“Ngọn lửa nhiệt huyết của Nguyễn Công Hùng cháy mãi trong chúng tôi”

Tin Tức

Sáng ngày 3/1, chúng tôi về gia đình hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng ở thôn Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) để thắp nén tâm nhang đến anh. Con đường dẫn về nhà Hùng đầy bùn đất đỏ. Từ sáng sớm, bạn bè, người thân, hàng xóm đã đến nhà Hùng sẻ chia sự ra đi quá đột ngột của anh. Từng vòng hoa trắng với dòng chữ “Vô cùng thương tiếc Phanxico Xaviê Nguyễn Công Hùng” được đặt ngay ngắn trước nhà.

Sự ra đi quá đột ngột của Hùng khiến cho gia đình Hùng và những thành viên của trung tâm Nghị lực sống đều bàng hoàng và đau buồn. Ngày 31/12/2012, trên đường đi từ TP.HCM vào Vĩnh Long trong dịp nghỉ Tết Dương lịch, sau khi có cuộc gặp mặt thân mật với ca sĩ Tuấn Ngọc và nhạc sĩ Phạm Duy, hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng đã trút hơi thở cuối cùng.
 
Chị Nguyễn Thị Phương có mặt cùng chuyến đi miền Tây Nam Bộ với Hùng kể lại: “Sau khi ăn cơm trưa xong sức khỏe anh Hùng vẫn bình thường nhưng đến chiều tối thì anh ấy có dấu hiệu khó thở rồi lịm dần. Từ trước nay sức khỏe anh ấy vẫn yếu do bị viêm phổi nhưng chúng tôi không nghĩ anh ấy ra đi đột ngột như vậy”.

Chị Nguyễn Thị Vân buồn đau trước sự ra đi đột ngột của anh trai
Chị Nguyễn Thị Vân buồn đau trước sự ra đi đột ngột của anh trai

Trong căn nhà nhỏ, nghi ngút khói hương, chị Nguyễn Thị Vân – em gái Hùng ngồi lặng lẽ trên chiếc xe lăn, đôi mắt chị nhìn trân trân vào khoảng không phía trước ứa lệ. Từ nhỏ, chị cũng mắc căn bệnh quái ác giống anh trai mình. Nỗi đau khi mất đi người anh trai khiến chị không nói nên lời. “Bao nhiêu dự định anh nói với em mà anh chưa thực hiện được mà sao anh bỏ em và mọi người đi nhanh quá vậy”, chị Vân khóc nấc nghẹn bên linh cữu anh trai mình.

Trước khi qua đời, hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng đang là giám đốc của trung tâm Nghị lực sống. Đây là mái nhà chung của những người khuyết tật – nơi giúp đỡ những người khuyết tật hòa nhập toàn diện với cuộc sống bằng những khóa học về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng mềm, kỹ năng sống độc lập, kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp và tìm kiếm việc làm cho họ.
 
Bên cạnh đó, Công Hùng và những người bạn trong trung tâm còn tổ chức rất nhiều các chương trình tình nguyện, các dự án nhân đạo giúp đỡ trẻ em nghèo và những người có cùng cảnh ngộ trên khắp đất nước. Những hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng của Hùng được mọi người cảm phục.
 
Tang lễ của hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được tổ chức tại giáo họ xã Đoài
Tang lễ của hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được tổ chức tại giáo họ xã Đoài
 
Nhận tin Hùng mất, các thành viên của ngôi nhà chung Nghị lực sống đều không dám tin đó là sự thật. Anh Chu Minh Hùng (SN 1988) quê ở Lạng Sơn cùng các thành viên trung tâm Nghị lực sống bắt chuyến xe Hà Nội – Nghệ An từ tối qua (2/1) để kịp vào viếng Hùng. Minh Hùng kể, năm lên 14 tuổi, trong một lần bị ốm, đôi chân Hùng bị bại liệt không cử động được nữa và phải gắn bó cuộc đời mình với chiếc xe lăn.
 
Cuộc đời Minh Hùng đã thay đổi khi được gia nhập vào mái nhà chung Nghị lực sống của Công Hùng. “Được vào trung tâm Nghị lực sống tôi không còn tự ti, mặc cảm với khiếm khuyết của mình nữa. Ba năm sống với mọi người trong trung tâm, tôi được đào tạo nhiều kỹ năng sống và học công nghệ thông tin từ anh Hùng. Chính anh Hùng đã tiếp thêm nghị lực sống cho chúng tôi”, Chu Minh Hùng tâm sự.
 
Anh Chu Minh Hùng tiếc thương người anh cả của trung tâm đã về với Chúa
Anh Chu Minh Hùng tiếc thương người anh cả của trung tâm đã về với Chúa
Gần 2 năm gắn bó với mái nhà Nghị lực sống, quãng thời gian chưa phải là dài nhưng với anh Liền Đăng Hiếu luôn xem đây là chỗ dựa cho những người kém may mắn trong cuộc sống với cơ thể khiếm khuyết.
 
Quen Hùng qua người em gái Nguyễn Thị Vân, Hiếu cảm nhận được nghị lực phi thường cũng như trái tim giàu lòng nhân ái của Công Hùng. Hiếu tâm sự: “Hùng như một người anh cả của trung tâm, anh đều dành sự quan tâm đến với tất cả các thành viên.

 

Những việc làm của Hùng đã cho họ thấy cuộc đời này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp. Chúa đã mang anh Hùng về cõi vĩnh hằng nhưng ngọn lửa đam mê, nhiệt huyết của anh thì sẽ còn cháy mãi trong chúng tôi. Chúng tôi sẽ viết tiếp những dự định dang dở của anh”.
Chị Nguyễn Thị Vân bên linh cữu của anh trai
Chị Nguyễn Thị Vân bên linh cữu của anh trai
 
Trong số những người đến viếng Hùng, có những người chưa một lần gặp Hùng, chỉ biết Hùng qua thông tin báo chí cũng bày tỏ niềm tiếc thương vô hạn với nghị lực kiên cường của “thủ lĩnh” Nghị lực sống.
 

“Khi biết được những thông tin về Hùng – một con người có ý chí và nghị lực phi thường đã vĩnh viễn ra đi tôi rất xúc động và nuối tiếc. Anh là một tấm gương cho những ai sống bi quan và không có niềm tin cuộc sống noi theo.

 

Chúng tôi – những người có nhiều may mắn hơn anh cảm thấy thật nhỏ bé trước những suy nghĩ và hành động của anh. Một con người nhỏ bé nhưng nghị lực và những gì anh đã làm được cho cuộc sống này thật đáng khâm phục biết bao”, anh Phan Văn Sỹ một người đến viếng Hùng chia sẻ.
 
Đúng 12h30 phút, lễ viếng hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng được tổ chức trọng thể tại thánh đường giáo họ Xã Đoài. Hàng trăm người đội mưa tiễn đưa anh về nghĩa trang trong niềm tiếc thương vô hạn.
 
Tiễn biệt “người anh cả” Công Hùng về với Chúa, các bạn trẻ của trung tâm Nghị lực sống lại trở về ngôi nhà chung và viết tiếp những dự định dang dở của Hùng.
 
 Ngọn lửa của Hùng sẽ cháy mãi trong chúng tôi, thành viên trung tâm Nghị lực sống chia sẻ
 “Ngọn lửa của Hùng sẽ cháy mãi trong chúng tôi”, thành viên trung tâm Nghị lực sống chia sẻ
 
Thay cho lời kết bài viết, chúng tôi xin được mượn lời của một thành viên trung tâm Nghi lực sống gửi đến Hùng: “31 tuổi không phải là 1 khoảng thời gian dài đối với 1 đời người, nhưng với những gì mà Hùng đã làm được chúng ta đều tin rằng anh hoàn toàn có thể mỉm cười và thanh thản nơi chín suối.

 

Vĩnh biệt Hùng! Vĩnh biệt một người con đất Việt đã hoàn thành sứ mệnh của một thiên thần đã thắp lên niềm hy vọng, lạc quan và yêu đời cho tất cả những người cùng cảnh ngộ và là tấm gương sáng cho những người bình thường noi theo”.
 Hiệp sĩ Nguyễn Công Hùng được an táng vào hồi 16h ngày 3/1 tại nghĩa trang giáo họ Xã Đoài
 Hiệp sĩ Nguyễn Công Hùng được an táng vào hồi 16h ngày 3/1 tại nghĩa trang giáo họ Xã Đoài

Nguyễn Công Hùng sinh năm 1982 tại Nghi Diên, Nghi Lộc (Nghệ An). Năm lên 2 tuổi, cơ thể Hùng dần bị teo tóp do chứng bệnh nhão cơ. Sau những tháng ngày giành giật với cuộc sống, đến năm học lớp 7, Hùng đã phải nghỉ vì bệnh ngày càng trầm trọng, cơ thể chỉ còn chưa đầy 20kg. Năm 15 tuổi, Hùng liệt gần như hoàn toàn, chỉ còn cử động được 2 ngón tay rồi cuối cùng là 1 ngón tay.

Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng
Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng

Mặc dù bệnh tật nhưng Nguyễn Công Hùng học rất giỏi, nhất là các môn về toán học và mỹ thuật. Năm 15 tuổi Hùng bắt đầu làm quen với máy tính. Sự thông minh và ý chí, nghị lực phi thường đã giúp Hùng trở thành một chuyên gia về công nghệ dù chỉ với một ngón tay có thể cử động được.

Năm 2004, Công Hùng mở trung tâm đào tạo tin học cho người khuyết tật tại nhà riêng xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc. Với những hoạt động thiện nguyện có hiệu quả của mình, năm 2005, Công Hùng được tạp chí Công nghệ thông tin eChip phong là “Hiệp sĩ Công nghệ thông tin”.

Năm 2006, Công Hùng được Trung ương Đoàn bầu chọn 1 trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc. Năm 2011, Nguyễn Công Hùng được được Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân trao tặng kỷ niệm chương “15 năm – Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu”. Ngoài những tặng thưởng trên, Nguyễn Công Hùng còn được trao tặng nhiều giải thưởng khác.

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

03/01/2013, 23:54