Người mẹ và hành trình không bao giờ bỏ cuộc - Tạp chí Đẹp

Người mẹ và hành trình không bao giờ bỏ cuộc

Sống

Xuất hiện cùng con trai trên bìa Tạp chí New York (xuất bản ngày 27/11/2017), Jen Gann đã khiến nhiều người xúc động khi chia sẻ câu chuyện của mình. Dudley, con trai của cô chào đời với bệnh xơ nang. Căn bệnh di truyền này không có phương pháp chữa trị hoàn toàn và có xu hướng tiến triển xấu theo thời gian. Theo các số liệu báo cáo năm 2016, một nửa số người bị bệnh đã tử vong trước tuổi 30.

Giống như nhiều bà mẹ khác, khi được bác sĩ chẩn đoán về bệnh tật của con mình, Jen đã đứng trước quyết định khó khăn: chấm dứt thai kỳ hay cố sinh con. Nhất là khi việc để đứa trẻ chào đời đối mặt với hàng loạt vấn đề về sức khỏe cùng cái chết được báo trước được xem là một “tội ác” và ở nhiều nơi, nó được gọi là “sinh con bất hợp pháp”. Nhưng khi sự sống của con được đặt trong tay mình, bao nhiêu bà mẹ có thể đành lòng kết thúc nó chỉ bằng một cái gật đầu?

newyork_deponline_1

Trong suy nghĩ của Jen,“Cuộc sống của gia đình tôi đã quá quen thuộc với xơ nang, căn bệnh mà tôi không bao giờ tự nguyện đưa nó đến thế giới, chúng tôi là một gia đình vì họ – một cách vô tư, đã tặng tôi món quà quý giá nhất. Tôi ghét việc người khác nói rằng tôi trở thành một người mẹ với một sai lầm lớn”

 “Một nghiên cứu của Pháp cho thấy 95% những người có chẩn đoán thai nhi bị xơ nang đã quyết định từ bỏ, Jen chia sẻ thêm. “Những quyết định này được thực hiện, dựa vào các thông tin được tư vấn bởi các cơ sở y tế. Các bà mẹ như tôi không có cơ hội để đưa ra quyết định đó một cách riêng tư – chúng tôi không có một cơ hội nào để đưa ra quyết định đó cả. Với tôi, việc chấm dứt thai kỳ là sự lựa chọn thương xót. Tôi biết không phải ai cũng cảm thấy như vậy. Tôi muốn viết về “sinh con bất hợp pháp”vì họ, những người cho rằng tôi không có quyền làm trái quyết định của bác sĩ. Không phải tất cả các tiểu bang đều cho phép việc “sinh con bất hợp pháp”. Thật may mắn khi tôi sống ở New York” 

Có thể với xã hội, quyết sinh con mặc những lời can ngăn của bác sĩ là một lựa chọn sai lầm. Bởi tình yêu của một người mẹ không thể bù đắp được nỗi đau bệnh tật con phải chịu đựng, hoặc cuộc chiến giành giật con giữa lằn ranh sự sống và cái chết chưa bao giờ cân sức. Nhưng không ai có thể ngăn những bà mẹ có quyền được hy vọng, biết đâu bằng sự kỳ diệu nào đấy, những đứa trẻ ấy vẫn có thể lớn lên và sống một cuộc đời bình thường. Như cách Jen chọn lựa và truyền niềm tin cho hàng triệu bà mẹ cùng cảnh ngộ khác.

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

27/12/2017, 00:21