Ngày mùa, cứ thử đi!

Sống

Nguyễn Thùy Vy

Mùa gặt là mùa vui nhất. Suốt cả năm ròng, người nông dân “trông trời, trông đất, trông mây”, hết vụ chiêm trông tới vụ mùa, chỉ mong ngày lúa trổ trĩu vàng để rủ nhau gặt hái. Nhưng niềm vui không phải lúc nào cũng trọn. Người dân xóm Đình, thôn Phù Lưu Thượng, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã hẹn nhau sáng ngày 29 tháng Tám âm lịch sẽ ra đồng gặt lúa. Đêm trước bất ngờ xảy ra một trận mưa lớn, ảnh hưởng từ cơn bão số 3. Cả biển lúa trũng trong nước. Một số nhà đã kịp buộc lúa lên trước mưa. Một số nhà không kịp trở tay, đành gặt non để tránh lúa mọc mầm. Lúa gặt hơi xanh, gạo sẽ không ngon bằng. Nhưng không gặt nhanh thì hỏng hết…

Nguyễn Thùy Vy
25 tuổi
Nhân viên phát triển mẫu tại xưởng sơn mài Hanoia

Dù năng suất có bị ảnh hưởng, nhưng ngày mùa ít nhiều vẫn có không khí rộn rã đặc trưng. “Tôi thích văn hóa làng xã thân thiện và cởi mở như vậy. Nhà này đi gặt sẽ hò nhà kia đi cùng. Ai gặt xong thửa nhà mình lại tự nguyện sang gặt giúp ruộng nhà người khác. Mọi người đều sẵn sàng giúp đỡ nhau.”, Vy nói.

Chuồn chuồn bay là là mặt ruộng. Sau cơn bão, trời rất mát và luôn chực đổ mưa. Các công đoạn thu hoạch lúa vì thế không gây mệt mỏi như ngày nắng. “Tôi tưởng tượng những hôm trời nóng gần 40 độ, còng lưng cả ngày gặt lúa thế này chắc không chịu nổi. Nhưng làm ruộng có cái hay là mình chẳng bao giờ làm một mình mà luôn có cả ‘team’ ở bên. Mỗi người một chân một tay, mệt mà vui và ấm áp.”

cảnh gặt lúa, cánh đồng lúa chín

Đồng lúa đổ rạp, úng nước sau cơn bão

cảnh gặt lúa, cánh đồng lúa chín

cảnh gặt lúa, cánh đồng lúa chín

Cô Nguyễn Thị Hà đang hướng dẫn Vy cách cắt lúa đều và đẹp. Điều khiến Vy ấn tượng là: làm nông không đơn thuần là một việc chân tay. Những người nông dân cũng rất đề cao yếu tố thẩm mỹ.

cảnh gặt lúa, cánh đồng lúa chín

Làm ruộng là một công việc không cô đơn. Với Vy, đó chính là một ví dụ về “team work”.

cảnh gặt lúa, cánh đồng lúa chín

Sung sướng khi điều khiển được chiếc xe đạp không phanh

cảnh gặt lúa, cánh đồng lúa chín

Lúa sau khi tuốt sẽ được phơi ngay tại đồng hoặc sân nhà. Gạo để ăn, rơm để đun nấu, trấu để cho gà cho lợn.

cảnh gặt lúa, cánh đồng lúa chín

Những nụ cười mùa gặt

Hãy gửi thư về địa chỉ tapchidep@lemediavn.com để chia sẻ nguyện vọng của bạn và trở thành nhân vật tiếp theo có trải nghiệm thú vị cùng Đẹp.

 

Bài: Hương Thủy – Ảnh: Tuấn Đào

logo 

Thực hiện: depweb

21/10/2014, 15:30