Ngắm những chiếc bánh đẹp không nỡ ăn của "cao thủ" Lâm Ngọc Trân - Tạp chí Đẹp

Ngắm những chiếc bánh đẹp không nỡ ăn của “cao thủ” Lâm Ngọc Trân

Sống

Không sinh ra ở một thành phố lớn, người con gái của đất An Giang vẫn tạo nên dấu ấn rất riêng đối với những chiếc bánh kem của mình. Chị là một trong những người tiên phong trong phong trào làm bánh kem nghệ thuật với những mẫu bánh hết sức xinh đẹp và độc đáo. Lâm Ngọc Trân đã là cái tên không xa lạ với những ai yêu nghệ thuật làm bánh nhiều năm nay.

Cây mai của chị Trân làm từ bánh và kem

Tuy vậy, khi nói về mình, chị Trân luôn khiêm nhường đến lạ. Hơn 20 năm trong nghề, được nhìn nhận như một chuyên gia và một “cao thủ” làng bánh, nhưng chị vẫn nhận mình “chưa giỏi”, “vẫn cần học hỏi nhiều”. Nhưng kỳ thực, người phụ nữ An Giang này đã là “thầy” của rất nhiều những học trò giỏi trên khắp cả nước về nghệ thuật tạo hình bánh kem.

Đẹp Online đã có cuộc trò chuyện với chị về tình yêu cũng như đam mê với nghề.

– Chị còn nhớ thời điểm chị mới bước vào nghề như thế nào không?

– Hồi nhỏ, trong nhưng lần sinh nhật, được ba mẹ tặng những chiếc bánh kem, mình luôn ấn tượng với những chiếc bánh kem với các loại hoa, những con thú xinh đẹp nhiều màu sắc. Mình luôn thắc mắc và hỏi mẹ làm sao, như thế nào để có được những chiếc bành như thế, có phải họ đổ khuôn ra không nhỉ? Từ đó mình luôn mơ ước ngày nào đó mình sẽ học và sẽ tự làm được chiếc bánh sinh nhật cho chính bản thân mình và người thân. Đến nghỉ hè năm lớp 9, sau nhiều lần thuyết phục mẹ, mình đạt được mong muốn là được đi học trang trí bánh kem.

– Thích và lựa chọn nghề nhiều khi rất khác nhau. Với một cô gái 16 tuổi ngày đó, việc lựa chọn theo nghiệp liên quan tới bánh kem có là quá khác biệt?

– Vì đó là niềm đam mê lớn nhất của mình…

– Để có những tác phẩm đẹp mắt và đầy sáng tạo, chị đã phải lao động như thế nào trong suốt quá trình làm việc?

– Một ngày làm việc của mình bắt đầu từ 7 giờ sáng kết thúc 22 giờ đêm, thật sự có những lúc rất mệt mỏi, chân tay rã rời nhưng khi ngồi nghỉ, nhìn những chiếc bánh, những tác phẩm do mình tạo ra, mình có thêm rất nhiều tinh thần, động lực để tiếp tục công việc.

– Cảm nhận của chị khi được gọi là “cao thủ” trang trí bánh với kem bơ, topping, chị cảm thấy thế nào?

– Mình thật sự hạnh phúc khi luôn được học hỏi kinh nghiệm, kỹ năng của rất nhiều thầy cô, anh chị đi trước. Hiện tại mình còn phải học nhiều hơn nữa, nên nói mình là cao thủ mình ngại lắm… vì còn rất nhiều người giỏi hơn mình. Bạn cũng sẽ làm được nếu thích và dành thời gian học thôi mà! 

Chị Trân và học viên

– Chị mở rất nhiều lớp dạy trang trí bánh và truyền nghề, chị không sợ học trò học xong sẽ… giỏi hơn mình sao?

– Việc truyền đạt những kỹ năng làm bánh đòi hỏi người dạy phải có tâm, có tầm của một người yêu thích nghệ thuật làm bánh vì với một thời gian ngắn phải làm thế nào người học phải tạo ra được các sản phẩm từ chính bàn tay của mình. Và tùy theo điều kiện của từng bạn có thể làm bánh phục vụ người thân, gia đình, bạn bè hoặc có thể kinh doanh từ những chiếc bánh do chính mình làm ra.

Là một người làm bánh, truyền đạt những kỹ năng làm bánh cho các bạn, mình luôn mở lòng ra với các học viên, sẵn sàng chỉ dẫn tận tình tất cả những gì mình biết và tiếp thu. Mình biết, kiến thức, kỹ năng mình cũng có giới hạn nên việc dạy học không những giúp mình truyền đạt mà còn là cách mình học hỏi thêm kinh nghiệm từ chính các học viên. Mục đích của mình khi dạy các bạn chính là mang những chiếc bánh kem cũng như những niềm vui đến với mọi người. 

– Là người tiên phong trong phong trào trang trí bánh vói hoa kem bơ, hoa topping ở Việt Nam, chị học chúng từ đâu vậy? Và chị có bí quyết gì đặc biệt để tạo nên những mẫu bánh đầy thu hút như thế?

– Ban đầu, mình tự mày mò về bánh hoa kem bơ, topping. Và sau này, mình đã được học thêm được từ một người thầy giỏi trong ngành bánh. Nghệ thuật làm bánh kem đòi hỏi người làm bánh phải có kỹ năng, óc sáng tạo, học hỏi, tiếp thu, chọn lọc với tinh thần khiêm tốn, cầu thị và luôn cầu tiến.

Làm bánh đôi lúc lại cũng cần có sự thăng hoa như một người nghệ sỹ, lại cần sự tỉ mỉ của một kỹ sư xây dựng. Bạn phải đặt mình vào vị trí của khách hàng, của những người khó tính nhất để từ đó làm ra những chiếc bánh ngon nhất, đẹp nhất.

– Gần đây chị sang tạo rất nhiều mẫu bánh mới độc đáo như: mẫu bánh túi đựng vàng, cây hoa mai, chậu hoa… chị lấy cảm hứng từ đâu vậy?

– Là từ thực tế từ nhu cầu của khách hàng. Mình làm túi đựng tiền với chất liệu kem bắp cho việc tân gia, khai trương…để mang đến cho chủ nhân được mua may bán đắt, vạn sự hồng phát; cây hoa mai đầu năm mang đến sự may mắn, tấn tài tấn lộc; giỏ hoa lung linh với những chiếc hoa đẹp mang đến sự vui vẻ, hạnh phúc…

Bản thân mình luôn tìm tòi học hỏi, kỹ năng kinh nghiệm của những người đi trước, đồng thời áp dụng các mẫu hình ảnh nghệ thuật của các lĩnh vực khác như nghệ thuật bonsai, cắm hoa, các hình ảnh của phim hoạt hình; kết họp giữa fondant với kem bơ…để tạo thêm sự sinh động, đa dạng cho các loại mẫu bánh kem do mình tạo ra. 

Bên cạnh đó, đều mình tâm đắc nhất đó là có những người bạn tốt cùng nghề, tất cả đều sẵn sàng chia sẻ, trao đổi, góp ý để cùng nhau hoàn thiện, cùng nhau tiến bộ với mục đích là ngày càng có nhiều sản phẩm mang đậm phong cách nghệ thuật, đảm bảo về chất lượng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

– Trong suốt quá trình làm bánh của mình, chị cảm thấy mẫu bánh nào làm khó mình nhất?

– Đối với mình thật sự không có cái bánh nào khó cả, họa chăng có khó là ở sự khắt khe của bản thân khi hoàn thiện sản phẩm. Làm sao cho cái bánh có hồn, đó mới là cái khó lớn nhất của mình.

– Trong suốt gần 20 năm theo đuổi nghề lam bánh, có bao giờ chị chán nản và muốn bỏ nghề?

– Làm bánh là niềm đam mê, là sự lựa chọn của mình nên chưa bao giờ mình có y định bỏ nghề. Ngược lại, những lúc chán nản nhất, mình được thả hồn vào bánh thì mọi mệt mỏi chán nản đều bị xua tan.

– Điều đặc biệt gì ở những chiếc bánh kem đã thu hút chị đến vậy?

– Làm ra mỗi chiếc bánh là một niềm vui đối với bản thân mình. Mình có thể ngồi hàng giờ để ngắm lại thành quả của sự lao động và sáng tạo với những “tác phẩm” bánh được ra lò lần đầu tiên. 

– Lúc nào chị cũng bánh trái bận rộn, chị dành thời gian cho gia đình thế nào?

– Thật ra khi chọn nghề này mình cũng biết trước rằng sẽ còn rất ít thời gian cho gia đình, nhất là những dịp lễ tết. May sao, mình được mọi thành viên trong gia đình thấu hiểu và thông cảm. Mình thực sự cám ơn những người thân luôn sát cánh giúp đỡ, ủng hộ tinh thần cũng như về mọi mặt để mình có được ngày hôm nay.

Bài: Lam Giang (thực hiện)

logo

Thực hiện: depweb

01/04/2016, 13:55