Nghệ sĩ Graffiti Cyril Kongo đưa văn hoá phương Đông thăng hoa cùng nghệ thuật đường phố Graffiti trong tác phẩm mới

Sống

Tết Tân Sửu này, nghệ sĩ Graffiti tài ba gốc Việt Cyril Kongo dành tặng người hâm mộ Việt Nam tác phẩm giao thoa văn hoá, kết hợp tranh linh vật Tết với hội hoạ đường phố Graffiti.

Nhất chữ, nhì tranh, tam sành, tứ mộc“, thú chơi tranh Tết từ lâu đã là một nét văn hoá độc đáo, một phong tục cổ truyền ẩn chứa nhiều tầng ý nghĩa mà mỗi thế hệ đều mong muốn giữ gìn. Cứ mỗi độ Tết đến Xuân về, dù giàu hay nghèo gia đình Việt Nam cũng đi chợ lựa mua những bức tranh với hi vọng đón may mắn về nhà, sửa soạn nhà cửa, ban thờ, gỡ tranh cũ xuống treo tranh mới lên với hàm ý “Tống cựu, nghinh tân”.

Cậu bé Cyril Phan (tên thật của Cyril Kongo) trong chiếc áo dài truyền thống Việt Nam

Dù xa quê hương từ năm 6 tuổi, nhưng vốn được nuôi dưỡng trong một gia đình giàu văn hoá truyền thống gốc Huế, những nét đẹp này đã phần nào ăn sâu trong kí ức của Cyril Kongo. Đối với ông đây là thú sưu tầm tranh đặc trưng của người Việt, đã có lịch sử lâu đời và ý nghĩa tốt đẹp, cũng cho thấy niềm yêu nghệ thuật và hội hoạ rất mãnh liệt đến từ mọi tầng lớp của xã hội. Trưởng thành từ Graffiti – một môn nghệ thuật được nuôi dưỡng từ niềm yêu thích hội hoạ của ngay cả những tầng lớp bình dân nhất, Cyril Kongo tâm đắc với sự tương đồng giữa hai nét đẹp trong chơi tranh Tết của người Việt và Graffiti, cũng chính là nguồn cảm hứng để ông sáng tác bức “Kongo 2021”.

Tác phẩm “Kongo 2021”

Tôi luôn nhớ về ký ức tuổi thơ của mình tại Việt Nam. Ký ức chứa đựng nhiều điều kỳ diệu hơn chúng ta tưởng. Những tầng ý nghĩ về căn nguyên, nguồn gốc quê hương luôn là cảm hứng lớn trên con đường sáng tác nghệ thuật của mình. Tác phẩm “Kongo 2021” chính là dòng chảy về tiềm thức của tôi hướng về quê hương mùa xuân này. Thông qua đó, tôi hy vọng rằng thế hệ các bạn trẻ có thể tìm kiếm những góc tiếp cận nghệ thuật mới mẻ để lưu giữ các giá trị truyền thống của Việt Nam,” họa sĩ Cyril Kongo chia sẻ.

Nghệ sĩ graffiti Cyril Kongo

“Kongo 2021” lấy hình tượng con trâu – linh vật của năm Tân Sửu làm trung tâm của bức tranh khổ vuông có viền, cách điệu từ lá cờ hội dân gian. Trâu nước – người bạn quen thuộc của nông dân, loài vật tượng trưng cho nền văn minh lúa nước cũng là hiện thân cho đức tính cần cù, chăm chỉ và bản lĩnh, được Cyril Kongo thể hiện tương phản trên nền “Chúc mừng năm mới Tân Sửu”. Khác với những đường nét mềm mại trong tranh cổ, dưới lăng kính Graffiti, Kongo đã khắc hoạ hình tượng trâu thông qua những hình khối đa sắc màu. Sự đan xen của những gam màu ấm nóng ẩn chứa nhiều ý nghĩa như màu đỏ của hoa đào, vàng của mai, hồng của xác pháo … cũng chính là các màu sắc của sự tươi mới vốn vẫn được yêu thích trong tranh Tết truyền thống.

Bức tranh “Kongo 2021” hiện đang được trưng bày tại Cyril Kongo Vietnam Gallery

Đây là lần đầu tiên Kongo sáng tác chủ đề này và cũng chỉ hoàn thiện một bức duy nhất đề gửi về trưng bày tại gallery đầu tiên ở Việt Nam, trên phố Tràng Tiền, Hà Nội. Tranh của Cyril Kongo luôn được yêu thích bởi tinh thần “Joie de Vivre” – sự lạc quan và yêu cuộc sống, giúp thắp sáng không gian sống hiện đại và truyền cảm hứng cho người xem mỗi ngày. Chính vì thế, dù là thể hiện nét văn hoá truyền thống của phương Đông nhưng Cyril Kongo đã đem đến một góc cảm nhận mới, tìm thấy điểm chung cộng hưởng của nhiều thú chơi văn hoá cũng như tương đồng trong cảm xúc, gửi gắm trong một tác phẩm hướng về quê hương và tương lai mang tên “Kongo 2021”.

Thực hiện: Tuấn Anh

04/02/2021, 09:25