sợi dây luật pháp, vì vậy chỉ còn cách sống xa nghi phạm và bảo vệ trẻ tốt hơn. Tuyệt đối không để trẻ phải chịu sự tổn thương tiếp theo.

5. Không nên bắt trẻ phải kể nhiều lần quá trình xảy ra sự việc.

Có thể để trẻ phối hợp với lực lượng điều tra lấy chứng cứ nhưng không được bắt trẻ tường thuật lại quá trình đó nhiều lần; không được để trẻ tiết lộ trên báo chí hoặc nơi công cộng. Điều này sẽ khiến tâm hồn trẻ bị tổn thương gấp bội. Hãy để trẻ sống những ngày tháng yên bình.

6. Cha mẹ cần làm tốt việc an ủi trẻ.

Hãy ôm trẻ và nói với chúng: “Con mãi là bảo bối của cha mẹ, không bao giờ vì chuyện này mà con không ngoan nữa. Cha mẹ lúc nào cũng yêu con.” Hãy khiến trẻ cảm nhận được tình yêu bền bỉ của cha mẹ.

7. Không truy cứu trách nhiệm của trẻ.

Không được nói những câu tương tự như “Mẹ đã nói với con không được đi đường đó, sao con lại vẫn đi? Bảo con không được ra ngoài một mình tại sao con vẫn cứ làm.

xam_hai_2
Hình minh họa

Có một cuốn sách về giáo dục giới tính đã lấy ví dụ rằng một cô bé bị xâm hại tình dục và người mẹ đã đưa cô đến gia đình của người đã xâm hại cô, chỉ trích người đó trước mặt rất nhiều người và nói rằng “anh đã sờ vào vùng kín của con gái tôi.”

Sau này khi lớn lên cô gái vẫn không thể lý giải được tại sao mẹ lại làm điều đó. Nó thực sự đã gây tổn thương cả đời cho cô.

8. Quan tâm hơn đến trẻ.

Những lúc này đứa trẻ vô cùng khó chịu, sẽ không học tập tốt như trước kia, có thể đi học muộn, đánh bạn, không nghe lời. Thực ra đó là những phản ứng tâm lý của trẻ. Khi đó, phụ huynh và giáo viên cần quan tâm hơn đến trẻ, không trách mắng, kiên nhẫn chờ đợi trẻ trở lại trạng thái bình thường.

Cha mẹ và phụ huynh cần gặp nhau để phối hợp giúp trẻ trở lại cảm xúc ban đầu.

9. Nói chuyện với bác sỹ tâm lý.

Để những đứa trẻ nói chuyện với bác sỹ tâm lý. Tuy nhiên, cần tìm một bác sỹ uy tín, phụ huynh cũng cần nói chuyện với bác sỹ tâm lý về tình hình của trẻ, phối hợp với bác sỹ để tìm cách giúp trẻ.

10. Giữ những bằng chứng liên quan đến vụ việc để buộc tội tên phạm tội.

Nếu muốn bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục, bạn nhất thiết phải xem video này

Sống

Những con số đáng báo động trên đã được UNFPA Việt Nam – Quỹ dân số liên hợp quốc tại Việt Nam thông báo trên trang fanpage và kênh Youtueb của quỹ mới đây:

Chúng ta có thể làm được gì, khi chúng ta không thể 24/24 giờ túc trực và gói gọn con trẻ trong vòng tay của mình? UNFPA gợi ý cho các bậc phụ huynh nên thực hiện một số biện pháp sau đây:

  1. Hướng dẫn con biết tự báo động khi thấy có người nhìn vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ con nhìn vào vùng kín của họ:

Các bé thường không biết sẽ phải chia sẻ với cha mẹ ra sao, hãy dạy trẻ các dạng báo động như sau:

Báo động Nói: Dạy trẻ nói ra khi có người nói chuyện với bé về vùng kín, sử dụng các danh từ chỉ vùng kín.

Báo động Chạm: Khi có người lạ sờ mó vào vùng kín của trẻ, hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào vùng kín của họ.

Báo động Bắt cóc: Sử dụng khi có người lạ đưa trẻ đến khu vực vắng mà không có sự cho phép của bố mẹ. Phụ huynh phải dạy cho con biết tránh xa và không đi theo những người lạ mặt.

Báo động Ôm: Khi có người ôm bé một cách bất thường, động chạm vào những vị trí trên cơ thể không được phép.

private-parts-safety
Nếu bạn bảo vệ một em nhỏ bạn không quen, sẽ có ai đó bảo vệ em bé mà bạn quen. Hãy hành động, đừng im lặng!

2. Hãy hành động, đừng im lặng: Báo với các cơ quan chức năng, đường dây nóng hoặc tìm người hỗ trợ gần nhất khi bạn nhìn thấy những báo động trên. Nếu bạn bảo vệ một em nhỏ bạn không quen, sẽ có ai đó bảo vệ em bé mà bạn quen.

3. Trong trường hợp chuyện đáng tiếc xảy ra, không đổ lỗi cho trẻ nhỏ. Luôn bình tĩnh và trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ bị xâm hại. Các em không có lỗi, đừng để sự ám ảnh và chỉ trích khiến các em bị áp lực, như vậy các em sẽ càng không thể nói ra sự thật cuối cùng.

UNFPA cũng hướng dẫn cách trò chuyện với trẻ, giúp trẻ hiểu được cách nhận dạng “kẻ xấu”: Không chỉ đánh giá kẻ xấu qua ngoại hình hung dữ như các nhân vật truyện tranh, hoạt hình mà đôi khi, “kẻ xấu” cũng có ngoại hình bình thường như mọi người, các bé cần hiểu về những hành vi báo động để nhận dạng được chúng:


Nạn ấu dâm xảy ra ngày càng nhiều đang thực sự khiến các bậc phụ huynh và xã hội bức xúc và lo lắng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là những kẻ xâm hại tình dục trẻ em lại đang nhởn nhơ đứng ngoài vòng pháp luật, có kẻ còn đe dọa thách thức gia đình nạn nhân sau khi bị tố cáo. Rất nhiều nghệ sĩ Việt đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng và pháp luật hãy bảo vệ các em nhỏ và trừng trị những kẻ “bệnh hoạn” một cách thích đáng. Đẹp sẽ liên tục cập nhật thông tin về chủ đề này trên website: www.dep.com.vn và kênh truyền thông của tạp chí Đẹp: Đẹp Magazine Fanpage.

Mọi thông tin liên hệ xin vui lòng gửi về hòm thư trực tuyến của Đẹp tại địa chỉ: https://www.facebook.com/tapchidep/