Nghe acoustic kiểu Phạm Anh Khoa

Review

Album “Nghe” của Phạm Anh Khoa được ra mắt vào ngày 22/5/2014 khá lặng lẽ, nhưng không kém phần chu đáo. Trong một không gian ấm cúng, Phạm Anh Khoa cùng PAK team đã lần lượt trình bày cả 7 ca khúc trong album trước những người nghe đầu tiên – mà phần lớn là những đồng nghiệp thân thiết và giới truyền thông.

“Nghe” được trình bày theo phong cách acoustic, với những sáng tác của nhạc sĩ Tuấn Khanh và Đức Trí như Những giấc mơ dịu dàng(Tuấn Khanh), Tôi tìm thấy tôi” (Đức Trí), “Một chiều”(Đức Trí – Tuấn Khanh), “Nhắm mắt” (Tuấn Khanh) – những người mà Khoa chia sẻ là “hai người thầy lớn đã gắn bó với sự nghiệp ca nhạc của Phạm Anh Khoa từ những bước chập chững khởi đầu.” Album còn có 2 ca khúc do Khoa tự sáng tác là “Thu”“Why” cùng một sáng tác của nhạc sĩ Dương Đức Tâm – người hòa âm phối khí cho album – có tênĐể Sau(với ý nghĩa… sáng tác rồi nhưng để sau mới đặt tên). 

Phạm Anh Khoa tại buổi ra mắt album 

Khi một ca sĩ đã ghi dấu ấn của họ quá đậm nét ở một dòng nhạc, việc chuyển hướng sang một thể loại nào khác đều chứa ít nhiều mạo hiểm. Yếu tố mạo hiểm ở đây là anh ta không thể chắc chắn rằng người nghe sẽ phản ứng thế nào trước cái “mới”.  Những người nghe trung thành của anh ta có thể cảm thấy thất vọng trước sự thay đổi, chưa tính đến chuyện sự thay đổi đó tốt hay không. Và những người còn lại chắc chắn cũng ít nhiều khắc khe hơn với một tân binh. Sự kết hợp giữa “quý ông hát rock” Phạm Anh Khoa với dòng nhạc acoustic là một mạo hiểm như vậy, và may quá, anh đã không thua cược.

Khoa hát acoustic, nhưng là một kiểu acoustic rất Phạm Anh Khoa. Mộc mạc, không mướt mát, cũng không dịu dàng (kể cả vớiNhững giấc mơ dịu dàng”). Cái chất xù xì, thô ráp được “vuốt” lại vừa khéo bằng những tiết chế trong cách nhả chữ, nhưng vẫn y nguyên đó cảm giác sinh động, máu lửa, nam tính của một rocker.

Điểm nhất đặc biệt nhất của album là “Tôi tìm thấy tôi” – một ca khúc từng được Hồ Quỳnh Hương trình bày vô cùng thành công. Nếu phiên bản của nữ ca sĩ Quảng Ninh có sự tinh tế và mong manh nhưng đầy kiêu hãnh – một kiểu “tôi” rất nữ tính thì sự “tìm thấy” của Phạm Anh Khoa lại mang đến cảm giác phóng khoáng, bất cần của một con sư tử bị thương tìm cách chữa lành cho chính mình. “Tôi tìm thấy tôi” vì thế sẽ là ca khúc sẽ khiến bạn muốn nghe lại liên tục.

Album “Nghe” của Phạm Anh Khoa 

Ca khúc đáng nghe tiếp theo là “Một Chiều”. Sự kết hợp giữa hai nhạc sĩ tài năng Đức Trí – Tuấn Khanh không tạo thành một bản hit bắt tai gây nghiện, nhưng “Một chiều” lại mang vẻ đẹp của sự trải nghiệm, với những ca từ đẹp bởi chính sự đơn giản của nó: “Có lúc tôi mơ về/ Một lần nào được ngã trên lối đi/ Để thấy ánh mắt ai, dù chỉ một lần/ Đường một chiều mà sao quá xa nhau.”

Nhắm mắt” là điểm nhấn thứ ba của album. Đây là bài hát dường như được viết ra cho riêng Khoa, với từng nốt nhạc, ca từ đều hợp đến kỳ lạ với chất giọng trầm khàn của anh. Muốn cảm nhận cái gọi là “acoustic theo kiểu Phạm Anh Khoa” cứ nhắm mắt, và nghe: “Hấp hối như ngày mai đời chia hai/ Bối rối như trần gian không còn tương lai.”

Ngay tiếp theo đó là Why” – ca khúc tiếng Anh duy nhất trong album và được chính Khoa sáng tác. Đến đây thì vai trò của hai nhạc sĩ đàn anh đã hoàn thành, nhường lại không gian âm nhạc cho chàng rocker. Nhiều người nhận xét đây là một nốt lạc điệu trong album, nhưng đó là một nốt lạc điệu đầy cuối hút mà bạn khó bỏ qua. Không có gì nhiều để nói về track cuối cùng của album, trừ việc nó là một dấu chấm câu hài hòa cho “Nghe“.

Trong một cái nhìn chung, album “Nghe khá… dễ nghe, không đột phá nhưng vẫn mới mẻ và rất vừa vặn. Album tạo ấn tượng nó là một sự ngẫu hứng, được ra đời hoàn toàn dựa trên sở thích cá nhân của người nghệ sĩ. Nhưng với những gì được Phạm Anh Khoa và PAK team thể hiện, hoàn toàn có thể thấy rằng đây là một sản phẩm được thực hiện đầy nghiêm túc.

Bài: Hạ Chi

Ảnh: Toàn Thiên Anh


logo

>>> Có thể bạn quan tâm: Nếu một lần ghé thăm căn nhà của Phạm Anh Khoa, bạn sẽ hiểu vì sao anh chàng này luôn tươi cười mỗi lần gặp gỡ. Với Khoa, mọi chuyện trong cuộc sống đều có thể giải quyết bằng nụ cười và chính thái độ tưng tửng của Khoa khiến người đối diện nghĩ mọi chuyện đâu nhất thiết phải nghĩ nhiều đến vậy.

Thực hiện: depweb

30/05/2014, 15:47