Nếu thủy điện Sông Tranh vỡ, sơ tán khẩn cấp 63.000 người dân - Tạp chí Đẹp

Nếu thủy điện Sông Tranh vỡ, sơ tán khẩn cấp 63.000 người dân

Tin Tức

Nếu thủy điện Sông Tranh vỡ, sơ tán khẩn cấp 63.000 người dân

Theo “kịch bản”, sau khi xuất hiện động đất lớn, đập TĐ đang chứa 730 triệu mét khối nước bị vỡ, dưới hạ du đang có ngập lụt. Các phương tiện báo động bằng súng, còi hú, loa phóng thanh… thông báo đến tận người dân. Chính quyền tỉnh phát lệnh sơ tán dân khẩn cấp.

Phương án này huy động sự tham gia của các cấp chính quyền từ tỉnh đến xã, thôn, tất cả các ngành và hàng chục ngàn cán bộ, chiến sĩ quân đội, lực lượng vũ trang, để sơ tán gần 63 ngàn người dân ở 145 thôn, khối phố của 51 xã, thị trấn thuộc 8 huyện hạ du gồm Bắc Trà My, Tiên Phước, Nông Sơn, Hiệp Đức, Đại Lộc, Duy Xuyên, Điện Bàn, Hội An.

Ban QLTĐ có trách nhiệm thường xuyên thông báo, cung cấp thông tin đến chính quyền tỉnh, các huyện và người dân hạ du về tình hình diễn biến nguy cơ hồ đập, và phối hợp với địa phương tổ chức mạng lưới cảnh báo sớm, báo động khi xảy ra sự cố. Các địa phương, đơn vị khảo sát lại bản đồ ngập lũ của đỉnh ngập năm 1964, lấy làm mốc để chủ động sơ tán dân khẩn cấp khi vỡ đập. Mục tiêu lớn nhất là  đảm bảo an toàn tuyệt đối tính mạng cho người dân, hạn chế thấp nhất thiệt hại khi xảy ra  sự cố.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu rà soát lại các thủy điện

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo nêu ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng về các giải pháp bảo đảm an toàn cho công trình thủy điện Sông Tranh 2 với yêu cầu chưa được tích nước công trình thuỷ điện này để tiếp tục nghiên cứu, đánh giá kỹ lưỡng về động đất.

Yêu cầu Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam khẩn trương lập đề cương, dự toán, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt để triển khai lắp đặt 5 trạm địa chấn tại khu vực thuỷ điện Sông Tranh 2. Yêu cầu các bộ, địa phương liên quan cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện quy hoạch thủy điện trong cả nước xem hồ đập có an toàn; sửa chữa gia cố ngay các khiếm khuyết, nếu không an toàn không được vận hành. Thủ tướng cũng yêu cầu phải quản lý chặt chẽ việc xây dựng mới các dự án thủy điện.

Riêng dự án thủy điện Đồng Nai 6 và 6A có công suất phát điện khá lớn, đã được đưa vào quy hoạch nhưng phải được tiến hành thẩm định một cách nghiêm túc, nếu không đạt các yêu cầu thì không được quyết định đầu tư xây dựng. 

Theo Lao động

Thực hiện: depweb

17/01/2013, 11:11