Nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn chay “dễ bị tổn thương xương hông”

Sống

Mới đây, một nghiên cứu trích trên trang tin The Independent tiết lộ rằng phụ nữ ăn chay dễ bị tổn thương xương hông hơn người bình thường. Tỉ lệ chênh lệch ở đây là 30%. 

Cụ thể, nghiên cứu tiến hành khảo sát 26.000 phụ nữ Anh, bao gồm người ăn chay hoàn toàn, ăn hỗn hợp (thực vật + thịt không thường xuyên), ăn thịt. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã theo dõi trạng thái sức khỏe của ba nhóm này trong 20 năm. 

Sau khi xem xét số liệu rút ra từ nghiên cứu, các chuyên gia từ University of Leeds phát hiện ra rằng có 822 ca gãy xương hông ở phụ nữ và các rủi ro bị gãy xương hông chỉ xảy ra ở nhóm phụ nữ ăn chay.

Lý do được đưa ra là vì thực phẩm chay có ít chất dinh dưỡng tăng cường xương và cơ. “Các loại chất dinh dưỡng tốt cho xương thường có nhiều trong thịt và các sản phẩm động vật khác như protein, canxi và các vi chất khác”, James Webster, trưởng nhóm nghiên cứu nói. “Người ăn chay tiêu thụ ít các loại chất dinh dưỡng này, dẫn đến mật độ khoáng xương và khối lượng cơ thấp hơn, khiến họ chịu nhiều nguy cơ gãy xương hông hơn”.

Trong khi đó, giáo sư Janet Cade cho biết gãy xương hông là một vấn đề sức khỏe toàn cầu khi nó làm giảm chất lượng cuộc sống và tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe khác, đặc biệt là đối với phụ nữ. Tuy nhiên, trước đây chưa có bằng chứng nào chỉ ra mối liên hệ giữa vấn đề gãy xương hông và khẩu phần ăn chay. “Nghiên cứu này là một bước tiến quan trọng trong việc tìm hiểu các chế độ ăn dựa trên thực vật có gây ra nguy cơ tiềm ẩn về gãy xương hông không. Từ đó, người trong giới có thể cùng nghiên cứu các giải pháp để giảm thiểu rủi ro”, ông Janet Cade cho biết. 

Theo đó, giải pháp ở đây chắc chắn không phải là kêu gọi mọi người từ bỏ lối sống thuần chay. “Tuy nhiên, bạn cần phải hiểu rõ tình trạng sức khỏe, cân nhắc các nhóm dưỡng chất cần thiết cho cơ thể để tạo ra một chế độ ăn lành mạnh cân bằng”, James Webster kết luận. 

 

Bài: Hằng Trần

27/08/2022, 07:00