Ngày Phụ nữ : sao lại cứ phải đợi hoa từ đàn ông? - Tạp chí Đẹp

Ngày Phụ nữ : sao lại cứ phải đợi hoa từ đàn ông?

Sống

Đến hẹn lại lên, mỗi năm cứ vào “mùa” 8/3 hay 20/10, hội chị em phụ nữ khắp nơi lại xôn xao, ngóng trông đợi chờ những cành hoa, món quà từ cánh mày râu. Bao nhiêu tâm tư mong ước cứ đặt trọn vào ngày ấy, để rồi không ít người thất vọng, buồn bã khi những gì mong đợi không thành hiện thực. Thế nhưng, phụ nữ ơi, đây đã là thời đại nào rồi, sao nàng cứ phải đợi chờ hạnh phúc từ người đàn ông? Sao lại để vài bông hoa, món quà làm ảnh hưởng đến sự buồn vui của chính mình?

Ngày Phụ nữ: sao lại cứ phải đợi hoa từ đàn ông?

 

Với một đất nước trải qua hàng nghìn năm phong kiến như Việt Nam, ngay từ tấm bé, phụ nữ đã được rèn giũa để phải có đầy đủ “công, dung, ngôn, hạnh”, “tam tòng, tứ đức”. Bổn phận của phụ nữ là phải thờ chồng, chăm con. Hai từ “thiên chức” bị bóp méo biến dạng trở thành cái gông bắt người phụ nữ phải hy sinh cả đời để sống, phục vụ cho gia đình.

Trước đây, phụ nữ thường không được học hành đàng hoàng, ngấp nghé mười tám, đôi mươi đã phải gả theo chồng. Cuộc sống chỉ quanh quẩn trong góc nhà xó bếp, tài chính phụ thuộc hoàn toàn vào chồng. Phận may số tốt thì cưới được anh chồng thương yêu vợ, một năm 365 ngày còn được một hai ngày nhận hoa. Phận mỏng thì gặp phải anh vũ phu gia trưởng lại khô cằn, cả đời chẳng có đến một ngày cho riêng mình, chẳng có nỗi một quan tâm lo lắng khi ốm đau bệnh tật, chứ nói gì đế những thứ xa xỉ như hoa, quà. Phụ nữ ngày xưa bị ràng buộc bởi đạo lí, họ mất đi tiếng nói vì không tự chủ được kinh tế, vì không thể tự lo nên không thể tự do. Hạnh phúc đôi khi chỉ là chút gì đó phụ nữ mong được ban phát từ người đầu ấp tay gối.

Vào những ngày của riêng phái đẹp, sao bạn không tự tạo một ngày thật ý nghĩa để tôn vinh chính bản thân mình?

Nhưng phụ nữ ơi, chúng ta đâu còn điều gì giống với thế hệ xưa. Chúng ta có tất cả những điều mà họ từng mong muốn: học thức, nghề nghiệp, tài chính tự chủ. Sự độc lập về kinh tế cho phép ta biến 365 ngày đều là những ngày hạnh phúc và đáng sống của riêng mình.

Vì thế những ngày này, thay vì ngồi bó gối đợi mong, buồn bã giận dỗi vì ngày-của-chúng-ta trôi qua không như mong đợi, sao không tự tạo một ngày thật ý nghĩa để tôn vinh chính bản thân mình. Chúng ta có thể rủ rê hội cô bạn thân tụ tập ăn uống, hát hò, mua những mình thích nhưng bao lâu nay không có động lực để “vung tiền”, tự cắm một bình hoa thật đẹp để điểm tô cho góc phòng ngủ, rủ ba mẹ đến một nơi sang trọng, ăn những món mà trước giờ chưa bao giờ dám ăn để cảm ơn ba mẹ đã vất vả cả đời nuôi mình khôn lớn,…

Ngày Phụ nữ là dịp để chị em thi nhau khoe quà trên mạng xã hội, dần dà, cái ngày để tôn vinh phụ nữ lại biến thành ngày “ghen ăn tức ở”. Phụ nữ tự mặc định giá trị bản thân trên thước đo của món quà. Thế nhưng, với một người phụ nữ thông minh ở xã hội hiện đại, đừng bao giờ đặt giá trị, niềm vui của mình vào những thứ phù phiếm, hình thức, càng không nên để cảm xúc phụ thuộc vào hành động hay món quà của một người đàn ông.

Là phụ nữ, đứng trong dòng chảy của cuộc sống văn minh, chúng ta hoàn toàn có quyền chọn ra những công việc yêu thích, thoải mái tìm kiếm những bộ quần áo hợp thời, ứng dụng các phương pháp dinh dưỡng để bản thân luôn trẻ, khỏe và xinh đẹp. Vì vậy, hãy thôi ngóng đợi quà cáp từ cánh mày râu, không có hạnh phúc nào bền vững và dài lâu bằng niềm vui hạnh phúc chúng ta tự tạo ra và làm chủ.

Với một người phụ nữ thông minh ở xã hội hiện đại, đừng bao giờ đặt giá trị, niềm vui của mình vào những thứ phù phiếm

Món quà duy nhất mà phụ nữ chúng ta nên mong đợi chỉ có thể là lòng tự trọng và sự trân trọng, kiêng nể mà đàn ông dành cho mình. Để có được món quà vô giá ấy, hãy học cách yêu thương bản thân, để mỗi một khoảnh khắc trôi qua sẽ là những phút giây chúng ta tự tôn vinh và yêu thương chính mình mà không cần chờ đến những ngày nhân danh tôn vinh phụ nữ.

Tác giả: Thảo Châu

19/10/2019, 07:00