Ngắm hai bức ảnh của nhiếp ảnh gia Việt thắng giải ở cuộc thi ảnh danh tiếng Smithsonian

Sống

Smithsonian Photo Contest là giải thưởng nhiếp ảnh uy tín hàng đầu nước Mỹ được tổ chức đều đặn suốt 15 năm qua. Năm nay, cuộc thi thu hút hơn 48.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 155 quốc gia và vùng lãnh thổ với 6 hạng mục: Thế giới tự nhiên, Trải nghiệm nước Mỹ, Du lịch, Con người, Ảnh đã qua chỉnh sửa và Ảnh điện thoại.

Bức ảnh “Bữa sáng tại chợ phiên” (Breakfast at the Weekly Market) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông xuất sắc đoạt giải đặc biệt trị giá 2.500 USD. Chàng trai Bắc Giang chia sẻ anh không “hợp” với các thể loại ảnh đường phố nhộn nhịp, hào nhoáng. Trong những bức ảnh của anh, con người và cảnh vật đều hiện lên bình dị, gần gũi. Và “Bữa sáng tại chợ phiên” là khoảnh khắc tình cờ anh ghi lại được trong một phiên chợ vùng cao Hà Giang vào Tết năm 2017.

Chia sẻ về cảm hứng của bức ảnh, tác giả cho biết: "Ở miền bắc Việt Nam, mọi người thường tới các phiên chợ để trao đổi hàng hóa và văn hóa. Họ thường dậy rất sớm để đi chợ và ăn sáng tại đây".
Chia sẻ về cảm hứng của bức ảnh, Hữu Thông cho biết: “Ở miền Bắc Việt Nam, mọi người thường tới các phiên chợ để trao đổi hàng hóa và văn hóa. Họ thường dậy rất sớm để đi chợ và ăn sáng tại đây”.

Trong khi đó, bức ảnh “Làm hương” (Making Incense) của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Kiệt đã giành giải nhất ở hạng mục Du lịch, đồng thời cũng là một trong những bức ảnh được xem nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi này, với trên 50.000 lượt xem.

tôi tìm đến làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội)
Bức ảnh được chụp tại làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội). “Làm hương” cũng từng được tạp chí National Geographic đăng trên mục “Những góc nhìn thế giới” ở ấn bản tháng 6/2017.

Trần Tuấn Kiệt chọn ảnh đời thường là con đường dài để theo đuổi, chủ đề xoay quanh về con người, phong tục, văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Với anh con người là yếu tố quan trọng nhất trong hình ảnh của mình.

Chiến thắng của Hữu Thông và Tuấn Kiệt ở một cuộc thi danh tiếng đã giúp nâng tầm Việt Nam trên bản đồ nhiếp ảnh thế giới. Cùng Đẹp nhìn lại các bức ảnh được vinh danh ở Smithsonian Annual Photo Contest 2017:

Hạng mục Thế giới tự nhiên: "Pinnacle of Existence" của tác giả Oreon Strusinski
Hạng mục Thế giới tự nhiên: “Pinnacle of Existence” của tác giả Oreon Strusinski
Hạng mục Trải nghiệm Mỹ: "Backflip Submission" của tác giả Dan Fenstermacher
Hạng mục Trải nghiệm Mỹ: “Backflip Submission” của tác giả Dan Fenstermacher
Hạng mục Con người: "Rain" của tác giả Seyed Mohammad Sadegh Hosseini
Hạng mục Con người: “Rain” của tác giả Seyed Mohammad Sadegh Hosseini
Hạng mục hình ảnh đã chỉnh sửa: "Stairs" của tác giả Adam Żądło
Hạng mục Ảnh đã qua chỉnh sửa: “Stairs” của tác giả Adam Żądło
Hạng mục Di động: "Shadow Highlight" của tác giả Mohammad Mohsenifar
Hạng mục Ảnh chụp bằng điện thoại: “Shadow Highlight” của tác giả Mohammad Mohsenifar
Giải do độc giả bình chọn: "Rare" của tác giả Sara Jacoby
Giải do độc giả bình chọn: “Rare” của tác giả Sara Jacoby

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

03/04/2018, 19:22