Người phụ nữ giàu nhất châu Á 'đánh rơi' một nửa tài sản - Tạp chí Đẹp

Người phụ nữ giàu nhất châu Á ‘đánh rơi’ một nửa tài sản

Sống

Giá trị tài sản ròng của bà Yang Huiyan, cổ đông lớn của tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Country Garden, giảm hơn 52% xuống 11,3 tỷ USD so với mức 23,7 tỷ USD cách đây một năm.

Theo chỉ số tỷ phú của hãng tin Bloomberg, người phụ nữ giàu nhất châu Á đã mất hơn một nửa tài sản khi lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc rung chuyển do vấn đề thanh khoản.

Bà Yang Huiyan, cổ đông lớn của tập đoàn bất động sản khổng lồ Trung Quốc Country Garden, có trụ sở ở Quảng Đông, đã chứng kiến giá trị tài sản ròng của bà giảm hơn 52% xuống 11,3 tỷ USD so với mức 23,7 tỷ USD cách đây một năm.

Giá trị tài sản của bà Yang đã sụt giảm mạnh trong phiên 27/7 khi giá cổ phiếu niêm yết tại thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) của Country Garden giảm 15% sau khi tập đoàn này thông báo sẽ bán cổ phiếu mới để huy động tiền mặt.

Bà Yang Huiyan. (Nguồn: AFP)

Sau khi thừa kế tài sản từ cha, người sáng lập Country Garden, vào năm 2005, bà Yang trở thành người phụ nữ giàu nhất châu Á hai năm sau đó khi tập đoàn này này tiến hành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Hong Kong.

Tuy nhiên, hiện nay, bà Yang khó giữ vững được danh hiệu này, khi bà Fan Hongwei, Chủ tịch Hengli Petrochemical, một nhà cung cấp sợi hóa học, theo sát với giá trị tài sản ròng 11,2 tỷ USD.

Lĩnh vực bất động sản của Trung Quốc đã gặp khó khăn kể từ khi chính phủ bắt đầu siết lại tình trạng nợ quá mức và đầu cơ tràn lan trong năm 2020, với những “gã khổng lồ” như Evergrande và Sunac vật lộn để thanh toán và thương lượng lại với các chủ nợ.

Theo thống kê, số lượng người mua nhà tạm dừng thanh toán thế chấp gia tăng giữa bối cảnh nhiều người mua nhà phàn nàn về sự chậm trễ trong việc xây dựng những căn nhà họ đã trả tiền.

Mặc dù Country Garden không chịu ảnh hưởng nặng nề do tình trạng hỗn loạn trong ngành, song tập đoàn này đã khiến các nhà đầu tư lo ngại khi thông báo về kế hoạch huy động hơn 343 triệu USD thông qua việc bán cổ phiếu và sẽ dành một phần số tiền huy động được để trả nợ.

Trong một hồ sơ gửi lên sàn chứng khoán Hong Kong, Country Garden cho biết tiền thu được từ việc bán cổ phiếu sẽ được sử dụng để tái cấp vốn cho các khoản nợ nước ngoài hiện có, vốn lưu động và các mục đích phát triển trong tương lai.

Cơ quan quản lý ngân hàng của Trung Quốc đã kêu gọi các tổ chức cho vay hỗ trợ lĩnh vực bất động sản và đáp ứng nhu cầu tài chính hợp lý của các công ty khi các nhà phân tích và hoạch định chính sách vẫn lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực đối với lĩnh vực tài chính.

Lĩnh vực bất động sản ước tính đóng góp 8-30% GDP của cả nước và vẫn là một trong những động lực chính thúc đẩy đà tăng trưởng cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Các nhà phân tích cảnh báo lĩnh vực bất động sản đang sa lầy vào một “vòng luẩn quẩn” có thể làm suy giảm niềm tin của người tiêu dùng. Do đó, các nhà phân tích cho rằng thị trường bất động sản Trung Quốc đang cần củng cố niềm tin.

Một cuộc khảo sát hàng quý của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) vào tháng Sáu cho thấy chỉ có 16,9% người dân có kế hoạch mua nhà trong ba tháng tới, mức thấp nhất kể từ quý 3/2016.

Tác giả: Trà My (VietnamPlus)

28/07/2022, 14:21