Ngỡ ngàng "nữ thần" robot xinh như người thật của Trung Quốc - Tạp chí Đẹp

Ngỡ ngàng “nữ thần” robot xinh như người thật của Trung Quốc

Công Nghệ

(Nguồn: twitter)

Theo RT, Robot có tên Jia Jia là kết quả nghiên cứu của các kỹ sư trường Đại học Khoa học và Công nghệ Trung Quốc (USTC), gợi nhớ đến những robot hình người trong bộ phim khoa học viễn tưởng Blade Runner. 
Jia Jia có hình dạng của một cô gái, có khả năng tương tác với con người bằng giọng nói và biểu cảm. Khi nói, môi của Jia Jia chuyển động khớp với những gì được nói ra, và “cô” còn biết chớp mắt và di chuyển mắt theo hướng nhìn. Các nhà phát triển robot quan tâm đến từng chi tiết nhỏ như mi mắt, giúp Jia Jia có vẻ ngoài giống con người nhất.
Theo hãng tin Tân Hoa, các nhà khoa học của USTC đã mất gần 3 năm để chế tạo ra Jia Jia. Cô robot có thể nói các cụm từ đơn giản như “xin chào” hay “chào mừng” cũng như một số câu phức tạp hơn như “Đừng chụp ảnh gần tôi quá – mặt tôi sẽ béo lên” khi gặp các vị khách tham quan tại buổi ra mắt ở tỉnh An Huy.
Jia Jia là sản phẩm của nghiên cứu trí thông minh nhân tạo của giáo sư Chen Xiao-ping và các cộng sự. Ông gọi cô robot là một “nữ thần” và cho biết nhóm nghiên cứu đã lên kế hoạch phát triển Jia Jia hơn nữa.
Chúng tôi hy vọng có thể phát triển cho robot khả năng học hỏi và nhận thức. Chúng tôi cũng sẽ thêm vào khả năng nhận diện biểu cảm và giúp robot tương tác tốt hơn với con người.”
Giáo sư Chen từng là thành viên của đội tuyển Trung Quốc đầu tiên tham dự giải thi đấu robot quốc tế Robocup. 

Ông cũng là người sáng lập dự án Kejia năm 2008 với mục tiêu phát triển một robot hình người có thể vượt qua bài kiểm tra suy nghĩ nổi tiếng những năm 1950 của Alan Turing.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

18/04/2016, 08:21