Ngắm hai bức ảnh của nhiếp ảnh gia Việt thắng giải ở cuộc thi ảnh danh tiếng Smithsonian

Sống

Smithsonian Photo Contest là giải thưởng nhiếp ảnh uy tín hàng đầu nước Mỹ được tổ chức đều đặn suốt 15 năm qua. Năm nay, cuộc thi thu hút hơn 48.000 tác phẩm của các nhiếp ảnh gia đến từ 155 quốc gia và vùng lãnh thổ với 6 hạng mục: Thế giới tự nhiên, Trải nghiệm nước Mỹ, Du lịch, Con người, Ảnh đã qua chỉnh sửa và Ảnh điện thoại.

Bức ảnh “Bữa sáng tại chợ phiên” (Breakfast at the Weekly Market) của nhiếp ảnh gia Nguyễn Hữu Thông xuất sắc đoạt giải đặc biệt trị giá 2.500 USD. Chàng trai Bắc Giang chia sẻ anh không “hợp” với các thể loại ảnh đường phố nhộn nhịp, hào nhoáng. Trong những bức ảnh của anh, con người và cảnh vật đều hiện lên bình dị, gần gũi. Và “Bữa sáng tại chợ phiên” là khoảnh khắc tình cờ anh ghi lại được trong một phiên chợ vùng cao Hà Giang vào Tết năm 2017.

Chia sẻ về cảm hứng của bức ảnh, tác giả cho biết: "Ở miền bắc Việt Nam, mọi người thường tới các phiên chợ để trao đổi hàng hóa và văn hóa. Họ thường dậy rất sớm để đi chợ và ăn sáng tại đây".
Chia sẻ về cảm hứng của bức ảnh, Hữu Thông cho biết: “Ở miền Bắc Việt Nam, mọi người thường tới các phiên chợ để trao đổi hàng hóa và văn hóa. Họ thường dậy rất sớm để đi chợ và ăn sáng tại đây”.

Trong khi đó, bức ảnh “Làm hương” (Making Incense) của nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Kiệt đã giành giải nhất ở hạng mục Du lịch, đồng thời cũng là một trong những bức ảnh được xem nhiều nhất trong lịch sử cuộc thi này, với trên 50.000 lượt xem.

tôi tìm đến làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội)
Bức ảnh được chụp tại làng hương Quảng Phú Cầu (huyện Ứng Hòa, TP.Hà Nội). “Làm hương” cũng từng được tạp chí National Geographic đăng trên mục “Những góc nhìn thế giới” ở ấn bản tháng 6/2017.

Trần Tuấn Kiệt chọn ảnh đời thường là con đường dài để theo đuổi, chủ đề xoay quanh về con người, phong tục, văn hóa và truyền thống của Việt Nam. Với anh con người là yếu tố quan trọng nhất trong hình ảnh của mình.

Chiến thắng của Hữu Thông và Tuấn Kiệt ở một cuộc thi danh tiếng đã giúp nâng tầm Việt Nam trên bản đồ nhiếp ảnh thế giới. Cùng Đẹp nhìn lại các bức ảnh được vinh danh ở Smithsonian Annual Photo Contest 2017:

Hạng mục Thế giới tự nhiên: "Pinnacle of Existence" của tác giả Oreon Strusinski
Hạng mục Thế giới tự nhiên: “Pinnacle of Existence” của tác giả Oreon Strusinski
Hạng mục Trải nghiệm Mỹ: "Backflip Submission" của tác giả Dan Fenstermacher
Hạng mục Trải nghiệm Mỹ: “Backflip Submission” của tác giả Dan Fenstermacher
Hạng mục Con người: "Rain" của tác giả Seyed Mohammad Sadegh Hosseini
Hạng mục Con người: “Rain” của tác giả Seyed Mohammad Sadegh Hosseini
Hạng mục hình ảnh đã chỉnh sửa: "Stairs" của tác giả Adam Żądło
Hạng mục Ảnh đã qua chỉnh sửa: “Stairs” của tác giả Adam Żądło
Hạng mục Di động: "Shadow Highlight" của tác giả Mohammad Mohsenifar
Hạng mục Ảnh chụp bằng điện thoại: “Shadow Highlight” của tác giả Mohammad Mohsenifar
Giải do độc giả bình chọn: "Rare" của tác giả Sara Jacoby
Giải do độc giả bình chọn: “Rare” của tác giả Sara Jacoby

Thực hiện: Đặng Trung Hiếu

03/04/2018, 19:22

Nhiếp ảnh gia 27 tuổi: Ăn chay, đi qua 4 châu lục và 30 quốc gia

Sống

– Chào Florian, bạn có thể giới thiệu đôi nét về bản thân và công việc của mình?

– Xin chào các độc giả của Tạp chí Đẹp, tôi là Florian Thierer, 27 tuổi, nhiếp ảnh gia và là một người ăn chay đến từ miền nam nước Đức. Bên cạnh tính chất thương mại của công việc, tôi thích chụp ảnh phóng sự tài liệu về đời sống xã hội, về lối sống của con người liên quan với môi trường và cư dân nơi đó. Tôi luôn muốn chia sẻ những kinh nghiệm riêng của bản thân về sự tồn tại của những lối sống khác biệt song song với những gì đang diễn ra xung quanh ta, hằng ngày và hằng giờ.

– Có vẻ lối sống khác biệt mà bạn đang nói đến chắc hẳn là việc trở thành một người ăn chay? Vậy bạn đã ăn chay được bao lâu và vì sao lại phải ăn chay?

– À, tôi nghĩ đó có thể là một phần của một lối sống khác biệt theo hướng tích cực. Tôi đã ngưng ăn thịt động vật từ năm 2012 khi nhận ra, nhu cầu ăn thịt của con người tăng cao từng ngày mà ít ai nghĩ đến động vật đã bị đối xử như thế nào. Nhiều người đã quên mất rằng chúng ta là con người, là một phần của thiên nhiên và mỗi loài vật dù lớn hay bé ngoài kia cũng vậy, chúng cũng có quyền sống của chúng. Mỗi cá thể sống luôn có sự liên kết chặt chẽ với nhau và theo tôi, mỗi sự sống đều bình đẳng như nhau. Sự phát triển của loài người phải thật tiến hóa đến giai đoạn chúng ta không phải giết bất cứ loài vật nào nữa để tồn tại nữa vì chúng ta có thể hấp thụ nhu cầu năng lượng từ các loại thực phẩm chay.

a-1
Florian Thierer, nhiếp ảnh gia ăn chay đến từ Đức

– Là một người ăn chay thuần như thế, bạn có gặp bất tiện gì trong sinh hoạt ở gia đình hay khi hội hè với bạn bè?

– Đúng là có một số khó khăn và bất tiện cho người ăn chay như tôi, ví như việc bạn bè mời tôi đến dự bữa tối và họ quên hoặc không biết tôi là người ăn chay nên họ đã nấu hoặc đặt bàn ở nhà hàng với những thực đơn dành cho người ăn thịt… Đôi khi tôi cảm thấy khó xử và ái ngại vô cùng về sự khác biệt của mình đã khiến cho gia chủ không vui. Nhưng tôi vẫn tin rằng rồi mọi người sẽ hiểu và cảm thông về cách sống mà tôi đã chọn.

– Theo bạn, việc ăn chay đang phổ biến tại Đức và các nước châu Âu, liệu xã hội phương Tây có khuyến khích người dân nên ăn chay?

– Hiện nay có hơn 10% người dân Đức không ăn thịt dù sản phẩm thịt được bán tại đây với giá rất rẻ. Tôi cho rằng xã hội phương Tây đang dần trở nên thấu hiểu hơn các giá trị nhân văn về việc không ăn thịt dù vẫn còn đó những lò giết mổ và sản xuất thực phẩm công nghiệp hàng loạt. Tuy nhiên tôi không chỉ trích hay lên án những người ăn thịt, trừ những kẻ muốn tận hưởng niềm vui thích trên sự thống khổ của con vật. Hãy lựa chọn điều gì là tốt cho bạn.

a-2
Theo Florian, ngày nay có nhiều người phương Tây chủ trương không ăn thịt

– Bạn lựa chọn thực đơn thế nào để có đủ năng lượng làm việc và đi du lịch qua nhiều quốc gia như thế?

– Nhiều người cứ nghĩ rằng người ăn chay không có nhiều lựa chọn thực phẩm cũng như không thể dung nạp đủ năng lượng như người ăn thịt. Nhưng thực tế không phải vậy. Tôi luôn biết cơ thể mình cần gì và cung cấp đủ năng lượng cần thiết qua các loại thực phẩm chay như nấm, rau củ, yến mạch, phô mai và trứng… Ngoài ra, tôi cũng ăn nhiều trái cây khi ở nhà và trong những chuyến đi. Tôi rất khỏe mạnh trong thời gian còn ăn thịt và bây giờ, tôi vẫn khỏe mạnh, thế thôi.

– Cho đến nay bạn đã đi qua bao nhiêu quốc gia và đất nước nào mà bạn thích nhất?

– Theo như tôi nhớ thì cho đến nay, tôi đã đi qua 4 châu lục và thăm thú khoảng 30 quốc gia nhưng tôi không thể trả lời về quốc gia nào tôi thích nhất và đó như một quyển sách không hồi kết khi nói về những kỷ niệm đáng nhớ tại những quốc gia đó. Mỗi quốc gia là một nền văn hóa khác nhau và những kinh nghiệm bạn thu được dù tốt hay xấu sẽ giúp bạn trưởng thành và hiểu rõ về thế giới hơn. Tôi từng có những chuyến road trip bằng xe máy ở miền Bắc và miền Trung Việt Nam và đó là cả một kỳ quan thiên nhiên tuyệt vời với phong cảnh đẹp không tả siết, những ngôi làng nhỏ và thức ăn đường phố ngon vô cùng, con người Việt Nam rất thân thiện, nồng nhiệt và hiếu khách. Tôi rất nhớ những điều đó, mọi thứ thật tươi mới và đầy màu sắc…

a-3
Bãi biển Muriwai lộng gió ở West Aukland, New Zealand

– Là một người ăn chay, đến mỗi quốc gia, bạn có gặp nhiều khó khăn khi sinh hoạt trong môi trường mới?

– Khó khăn ít nhiều còn tùy thuộc vào nơi nào bạn đến. Có những lúc, bạn sẽ không tìm thấy những thực phẩm như mình muốn và cách tốt nhất là chỉ ăn cơm trắng hoặc trứng luộc nhưng cũng có khi, một số món ăn có nguồn gốc từ thực vật lại dễ tìm thấy trên bàn ăn nhất. Khi đến với những vùng đất mới, tôi luôn muốn trải nghiệm nền văn hóa cũng như ẩm thực nơi đó nhưng tôi luôn tránh ăn các loại thịt động vật và hầu hết chỉ ăn mỳ và cơm không. Nhiều người cứ hỏi vì sao tôi phải làm vậy và khi tôi giải thích về lý do của mình, một số tỏ ra thấu hiểu dù họ nghĩ tôi là một kẻ “khác người”.

– Trong những chuyến đi của mình, bạn có thường gặp những người ăn chay cùng chí hướng như mình không và những nơi nào bạn thấy món chay ngon nhất?

– Ồ, có chứ, tôi vẫn hay gặp một số người bạn mới có cùng quan điểm ăn chay với mình cũng như đến với một số nước có nền ẩm thực chay đa dạng. Điển hình như ở Việt Nam, bên cạnh những quán ăn sực mùi thịt cá thì vẫn có vô số nhà hàng chay tươi ngon trải dài khắp nước. Các món chay nổi tiếng như rau muống xào tỏi, cải thìa xào nấm, bánh mỳ trứng, gỏi đu đủ, gỏi cuốn, bánh bao đậu xanh và vô vàn những món chay khác. Tôi nghĩ Việt Nam có lẽ mới là thiên đường dành cho những người ăn chay như chúng tôi.

a-4
Đàn chim bồ nông Peru di trú tại Chile

– Muốn tìm hiểu về những chuyến đi và hoạt động của Florian, độc giả Việt Nam sẽ kết nối với bạn bằng cách nào?

– Các bạn có thể vào trang web florian-thierer.cominfocus-blog.com nơi mà tôi và công ty riêng của anh tôi là designQUARTIER có liên kết chặt chẽ để xây dựng và chia sẻ những hình ảnh và câu chuyện phóng sự về những chuyến đi.

Tôi rất vui được chia sẻ với tất cả các bạn. Ngoài ra, các bạn cũng có thể liên lạc với tôi tại trên facebook cá nhân: www.facebook.com/FlorianThiererPhotographie và Instagram @florianthierer.

– Cám ơn Florian về một buổi trò chuyện thú vị. Chúc bạn nhiều niềm vui và thành công trong cuộc sống!

– Rất cám ơn Đẹp đã cho tôi được đến gần với các bạn độc giả tại Việt Nam. Chúc các bạn một năm mới an lành và hy vọng chúng ta sẽ sớm gặp nhau ở một nơi nào đó.

Cùng xem thêm một số hình ảnh đẹp của nhiếp ảnh gia Florian trong chuyến đi đến với vùng đất Nam Mỹ xinh đẹp trong suốt 2 năm qua:

a-5
Giới trẻ và sự năng động tại Peru
a-6
Vịnh cá heo nổi tiếng ở New Zealand
a-7
Bữa chay đạm bạc trong rừng với dân địa phương ở Peru
a-8
Hành trình road trip với chiếc FjCruiser tại Paracas, Peru
a-9
Anai, thai phụ người Peru đang chờ đón đứa con đầu lòng ra đời
a-10
Tatacoa, sa mạc khô cằn lớn thứ 2 tại Colombia
a-11
Em bé và mùa thu hoạch khoai ở Ecuador
a-12
Hồ Quilotoa trên miệng núi lửa ở Ecuador
a-13
Đường North Yunga, Bolivia – Một trong những cung đường tử thần nguy hiểm nhất thế giới

 

Nhiếp ảnh gia đường phố nổi danh với bộ ảnh: Trước và Sau 30 năm

Sống

Nụ hôn ở sân ga (1980 – 2009)

Năm 1980, Tony 21 tuổi, khi đó anh là một giáo viên tại Essex. Sally cũng 21 tuổi, cô làm việc cho một cơ quan chính quyền địa phương. Họ gặp nhau và làm đám cưới không lâu sau đó. Cặp đôi không hề biết rằng hình ảnh của mình ở sân ga được chụp lại, và 30 năm sau đó, Chris tình cờ nhìn thấy ảnh cặp đôi này trên tờ báo địa phương. Bức ảnh màu của cặp đôi được chụp lại không lâu sau đó vào tháng 12/2009. Hiện tại, Tony và Sally đều là giáo viên ở Lichfield, cách Peterborough khoảng 100km. Cặp đôi có hai người con là Tom và Jerry.

Ian Medler và Peter Yates (1980-2010)

Bên trái: Ian Medler và Peter Yates trong bộ vest cầu kỳ đang dạo phố năm 1980. Bên phải: Peter tản bộ cùng anh trai của Ian, Alan vào năm 2010.

Những người anh em (1980 – 2015)

Từ trái qua phải: John Church, Kim Guest, Gary Wymer, Mirko Obradovic, Ade Lawrence, Sean Adams, và Mark Winsworth được chụp trên bậc thềm của Thánh đường Square ở Peterborough vào đầu những năm 1980. Hiện tại, John là một hoạ sĩ và người trang trí cũng là người chơi nhạc trong nhóm cùng với Ade, một người dọn vệ sinh. Garry vẫn tiếp tục công việc bán thịt của mình, còn Mirko làm việc tại nhà máy sản xuất gạch.  Trong bức ảnh 2015, vắng mặt hai người đã qua đời là Kim và Sean.

Trước và sau 30 năm

Hình ảnh Jenifer Hall trước và sau 30 (1985 – 2015) năm dường như không thay đổi gì nhiều.

Đứng chờ tại quầy điện thoại (1981 – 2016)

Từ trái sang phải: John Morris, Paul Bernard, và Andrew Pollard. Ba người là bạn thân từ thời trung học phổ thông. Cho đến nay, họ vẫn dành thời gian cuối tuần để đi chơi cùng nhau, cùng đạp xe quanh khu phố họ sống.

Metal Mickey (1980 – 2016)

Steve Osborn có biệt danh là Metal Mickey. Những năm đầu thập niên 80, Steve bị gãy hai chân trong một vụ tai nạn xe motor. Sau đó, ông thường mang theo một chiếc xe đạp bên mình. Nhưng hiện tại anh không thể đạp xe được nữa mà phải dùng tới đôi nạng. Steve sống ở Spalding, Lincolnshire và đã lập gia đình. Ông có bốn người con, không may một trong những người con của ông đã qua đời năm 2012.

Người bán nữ trang (1990 -2015)

Vicki Gracey là nhân viên trợ lý bán hàng cho tiệm nữ trang nằm trong siêu thị Queensgate trong vòng 2 năm. Trước đó bà từng làm vài công việc khác ở quán bar, các quầy bán lẻ, cửa hàng làm tóc và tại nhà hàng. Hiện tại bà vẫn sống trong thành phố cùng chồng và hai người con của mình.

Nobby (1980 – 2015)

Những năm 1980s, Michael Ross, người đàn ông đến từ Scotland và được biết đến với cái tên là Nobby. Ông sống tạm bợ tại một trạm xe bus 10 năm trong điều kiện khó khăn sau khi căn nhà của ông bị thiêu rụi. Vài năm trước, chính quyền địa phương đã hỗ trợ ông tìm được một căn nhà mới để ở.

Dog và Tina (1985 -2015)

Ảnh bên trái là Tina Tarr và người bạn đời của cô, Dog. Cả hai trong bộ trang phục theo phong cách Punk Rock được chụp ở gần Thánh đường Peterborough khi Tina còn 18 tuổi. Cặp đôi “nổi loạn” này rời thành phố vào những năm đầu thập niên 1990 và đi du lịch khắp nơi. Họ có một cặp song sinh với nhau, nhưng hiện tại Tina và Dog không sống chung với nhau nữa. Tina đang sống ở Dorset, chủ cửa hàng chuyên làm gậy cricke. Còn Dog là chuyên gia làm vườn và sống tại South West Wales. “Tôi vẫn còn nhớ thời điểm bức ảnh được chụp, một thời gian tuyệt vời. Tôi có để nhiều kiểu tóc phong cách Punk trong vài năm,” Tina hồi tưởng lại.

 

Trung Phạm (theo Brightside)

logo