Ngon - nhưng chưa chắc bổ - Tạp chí Đẹp

Ngon – nhưng chưa chắc bổ

Sức Khỏe

Sữa chua ăn kiêng

Rất nhiều người lầm tưởng về lợi ích của loại sữa chua này đối với cơ thể. Trên thực tế, theo chuyên gia dinh dưỡng Keri Gans: “Hầu hết các loại sữa chua ăn kiêng trên thị trường đều chứa lượng lớn chất làm ngọt nhân tạo, chất phụ gia, hương liệu, trong khi hàm lượng protein chỉ bằng 1/3 so với sữa chua thông thường. Thêm nữa, sữa chua loại thường có mùi vị tự nhiên hơn, nhanh tạo cảm giác no hơn nên sẽ giúp bạn hạn chế hiệu quả tình trạng thèm ăn.”.

Pho mát cắt lát đóng gói

“Loại pho mát này thường được xử lý công nghiệp quá kỹ nên mất đi hương vị tự nhiên, khiến bạn cảm thấy như đang nhai sáp trong miệng. Trong khi với pho mát không tách béo thông thường, bạn có thể cảm nhận trọn vẹn vị ngon, từ đó dễ dàng ăn lượng ít đi mà vẫn cảm thấy hài lòng” – theo chuyên gia dinh dưỡng Patricia Bannan.

Gia vị salad đóng chai

Hầu hết được tạo thành bởi các chất hóa học, chất phụ gia và syrup ngô. “Giống như việc bạn chuẩn bị một đĩa salad tươi ngon miệng cho cả gia đình, nhưng lại thêm vào đó cả tá chất có hại cho sức khỏe. Trong khi thực ra bạn có thể tự trộn gia vị cho món ăn này chỉ với chút dầu oliu, giấm, đường, muối.” – tiến sĩ dinh dưỡng học Christine Gerbstadt cho biết.

Đồ uống ngọt

“Soda, trà có đường, nước trái cây,… đều khiến bạn nạp vào cơ thể cả tá calo. Các loại đồ uống ngọt gắn mác “ăn kiêng” thậm chí còn gây hại hơn thế khi hàm lượng đường hóa học lớn trong chúng mang tới rất nhiều nguy cơ cho sức khỏe”. Tóm lại, khi cảm thấy khát, món đồ uống tốt nhất dành cho bạn là nước lọc hay trà không đường.

Ngũ cốc giàu protein

“Các loại ngũ cốc ăn sáng bổ sung protein thường chứa “đạm đậu nành triết tách”, hoặc đậu nành được xử lý công nghiệp kỹ nên thực ra không mang nhiều giá trị dinh dưỡng. Nếu bạn ăn kèm món ngũ cốc với sữa hay sữa chua, bạn đã nạp đủ protein cần thiết cho bữa sáng.” – theo chuyên gia dinh dưỡng Cynthia Sass.

Kem cà phê

Dù ở dạng kem hay dạng bột kem, món thêm vào này tuy mang lại hương vị thơm ngon hơn cho tách cà phê của bạn nhưng lại chứa nhiều chất phụ gia không có lợi cho sức khỏe. Chưa kể, chúng bao gồm lượng lớn Trans fat – loại chất béo thường có trong các thực phẩm chế biến sẵn và rất có hại cho tim mạch.

Thịt chế biến sẵn

Món thịt chế biến sẵn chứa hàm lượng cao natri và nitrat, cùng với các chất bảo quản mang tới nguy cơ mắc bệnh ung thư. Thực phẩm đảm bảo sức khỏe nên là loại tươi, không chứa nitrat và chứa ít hơn 500mg natri trên mỗi 1kg.

Trang Le (Theo Glamour)

Thực hiện: depweb

08/03/2012, 22:17