Ngoài tăng ham muốn tình dục, đây là 5 lợi ích khác của việc tắm nước lạnh dành cho nam giới

ĐẸP MEN

Mặc dù tắm nước ấm là một trong những cảm giác dễ chịu ít ai có thể chối từ, nhưng thực sự tắm bằng nước lạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể hơn. Và nếu bạn vẫn chưa bị thuyết phục thì đây là những lý do sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ.

1. Giảm các triệu chứng trầm cảm

depmen_tamnuoclanh

Theo thống kê, cứ mỗi 4 người sẽ có 1 người bị bệnh về tâm lý vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Một nghiên cứu vào năm 2014 bởi tạp chí Medical Hypotheses cho biết nếu con người tắm bằng nước lạnh (ở khoảng 20 độ C) từ 2 đến 3 phút trong vài tháng, các triệu chứng về trầm cảm hoặc bệnh tâm lý sẽ giảm đi rõ rệt.

Lý giải cho hiện tượng này được so sánh tương tự khi cơ thể con người bị tê cóng vì lạnh (trong khoa học gọi là hiện tượng frostbite). Khi nhiệt độ môi trường hạ thấp, gây nguy hiểm cho tính mạng, cơ thể sẽ tự động “điều tiết” máu đi đến phần nội tạng quan trọng nhất: não và tim. Khi máu được bơm nhiều đến những cơ quan này, não sẽ tiết ra chất noradrenaline và beta-endorphin gây hưng phấn và dễ chịu. Việc tắm nước lạnh sẽ có tác dụng tương tự như vậy.

2. Giảm cân

depmen_tamnuoclanh1

Các chuyên gia cho rằng tắm với nước lạnh sẽ làm tăng khả năng sản xuất ra “mỡ nâu” (brown fat) có lợi trong cơ thể. Trái ngược với mỡ trắng (white fat), mỡ nâu khi được kích hoạt sẽ đốt cháy mỡ trắng, sinh ra năng lượng làm ấm cơ thể và tăng cường khả năng trao đổi chất. Loại mỡ này thường có nhiều vào thời kì con người săn bắt hái lượm, tuy nhiên nó dần tiêu biến theo quá trình tiến hóa của con người.

Bằng cách tiếp xúc với nước lạnh, chúng ta sẽ “ép” cơ thể phải  thích nghi và sản xuất ra mỡ nâu nhiều hơn. Một nghiên cứu cho thấy khi cơ thể con người tiếp xúc với nhiệt độ thấp trong 3 giờ, năng lượng đốt cháy sẽ rơi vào khoảng 250 calories thông qua quá trình kích hoạt mỡ nâu. Chính vì thế tắm nước lạnh sẽ làm giảm cân một cách đáng kể nếu duy trì trong thời gian dài.

3. Hạn chế đau nhức cơ sau khi tập luyện

depmen_tamnuoclanh2

Đau nhức cơ sau khi tập luyện (Delayed Onset Muscle Soreness – DOMS) là hiện tượng phổ biến ngay cả với những người đã tập gym lâu năm. Tuy không gây nguy hiểm, nhưng nhiều người vẫn cảm thấy rất khó chịu khi chúng kéo dài trong khoảng 24 – 36 giờ. Rất may mắn vì tắm nước lạnh sẽ làm giảm hiện tượng này một cách đáng kể. Lý do là vì nước lạnh sẽ làm động mạch co lại, giảm lượng chất thải ở mô và sưng ở vùng cơ bị tổn thương.

4. Tăng ham muốn tình dục cho đàn ông

depmen_tamnuoclanh3

Một nghiên cứu vào năm 1993 tại Anh Quốc cho thấy tắm nước lạnh hoặc tiếp xúc với môi trường lạnh thường xuyên sẽ làm cơ thể đàn ông sản xuất nhiều hoóc-môn sinh dục testosterone nhiều hơn. Đây là loại hoóc-môn chịu trách nhiệm cho khả năng cũng như ham muốn tình dục của đàn ông. Mặt khác, tắm nước nóng sẽ giảm số lượng “tinh binh” vì chúng không chịu được nhiệt độ cao trong thời gian dài.

5. Tăng sự tập trung

depmen_tamnuoclanh4

Lúc buổi sáng thức dậy hay lúc buồn ngủ, chúng ta thường rửa mặt bằng nước lạnh để tỉnh táo hơn. Điều này cũng áp dụng cho việc tắm nước lạnh vì máu sẽ đi đến não nhiều hơn, giúp chúng ta tỉnh táo và tập trung một cách đáng kể.

6. Ít bị bệnh vặt

depmen_tamnuoclanh5

Khi cơ thể đã quen dần với tắm nước lạnh, bạn sẽ ít bị các bệnh vặt (ví dụ như sổ mũi, cảm hay nhức đầu) vì hệ miễn dịch đã được “tôi luyện” qua môi trường khắc nghiệt.

Thực hiện: depweb

14/08/2018, 16:00