Nghệ sĩ làm MC: “Đỉnh cao và vực sâu”

Review
Sự vắng bóng của MC Thanh Bạch tại Bước nhảy hoàn vũ – một trò chơi khá ăn khách trên kênh truyền hình quốc gia đã được lý giải. Nam MC có tiếng, có duyên này đang bận rộn với một show truyền hình thực tế vừa được mua bản quyền về Việt Nam có tên Đọ sức âm nhạc và chỉ phát sóng trên kênh HTV của Đài TH Tp. Hồ Chí Minh.

MC Thanh Bạch ít nhiều mang đến 50% sự thành công cho một show truyền hình
MC Thanh Bạch ít nhiều mang đến 50% sự thành công cho một show truyền hình

Phông văn hóa chắc chắc (là một trong số những nghệ sỹ được đào tạo bài bản tại Liên Xô) cùng với khả năng truyền lửa, sự có mặt của Thanh Bạch đã ít nhiều mang đến 50% sự thành công cho một show truyền hình cần phải câu khách về tính giải trí. Vì thế, sự vắng bóng của anh sau hai mùa dẫn Bước nhảy hoàn vũ khiến chương trình này dù đã trải qua 3 đêm lên sóng mà vẫn chưa thật sự náo nhiệt. Cái bóng của anh quá lớn khiến cho nam MC Nguyên Vũ bị chê chuệch choạc và kém sức hấp dẫn so với cái vẻ quyến rũ trong cách nói của Thanh Bạch.

Không phải nghệ sỹ hài nào cũng có duyên làm MC, nhưng Xuân Bắc là một ngoại lệ. Trong vai trò làm MC của Đuổi hình bắt chữ, Xuân Bắc đã góp phần đưa gameshow này trở thành một trong số ít những show dài hơi và có sức hấp dẫn khán giả nhất trên Đài TH Hà Nội. Trong khi, nhiều show khác được khai sinh cùng thời điểm đã tạm biệt sớm vì đuối cả về tính giải trí lẫn MC thì Đuổi hình bắt chữ vẫn ung dung giữ sóng tối thứ bảy hàng tuần sau 8 năm đến với khán giả.

Ở thời điểm, vị trí MC được nhường cho hai diễn viên hài cũng có tiếng tăm từ thời Gặp nhau cuối tuần là Thu Hương – Sĩ Tiến, Đuổi hình bắt chữ bị chê là một show vô duyên nhất. Không có duyên dẫn dắt, thiếu kiến thức để gợi ý cho các thí sinh khiến cho MC này chỉ giống như một nghệ sỹ hài trên sân khấu.

Đi cùng sự ăn khách đó, Xuân Bắc cũng là cái tên sáng giá được đạo diễn Đỗ Thanh Hải mời vào vị trí MC của mục Hỏi xoáy – Đáp xoay. Ở thời điểm đầu tiên, khi chưa ai biết Đinh Tiến Dũng là ai, cái duyên hỏi xoáy của Xuân Bắc đã góp phần tôn vinh vị GS Cù Trọng Xoay trở thành một người của công chúng. Và dần dần, trong seri chương trình Thư giãn cuối tuần, mục Hỏi xoáy – Đáp xoay trở thành ăn khách nhất so với Copy – Bơm vá Tiểu phẩm.

Trong khi Diễm Quỳnh lui vào hậu trường làm công tác quản lý thì MC Anh Tuấn vẫn chễm trệ trên sóng truyền hình suốt cả chục năm qua với những chương trình ca nhạc của VTV. Bấy lâu nay, truyền hình chưa tìm được gương mặt nào để có thể thay thế sự duyên dáng, giản dị nhưng rất am hiểu của Anh Tuấn trong âm nhạc. Trò chơi âm nhạc và Bài hát Việt, vì thế, vẫn cần có anh trong những show trực tiếp. VTV chỉ còn cách đổi mới bằng nữ MC bên cạnh Anh Tuấn mà không có phương án nào thay thế. Thậm chí, trong các cuộc thi Hoa hậu Việt Nam, Anh Tuấn vẫn là cái tên nam MC sáng giá đầu tiên được lựa chọn.

Chí Trung cũng từng được mời làm MC của gameshow Những ẩn số vàng. Nhưng cùng với sự xuống dốc của một chương trình ăn khách, sự hài hước, duyên dáng của nghệ sỹ hài có tiếng này không đủ sức câu kéo khán giả truyền hình.

Một số gương mặt, được coi là những cái đinh của một số lĩnh vực nghệ thuật khác như nhà thơ Phan Huyền Thư, nhà thơ Đỗ Trung Quân… cũng khó mà được lòng dư luận. Dù là người thông minh, thừa sự sâu sắc và lợi ngôn, nhưng khi đứng ở vị trí của một MC, họ lại rất chênh vai. Người mẫu Thúy Hạnh – một nhan sắc có tiếng cũng chẳng khá khẩm hơn khitừng được chọn dẫn hai chương trình Con đường âm nhạc, chị bị dư luận ném đá tơi bời khi thể hiện một phông văn hóa chưa đủ độ dày để thực hiện vai trò talkshow với nhân vật chính của chương trình.

Đói MC chuyên nghiệp, khiến nhiều chương trình phải tìm tới giải pháp tình thế chọn những gương mặt ăn khách, hoạt ngôn ở nhiều lĩnh vực nghệ thuật. Nhưng ngoài một vài cái tên ăn khách, không phải nghệ sỹ nào lấn sân MC cũng tạo nên hiệu ứng câu khách.

Theo VnMedia

Thực hiện: depweb

13/04/2012, 11:39