Ngắm vườn rau sạch rộng 200m2 của ông bố trẻ trồng cho vợ con ăn - Tạp chí Đẹp

Ngắm vườn rau sạch rộng 200m2 của ông bố trẻ trồng cho vợ con ăn

Sống

Vào thời điểm cô con gái đầu lòng chuẩn bị chào đời, dù công việc làm quản lý hậu kỳ phim truyền hình khá bận rộn nhưng anh Chiêm Nguyễn Anh Vũ vẫn muốn được an tâm hơn khi tự tay trồng rau sạch cho những người thân trong gia đình mình. 

Vì thế, anh Anh Vũ đã bỏ khá nhiều thời gian và công sức, để tự tìm hiểu và tự tay trồng những cây rau, gieo mầm những hạt giống đầu tiên, chăm chút từng ngày để chúng lớn lên xanh tốt. Ban đầu, anh đã trồng rau trên khoảng ban công rộng 10m2 để đủ rau cho gia đình nhỏ của mình thưởng thức. Tuy nhiên, sau một thời gian ‘càng trồng càng mê’ khiến anh quyết định tạo một nhà kính với diện tích rộng 200m2 để phục vụ cho niềm đam mê của mình. 

Đến nay, anh đã có một “khu vườn trong mơ” với đủ loại rau xanh tươi tốt quanh năm cho gia đình yên âm sử dụng hàng ngày.

Vườn rau hiện tại của gia đình anh rộng khoảng 200m2

Anh Anh Vũ chia các khu vực trồng cây ăn quả và rau ăn lá hợp lý trong khoảng vườn nhà

Để hạn chế sâu bệnh và tạo điều kiện tốt nhất cho rau quả phát triển, anh Vũ đã thiết kế nhà kính

Những luống rau do anh tự tay gieo trồng và chăm chút từng ngày

Rau cải trồng bằng phương pháp thủy canh

Khi bắt đầu “sự nghiệp” trồng rau sạch, anh Vũ gặp khá nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vật liệu, phân bón, các cách xử lý sâu bệnh. Tuy nhiên, vì niềm đam mê với rau cỏ, hoa trái quá lớn nên anh đã tự tìm hiểu và tự mày mò từng bước. 

Dù mất khá nhiều thời gian nghiên cứu, tự thử nghiệm và rút ra những bài học quý giá từ quá trình thử nghiệm, cộng với việc học hỏi thêm kinh nghiệm của những người có cùng niềm đam mê làm vườn như anh để dần dần tích lũy được nhiều “vốn liếng” cho bản thân. 

Hiện tại, anh đã khá chủ động trong việc trồng rau, làm vườn. Vì thế, khoảng diện tích 200m2 của anh luôn ngập tràn rau quả quanh năm.

Anh Chiêm Nguyễn Anh Vũ hạnh phúc bên gia đình nhỏ của mình

Rau tươi tốt một góc vườn

Rau xà lách thủy canh

Rau mồng tơi tươi tốt


Rau mầm trồng trong hộp gỗ


Mầm hướng dương

Với diện tích vườn 200m2, anh Vũ chia vườn làm 2 khu vực, một phần anh cải tạo thành vườn trong nhà kính, phần còn lại là các diện tích trồng rau ngoài trời. 

Anh Vũ chia sẻ, tùy vào từng loại rau củ để anh chọn phương pháp trồng phù hợp. Anh Anh Vũ cho biết, đa phần rau ăn lá anh dùng phương pháp thủy canh. Theo anh, phương pháp này có khá nhiều lợi thế như không tốn nhiều công sức trộn đất, làm đất, bón phân. Rau trồng bằng phương pháp này cũng cho năng suất cao hơn, thời gian gieo trồng đến khi thu hoạch cũng được rút ngắn đáng kể. 

Với các loại rau ăn quả và củ thì anh lại sử dụng phương pháp thổ canh truyền thống. Để các loại rau cho quả và củ đạt năng suất cao hơn, anh Vũ thường chú trọng trong khâu trộn đất. Giá thể dành cho thổ canh anh thường dùng phân bò ủ hoai, trấu hun và trấu tươi, thêm một ít xơ dừa để giữ ẩm và tạo độ thoáng cho đất.

Anh Vũ còn tận dụng chai nhựa để trồng xà lách

Rau ăn lá được anh trồng theo phương pháp thủy canh ở khu vực trồng rau ngoài trời

Rau muống xanh um

Để có được vườn rau quả sạch, anh Vũ cho biết, cần có được hạt giống tốt để đảm bảo cây trồng khỏe mạnh và cho năng suất cao. Vì thế, anh thường mua hạt giống từ Mỹ và một số công ty giống cây trồng uy tín của Việt Nam. Cũng chính vì mua ở địa chỉ uy tín, anh cũng không mất nhiều thời gian trong việc chọn lựa và xử lý giống. Khi mua hạt về, tùy vào từng loại hạt để anh lựa chọn phương pháp xử lý giống khác nhau. Ví dụ như hạt cà chua hoặc rau cải, salad thì có thể gieo trực tiếp lên giá thể ẩm, các loại dưa, bầu, bí thì ngâm ủ đến khi nứt nanh mới gieo trồng được….. 

Đậu bắp

Bí non

Dưa leo

Hiện tại, do đã có 4 năm kinh nghiệm gieo trồng và chăm sóc vườn rau nên anh Vũ khá chủ động trong việc trồng trọt. Anh rất thích trồng các loại rau, củ, quả độc lạ hoặc thử nghiệm các giống mới. Tuy nhiên, anh vẫn dành một khoảng diện tích để trồng các loại rau truyền thống phục vụ cho mâm cơm gia đình như các loại rau cải, rau muống, rau gia vị, các loại cà, đậu…

Cà tím sai quả

Cà tím được trồng theo phương pháp thổ canh

Cà chua trĩu quả

Sung Mỹ

Anh chia sẻ, do trồng trong nhà kính nên việc hạn chế sâu bệnh khá hiệu quả. Anh chỉ sử dụng dung dịch tỏi, ớt ngâm với rượu hoặc dầu Neem để xua đuổi côn trùng theo định kỳ. Ngoài ra, anh dùng phân bón hữu cơ kết hợp với phân tự ủ như phân bò hoai mục, phân cá, phân trùn quế… để bón cho những loại cây trồng theo phương pháp thổ canh.

Một góc vườn được anh Vũ trồng các loại dưa

Anh cũng khá mát tay

Dưa trĩu quả trên cây

Với anh Chiêm Nguyễn Anh Vũ, để có vườn rau sạch không phải chuyện khó, bởi theo anh, cứ có niềm đam mê, và quyết tâm theo đuổi niềm đam mê của mình thì làm việc gì cũng đạt được thành công như mình mong muốn.

Lục Bảo
logo

Thực hiện: depweb

24/07/2016, 16:36