“Ngôi sao lấp lánh”: Cú lội ngược dòng ngoạn mục của làng phim ảnh Hoa Ngữ về thể loại xuyên không - vườn trường - Tạp chí Đẹp

“Ngôi sao lấp lánh”: Cú lội ngược dòng ngoạn mục của làng phim ảnh Hoa Ngữ về thể loại xuyên không – vườn trường

Review

Mặc dù là một tác phẩm không được mong đợi nhiều trong dịp đầu năm 2022, nhưng “Ngôi sao lấp lánh” đã có cú lội ngược dòng ngoạn mục khi nhận được “cơn mưa” lời khen ngay khi vừa lên sóng, thu về thành công rực rỡ với số điểm đạt 7.0 trên douban. Không sở hữu những đỉnh lưu, “Ngôi sao lấp lánh” vẫn thành công chính phục người hâm mộ bởi nội dung xuất sắc, dàn diễn viên nhập tâm cùng những tình tiết về “vòng thời gian” đầy hợp lý. 

Thể loại thanh xuân vườn trường mộng mơ kết hợp yếu tố xuyên không kỳ bí 

“Ngôi sao lấp lánh” thuộc thể loại thanh xuân vườn trường kết hợp yếu tố xuyên không, bộ phim theo chân Lâm Bắc Tinh (Trương Giai Ninh), một cô nàng sắp bước vào tuổi 30. Những tưởng cuộc sống sẽ được êm đẹp, nào ngờ Bắc Tinh lại bị chính chồng sắp cuối hủy hôn, bạn thân phản bội, giấc mộng về sự nghiệp cũng tan vỡ. Vì một lý do nào đó, cô bất ngờ trở lại năm 18 tuổi và đây cũng chính là cơ hội duy nhất để Lâm Bắc Tinh thay đổi số phận của mình. Tuy nhiên, kế hoạch của cô bất ngờ bị phá vỡ bởi cái chết kỳ bí của Trương Vạn Sâm (Khuất Sở Tiêu) – người vô tình trở thành công tắc kết thúc hành trình vượt thời gian và không gian của Lâm Bắc Tinh. 

Lâm Bắc Tinh bắt đầu điều tra nguyên nhân cái chết của Trương Vạn Sâm và chuẩn bị kế hoạch lớn hơn là cứu Trương Vạn Sâm để bản thân không bị kéo trở về thực tại. Được sống lại một lần nữa, khoảng thời gian học đường của Lâm Bắc Tinh cũng trở thành những thời khắc đẹp đẽ nhất cuộc đời cô. Không chỉ cứu sống Trương Vạn Sâm, Bắc Tinh cũng cứu lấy được tình yêu đã từng bị chính mình gạc bỏ. 

Mạch phim được đánh giá là mới lạ và hấp dẫn, đặc biệt “vòng lập thời gian” này còn khiến người xem bồi hồi nhớ đến tác phẩm từng “làm mưa làm gió” khắp châu Á khi trước là “Muốn gặp anh” (Someday or One Day). Tuy nhiên, bộ phim vẫn có những nét đặc biệt rất riêng. Đoạn đầu phim, việc nữ chính liên tục rơi vào vòng lặp thời gian, đau đầu trước đáp án cho kỳ thi Đại học là một yếu tố khiến khía cạnh vượt thời gian trở nên hài hước, thú vị hơn. Ở những phân đoạn sau đó, “Ngôi sao lấp lánh” cũng mang nội dung nhẹ nhàng, đáng yêu như bao bộ phim thanh xuân vườn trường khác, nhưng lại thu hút hơn hẳn nhờ tính cách đặc biệt của dàn nhân vật chính, đặc sắc nhất phải kể đến là chi tiết nam chính yêu thầm, điều ít thấy được trong những bộ phim tình cảm học đường Trung Quốc khác.

Bởi sự nuối tiếc quá nhiều nên mới không thể ở lại…

Mỗi một tin nhắn được xóa đi, Lâm Bắc Tinh có thể sẽ được quay lại quãng thanh xuân tươi đẹp của mình, trở về trước khi chuỗi bi kịch dần được hình thành. Nhưng có phải do chính cái chết của Trương Vạn Sâm nên Lâm Bắc Tinh mới không thể ở lại hay là bởi “mỗi tin nhắn trở về lại thế giới đều là một tiếc nuối của cậu ấy”, là lý do cho vòng lập thời gian này? Giống như câu nói mà Lâm Bắc Tinh đã vô tình được nghe rằng :“Chỉ cần cô quay đầu, cả thế giới đều ở sau lưng”. Là do Bắc Tinh cố chấp chạy theo điều không thuộc về mình, và cũng là bởi cô chưa một lần thử quay đầu. Chỉ cần Bắc Tinh dừng lại đôi chút, chỉ cần cô chịu nhìn về phía sau, vẫn sẽ luôn có một Trương Vạn Sâm ở đó.

Cả cuộc đời của Trương Vạn Sâm chỉ mong rằng người mình yêu được vui vẻ, mặc dù cho đánh đổi cả mạng sống. Thật ra, mọi chuyện xảy đến điều có một lý do, việc bỏ lỡ nhau cũng vậy, nhưng thật may, Lâm Bắc Tinh vẫn có cơ hội để nhìn lại quá khứ, thật may tình cảm của Trương Vạn Sâm vẫn có thể bảo vệ được người mình yêu, và cũng thật may họ đã có thời gian để dành cho nhau. Bộ phim cũng khéo léo đan cài nhiều thông điệp ẩn ý đầy sâu sắc khác, rằng thay vì trốn tránh, đối mặt với các vấn đề luôn là cách giải quyết đúng đắn nhất.

Tác giả: Tôn Ngọc Anh Thư

16/02/2022, 12:32