Người Hồi giáo trên khắp thế giới bắt đầu đón lễ Eid al-Adha

ĐẸP MEN
ttxvn_haji
Các tín đồ Hồi giáo cầu nguyện tại Đền thờ Lớn ở Thánh địa Mecca, Saudi Arabia, trước lễ hành hương Haji ngày 17/8. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Đây là một trong những dịp lễ quan trọng nhất theo lịch Hồi giáo.

Vào dịp này, người Hồi giáo thường tập trung tại các thánh đường hoặc những nơi công cộng lớn để tiến hành cầu nguyện và tiến hành nghi lễ hiến sinh các động vật như cừu hay dê. Sau đó, thịt sẽ được chia cho gia đình, bạn bè, và người nghèo.

Tại Saudi Arabia, hơn 2 triệu người Hồi giáo nước này đã bắt đầu cuộc hành hương Haji trước khi lễ Eid al-Adha bắt đầu.

Cuộc hành hương Haji là một trong những bổn phận tôn giáo mà người Hồi giáo phải thực hiện 1 lần trong đời và được bắt đầu bằng cách đi vòng quanh tòa nhà hình khối Kaaba tại thánh địa Mecca ở thung lũng Mina.

Đây là một trong những ngôi đền linh thiêng nhất đối với người Hồi giáo và hàng năm không chỉ có người Saudi Arabia mà có tới hàng triệu người Hồi giáo trên khắp thế giới đổ về đây để thực hiện các nghi lễ Hồi giáo.

Ước tính, trong năm nay có gần 2,4 triệu người hành hương Hồi giáo đến khu vực linh thiêng này.

Sau khi cầu nguyện và đi bộ 7 vòng ngược chiều kim đồng hồ quanh Kaaba, những người Hồi giáo trong trang phục màu trắng sẽ tới Jamarat, một trong những điểm dừng của cuộc hành hương Haji, và ném 7 viên đá vào cây cột lớn nhất trong nghi lễ ném đá ma quỷ.

Đây là nghi lễ Hồi giáo cuối cùng của cuộc hành hương này trước khi lễ Eid al-Adha bắt đầu.

Nhằm đảm bảo an ninh và tránh xảy ra các vụ giẫm đạp trong dịp lễ này, các nhà chức trách Saudi Arabia đã triển khai hàng chục nghìn nhân viên an ninh, gồm cả cảnh sát và dân phòng, tại khu vực thung lũng Mina.

Quốc vương Saudi Arabia Salman cùng ngày cũng đã tới đây để thị sát tình hình an ninh.

Hồi năm 2015, một vụ giẫm đạp kinh hoàng đã xảy ra tại thung lũng Mina, bên ngoài thánh địa Mecca, khiến hơn 2.300 người thiệt mạng.

Kể từ đó đến nay, Saudia Arabia đã phải tăng cường các biện pháp an ninh cũng như lực lượng đảm bảo nghi lễ Hồi giáo diễn ra suôn sẻ.

Lễ Eid al-Adha cũng được tổ chức tại các nước khác ở châu Phi và châu Á.

Tại Syria, Tổng thống nước này Bashar Al-Assad đã tham gia cầu nguyện tại một thánh đường Hồi giáo ở thủ đô Damascus, trong ngày đầu tiên của dịp lễ linh thiêng này.

Trong khi đó, hàng nghìn người dân ở thủ đô Nairobi của Kenya đã tham gia lễ cầu nguyện tập thể.

Tại thủ đô Mogadishu, Somalia, nghi thức cầu nguyện cũng được tiến hành tại các thánh đường.

Thực hiện: depweb

21/08/2018, 10:59