Ngắm vườn rau xanh 10m2 mướt mắt của bà mẹ hai con ở Nha Trang

Sống

Chị Bảo Ngọc kể, chị sinh bé thứ hai rất vất vả, động thai tới 8 lần, rồi rau tiền đạo. Khi sinh, bé phải mổ cấp cứu vì mẹ cạn ối, bé bị nhiễm trùng sơ sinh, cụ thể là nhiễm trùng máu, viêm phổi rồi xuất huyết dạ dày. Bé bị cách ly mẹ từ lúc lọt lòng, không được bú sữa non, không được ôm ấp. Sau 7 ngày, chị mới được bế con, cũng là lúc hai mẹ con nằm trên xe cấp cứu chuyển về Sài Gòn. Lúc đó, chị Ngọc đã tự nhủ: “Dù có bất cứ chuyện gì xảy ra, mẹ cũng sẽ ôm con vào lòng, mẹ sẽ cho con những gì tốt đẹp nhất”. Chị đã trồng rau trên sân thượng là vì thế.

Cách đây hơn 1 năm, chị Ngọc bước vào công cuộc làm vườn với những kiến thức “học lỏm” trên mạng với vài dụng cụ cơ bản, đất, chậu kệ, phân, giống và… 10m2 sân thượng để trồng rau. Chị kể: “Mình bắt đầu từ đơn giản bằng cách trồng rau chứ không trồng quả. Tập tành từ những loại rau dễ sống như rau lang, rau muống, mồng tơi, bồ ngót, sau đó mới từ từ nâng cấp, vừa làm vừa tìm hiểu vừa rút kinh nghiệm nên cũng thành công. Hơn nữa mình may mắn có ông xã chiều vợ lắm, anh ấy muốn mình có niềm vui khi ở nhà với con và cũng muốn con được ăn rau sạch nên trang bị giàn giáo cho mình khá đủ”.Hiện nay, 90% diện tích sân thượng của chị là dành cho các loại rau xanh. Do không gian hẹp, nên chị thiết kế những chiếc giá nhiều tầng để có thể trồng được nhiều loại rau hơn trong cùng một diện tích. Ban đầu chỉ nghĩ là trồng cho con ăn dặm, nhưng hóa ra vườn rau của chị lại đáp ứng đầy đủ nhu cầu rau xanh cho cả nhà, thậm chí chị còn chia sẻ cho cả hàng xóm. 

Chị Ngọc chia sẻ, “Để trồng được rau xanh tốt, bạn phải thấu hiểu cây của mình. Bạn phải biết rau nào thích nắng, loại nào ưa tro, “em” nào yêu nơi râm mát… Có hiểu như thế bạn mới biết được cần chăm sóc chúng như thế nào cho hợp lý. Chẳng hạn, nếu bạn cho rau răm ra nắng thì chả mấy chốc mà rau trở nên lèo tèo, còn cho hành lá vào bóng râm thì đừng chờ đợi hành sẽ tươi tốt cho bạn thu hoạch”.Với chị, trồng rau đơn giản hơn trồng quả vì vậy trong vườn rau bê tông, chị mất thời gian cho cây ăn quả nhiều nhất. Chị trồng cà chua, khổ qua, mướp, bầu bí, quất, mỗi loại lại có đặc tính khác nhau và nhu cầu dinh dưỡng của các loại cây này cao hơn rau, bởi vậy mà chị phải chăm rất cẩn thận. Trồng nhiều rau, nhưng chị Ngọc lại kể rằng mình thích nhất là cây quất. “Khi quất trổ bông, hương thơm nhè nhẹ của nó khiến mình cảm thấy rất dễ chịu và thú vị, chưa kể trái quất dùng cho nước detox sẽ rất thơm. Mình còn dùng quả cắt đôi thoa vết muỗi cắn cho con, nhanh dịu mà không để lại vết tấy và thâm đâu”.  

Thế nhưng, cũng nhiều bận, do chưa thuộc hết đặc điểm từng loại rau củ nên chị Ngọc dở khóc dở cười. Có lần, chị trồng thử bắp cải, cây cao lớn tươi tốt nhưng càng nhìn càng thấy lạ, cải gì chả thấy bắp đâu mà cứ dài ngoằng. Chẳng biết làm sao chị đành hỏi những người có kinh nghiệm hơn trong hội trồng rau sạch thì được mách “Bạn đang trồng củ cải”. Chị bèn đào gốc, hóa ra củ cải thật.


Lần khác, chị mua giống bông cải xanh, nhưng khi cây lớn thì lá cứ xoè to như cánh quạt. Người thì bảo đó là cải thảo, người bảo cải nhúm, cải xoăn làm chị càng thêm bối rối. Hạt giống kém chuẩn, chuột quấy phá, nhiều lần cây không đậu được quả… là một vài khó khăn nhưng không khiến chị Ngọc nhụt chí.

Ngược lại, công việc trồng trọt khiến niềm vui của chị Ngọc nhân lên mỗi ngày. Chị nâng niu từng cọng rau, từng trái chín. Với chị, đó không chỉ là nơi đáp ứng nhu cầu rau sạch cho con và gia đình mà còn là nơi mà chị có được niềm vui trong những ngày quanh quẩn chăm con.

Chị kể: “Yêu nhất là những khoảnh khắc ông xã sắm dụng cụ rồi kiêm luôn bốc vác đồ nghề leo 3 tầng lên sân thượng. Con trai lớn mỗi khi đi học về là giữ em cho mẹ… chơi với rau. Bé em ổn ổn và có thể giao cho vú nuôi là mình và con trai lại lên thăm vườn. Nhiều hôm trưa nắng, cả hai mẹ con còn  xách xô đi hốt lá cây trong khu đô thị rồi đốt để có tro bón cho cây tươi tốt. Bà vú mỗi dịp về quê cũng chịu khó mang cho mình cả bao phân bò đã hoại để mình làm đất. Ba má chồng cũng tham gia nữa, hai ông bà thường sang tưới mỗi ngày nếu mình không ở Nha Trang. Thế đấy, có vườn nho nhỏ mà cả nhà đều vui”.

Bài: Lê Minh

Ảnh: Nhân vật cung cấp

logo

Thực hiện: depweb

15/03/2016, 10:20