Nghiên cứu kéo dài 25 năm chỉ ra chế độ ăn low-carb sẽ làm giảm tuổi thọ - Tạp chí Đẹp

Nghiên cứu kéo dài 25 năm chỉ ra chế độ ăn low-carb sẽ làm giảm tuổi thọ

Sống

Chế độ ăn kiêng low-carb đã và đang trở thành trào lưu phổ biến để giảm cân một cách an toàn trên thế giới hiện nay. Chỉ dẫn thường thấy ở chế độ ăn này là giảm tinh bột/đường từ những thực phẩm như cơm, bánh mì, sữa, đồ ngọt, các loại hạt, v.v… và có thể ăn thoải mái các loại thịt, kể cả thịt mỡ. Tuy nhiên, một nghiên cứu kéo dài 25 năm tại Mỹ mới đây đã chỉ ra rằng chế độ low-carb có thể khiến tuổi thọ con người bị giảm đi.

Cụ thể, nghiên cứu đăng tải trên The Lancet Public Health được thực hiện với 15.400 người từ nước Mỹ, theo đó các nhà khoa học thường xuyên theo dõi chế độ ăn uống cũng như lượng calories nạp vào hàng ngày của mỗi người. Sau 25 năm, nhóm khảo sát đã chỉ ra rằng những người ăn carb một cách bình thường (50-55% năng lượng được chuyển hóa từ tinh bột) có tỉ lệ tử vong thấp hơn so với nhóm ăn ít carb (low-carb) và ăn nhiều carb (high-carb). Carbohydrate (carb) bao gồm đường, tinh bột và chất xơ có trong trái cây, ngũ cốc, rau quả và các sản phẩm từ sữa.

depmen_lowcarb

Ngoài ra, nghiên cứu trên cho biết từ độ tuổi 50, những người ăn carb một cách bình thường sẽ có tuổi thọ cao hơn 2 nhóm còn lại, cụ thể là:

  • Tuổi thọ nhiều hơn 4 năm so với những người ăn cực ít carb (extra-low-carb)
  • Tuổi thọ nhiều hơn 2,3 năm so với những người ăn ít carb (low-carb)
  • Tuổi thọ nhiều hơn 1,1 năm so với những người ăn nhiều carb (high-carb)

Các nhà khoa học còn so sánh giữa hai chế độ ăn low-carb khác nhau, bao gồm ăn protein/chất béo động vật và ăn protein/chất béo thực vật. Kết quả cho thấy những người theo chế độ ăn protein/chất béo thực vật sẽ có nguy cơ tử vong thấp hơn nhóm còn lại.

depmen_lowcarb1

Tiến sĩ Sara Seidelmann, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết: “Chế độ ăn low-carb (ít carb và nhiều protein/chất béo) đang trở nên phổ biến với những người muốn giảm cân. Tuy nhiên, các số liệu của chúng tôi đã chỉ ra rằng những người ăn low-carb nhiều rau củ quả sẽ có nhiều lợi ích về sức khỏe lâu dài hơn là low-carb nhiều thịt“.

Các tác giả nghiên cứu giải thích rằng những người ăn low-carb thường không chú trọng vào việc bổ sung năng lượng bằng rau, trái cây hay ngũ cốc nguyên cám – đó là những thực phẩm tốt cho sức khỏe chứa nhiều axit béo có lợi cho tim, chất xơ tốt cho ruột, cũng như vitamin thiết yếu và các khoáng chất.

Despina Hyde, chuyên gia dinh dưỡng tại trung tâm chỉnh hình NYU Langone Health, đồng ý với nhận định trên: “Khi không nạp carb, chúng ta thường sẽ ăn protein và chất béo từ thịt để lấy năng lượng. Mặt khác, chất xơ là một loại carb quan trọng có tác dụng ngăn chặn nguy cơ ung thư, giảm cholesterol và làm chúng ta no lâu hơn“.

depmen_lowcarb2

Như vậy, để giảm cân một cách an toàn và hiệu quả không có nghĩa là cắt đi carb hoàn toàn và thay bằng thịt động vật, thay vào đó hãy chuyển sang các loại carb giàu chất xơ và vitamin như rau củ là được, và hạn chế các loại carb từ bánh mì, mì ống hay bánh ngọt. Nói đơn giản là hãy ăn nhiều rau củ quả và ăn ít thịt động vật, cùng với đó là chế độ tập luyện thể thao hợp lí và thường xuyên để cơ thể lẫn tinh thần luôn khỏe mạnh.

Thực hiện: depweb

22/09/2018, 10:00