Ngạc nhiên vì… bệnh cảm cúm

Sống
Khi thời tiết trở lạnh, số người mắc cảm cúm lại càng gia tăng. Một bài báo đăng tải trên Daily Mail gần đây khẳng định: theo nghiên cứu mới nhất, trong suốt cuộc đời, một người có thể bị cảm cúm 200 lần, bình quân mỗi lần mắc sẽ kéo dài tới 9 ngày. Như vậy, mỗi người sẽ mắc bệnh cúm trong khoảng 5 năm của cuộc đời
Cũng về bệnh cảm cúm, Jennifer Ackerman, nữ tác giả người Anh nổi tiếng với nhiều cuốn sách về sức khỏe giá trị, đã đưa ra khá nhiều tổng kết thú vị tới mức khó tin. Tất nhiên, những tổng kết này dựa trên ý kiến và kết quả nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu thế giới trong trong lĩnh vực khoa học phổ thông mà nữ tác giả đã trực tiếp tham khảo.

Cúm không lây nhiễm qua… hôn

Đại học Wisconsin (Mỹ) đã nghiên cứu và khẳng định: các loại virus gây cúm thông thường gần như không thâm nhập cơ thể qua đường miệng. Xác suất lây lan của virus qua đường nước bọt chỉ chiếm 1/8000. Vì vậy, khi hôn hoặc chung đồ uống với người khác, bạn sẽ không nhiễm loại virus cúm thông thường.

Hầu hết các virus cúm thâm nhập vào cơ thể qua đường mũi và mắt, con đường truyền tải virus này là ho, hắt hơi hoặc chạm tay với nhau.

Giặt không giết chết virus cúm

Nhà vi sinh vật học Arizona Mikhail thuộc đại Đại học Charles Sturt (Mỹ) đã phát hiện, việc giặt quần áo có thể giết chết được 99% vi khuẩn. Nhưng, quần áo dơ bần thường có khoảng 1 triệu con vi khuẩn. Quần áo sau khi giặt vẫn còn chứa khoảng 10.000 con vi khuẩn. Trong khi đó, virus cúm khó giặt tẩy, tiêu diệt hơn so với các loại vi khuẩn khác. Do đó, giặt quần áo không giết chết được loại virus này.

Vitamin C không trị được cảm cúm

Một cuộc thử nghiệm với sự tham gia của 10.000 người đã cho thấy vitamin C không có tác dụng trong việc điều trị cảm cúm. Tuy nhiên, việc bổ sung một lượng vitamin C thích hợp mỗi ngày có thể phòng ngừa cảm cúm, làm giảm nguy cơ mắc căn bệnh này xuống còn một nửa.

Cúm gia tăng theo… nghề nghiệp

Có thể bạn khó tin nhưng xác suất mắc bệnh cảm cúm gia tăng theo nghề nghiệp khác nhau. Người làm nghề luật sư, giáo viên, kế toán, nhân viên ngân hàng, bác sĩ hay nhà sản xuất chương trình truyền hình… là những đối tượng rất dễ bị mắc căn bệnh này. Máy vi tính, điện thoại, bàn phím… là những vật trung gian truyền bênh nguy cơ cao.

Xì mũi không làm dễ chịu hơn

Khi bị nghẹt mũi, việc xì mũi dường như sẽ khiến bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhưng việc bạn ra sức xì mũi chỉ tạo điều kiện cho virus cúm, vi khuẩn cùng các hóa chất gây chứng viêm xoang đi vào hốc mũi, gây lây nhiễm lần hai.

Do đó, khi bị tắc nghẹt mũi, tốt nhất bạn tìm tới các loại thuốc theo đơn của bác sỹ. Nếu không thể chịu đựng, bạn chỉ nên xì mũi nhẹ nhàng và làm với mỗi bên lỗ mũi một lần.  

Cúm không do hệ miễn dịch yếu

Rất nhiều người nhầm tưởng, những người hay mắc bệnh cảm cúm đồng nghĩa sở hữu hệ thống miễn dịch yếu. Thực chất, triệu chứng cảm cúm chính là biểu hiện của “sự đấu tranh” giữa hệ thống miễn dịch với virus gây hại xâm nhập cơ thể. Vì thế, cảm cúm không nói lên hệ thống miễn dịch của bạn yếu ớt hay đang trục trặc.

Thích giao tiếp sẽ khó bị cúm

Chúng ta thường cho rằng, người ưu giao tiếp sẽ thường xuyên tiếp xúc với nhiều đối tượng nên có nguy cơ mắc cảm cúm cao. Nhưng trên thực tế, xác suất mắc cảm cúm của người giao tiếp rộng lại thấp hơn rất nhiều so với đối tượng ít giao tiếp. Bởi vì, họ là những người có tính cách cởi mở, hoạt bát, vui vẻ, ít có phản ứng tinh thần tiêu cực và sức đề kháng của cơ thể tương đối cao. Do đó, sắc xuất mắc cảm cúm của họ càng thấp.

Bài: Hạnh Kiều (theo chinadaily.com)
Ảnh: S.T

Thực hiện: depweb

25/01/2011, 16:05