Nghệ sĩ Hom Nguyen được Tổng thống Pháp trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia tước hiệu Hiệp sĩ

Sống

Vừa qua, nghệ sĩ Hom Nguyen đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia tước hiệu Hiệp sĩ vì đã có những cống hiến tích cực cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Hom Nguyen là nghệ sĩ đương đại nổi bật trong giới nghệ thuật với dòng tranh chân dung khổ lớn. Phong cách sáng tác của anh truyền tải đến người xem những cảm xúc rất gần gũi, thông qua những chủ đề nhân văn lẫn khía cạnh nguyên bản của nhân vật và giải phóng những xúc cảm bằng mọi chất liệu từ than, bột màu, sơn dầu, bút chì, acrylic,… Sáng tác của Hom Nguyen là bản ghi chép lại những nhân vật mơ hồ trong ký ức, những khó khăn anh đã trải qua hay chính là những nhân vật trong tranh gặp phải. Hom Nguyen đặc biệt nhạy cảm với những giá trị nhân văn mà đối với anh là nền tảng của tất cả nghệ thuật: sự kết nối giữa con người với nhau.

Vừa qua, nghệ sĩ Hom Nguyen đã được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ký sắc lệnh trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia tước hiệu Hiệp sĩ vì đã có những cống hiến tích cực cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

Đầu tháng 12, Hom Nguyen vinh dự trở thành một trong những nghệ sĩ đại diện của Galeries Bartoux – chuỗi phòng trưng bày tranh danh tiếng xuất hiện nhiều nơi trên toàn cầu – ghi dấu ấn tại triển lãm CONTEXT Art Miami thuộc Art Miami, trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ Nghệ thuật Miami 2021. Art Miami là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhất ở Mỹ, là một trong những triển lãm nghệ thuật quốc tế được tham dự hàng đầu tại Mỹ và được tham dự nhiều thứ hai trên toàn thế giới. Các tác phẩm chân dung mà Hom Nguyen mang đến đã góp phần quan trọng vào việc thể hiện sứ mệnh của CONTEXT Art Miami và Art Miami: mở rộng ranh giới những tư tưởng về nghệ thuật đương đại, mang đến những cái nhìn tiên tiến và khác biệt hơn về sự phát triển không giới hạn của nghệ thuật.

Các tác phẩm của Hom Nguyen tại CONTEXT Art Miami – Art Miami 2021 chiếm được tình cảm của những nhà sưu tập nổi tiếng và chính thức sold out toàn bộ.

Ngoài ra, trong tháng 12 này, Hom Nguyen đóng góp vào dự án triển lãm nghệ thuật quan trọng mang tính lịch sử “Portraits de France” – “Chân dung nước Pháp” tại  bảo tàng Paris Musée de l’Homme. Triển lãm dưới sự bảo trợ cấp cao của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron, vinh danh 58 nhân vật lịch sử là người nhập cư Pháp, đã đóng góp vào sự phát triển của nước này trong suốt chặng thời gian từ năm 1789 đến cuối thế kỷ 20. Hom Nguyen với bức chân dung đen trắng khổ lớn khắc họa nhà thơ, nhà viết kịch, nhà văn tiểu luận, chính trị gia da màu gốc nô lệ Aimé Césaire, đã được chọn trở thành một trong số những tác phẩm trưng bày trong triển lãm mang tính lịch sử này.

Bức chân dung đen trắng tri ân Aimé Césaire do Hom Nguyen thực hiện
Thông báo trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia tước hiệu Hiệp sĩ gửi đến Hom Nguyen
Chính vì những đóng góp nổi bật, sự cống hiến hết mình cho lĩnh vực văn hóa nghệ thuật nói riêng và cho xã hội nói chung, Hom Nguyen được trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia tước hiệu Hiệp sĩ (Chevalier de l’Ordre National Du Mérite) vào ngày 25/11/2021. Huân chương Công trạng Quốc gia là quốc lệnh đứng thứ hai nhằm tôn vinh công dân Pháp, chỉ sau Huân chương Quân đoàn Danh dự Quốc gia. Trong danh sách được trao tặng Huân chương Công trạng Quốc gia năm 2021, chỉ có 5% các cá nhân đến từ lĩnh vực văn hóa nghệ thuật và Hom Nguyen chính là một trong những nhân vật tiêu biểu.

Bài: Đẹp Online

14/12/2021, 11:00