Ngày càng nhiều người tránh theo dõi tin thời sự quan trọng - Tạp chí Đẹp

Ngày càng nhiều người tránh theo dõi tin thời sự quan trọng

Sống

Theo báo cáo, phần lớn người được khảo sát cho biết họ thường theo dõi tin tức, song 38% thường xuyên hoặc thỉnh thoảng tránh những tin quan trọng, tăng so với 29% năm 2017.

Ảnh minh họa (Nguồn: VTV)

Trong báo cáo thường niên về tin tức công bố ngày 14/6, Viện nghiên cứu báo chí Reuters cho biết ngày càng nhiều người tránh theo dõi các tin thời sự quan trọng như đại dịch COVID-19, xung đột ở Ukraine, khủng hoảng chi phí sinh hoạt…

Theo báo cáo, phần lớn người được khảo sát cho biết họ thường theo dõi tin tức, song 38% thường xuyên hoặc thỉnh thoảng tránh những tin quan trọng, tăng so với 29% năm 2017.

Khoảng 36%, đặc biệt là những người dưới 35 tuổi, cho biết việc theo dõi tin thời sự khiến tâm trạng của họ xuống dốc.

Bên cạnh đó, độ tin cậy đối với tin thời sự cũng giảm, trong đó mức thấp nhất được ghi nhận ở Mỹ. Tính trung bình, 42% số người được khảo sát cho biết họ tin hầu hết các tin thời sự. Tỉ lệ này giảm gần một nửa trong số những nước được khảo sát trong báo cáo và chỉ tăng ở 7 nước.

Báo cáo cũng cho thấy các độc giả trẻ tuổi ngày càng tiếp cận tin tức thông qua các nền tảng như TikTok nhiều hơn so với tiếp cận truyền thống qua báo giấy và truyền hình.

Cụ thể, mỗi tuần, 78% số người được hỏi từ 18-24 tuổi tiếp cận tin tức thông qua công cụ tìm kiếm và truyền thông xã hội. 40% trong nhóm tuổi này sử dụng ứng dụng TikTok mỗi tuần, trong đó 15% cho biết sử dụng ứng dụng này để tìm kiếm, thảo luận hoặc chia sẻ tin tức.

Cuộc khảo sát của Viện nghiên cứu báo chí Reuters được thực hiện trực tuyến đối với 93.432 người ở 46 thị trường.

Tác giả: Minh Châu (VietnamPlus)

15/06/2022, 17:04