Nếu muốn bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bị xâm hại tình dục, bạn nhất thiết phải xem video này

ĐẸP KIDS

Những con số đáng báo động trên đã được UNFPA Việt Nam – Quỹ dân số liên hợp quốc tại Việt Nam thông báo trên trang fanpage và kênh Youtueb của quỹ mới đây:

Chúng ta có thể làm được gì, khi chúng ta không thể 24/24 giờ túc trực và gói gọn con trẻ trong vòng tay của mình? UNFPA gợi ý cho các bậc phụ huynh nên thực hiện một số biện pháp sau đây:

  1. Hướng dẫn con biết tự báo động khi thấy có người nhìn vào vùng kín của trẻ hoặc dụ dỗ con nhìn vào vùng kín của họ:

Các bé thường không biết sẽ phải chia sẻ với cha mẹ ra sao, hãy dạy trẻ các dạng báo động như sau:

Báo động Nói: Dạy trẻ nói ra khi có người nói chuyện với bé về vùng kín, sử dụng các danh từ chỉ vùng kín.

Báo động Chạm: Khi có người lạ sờ mó vào vùng kín của trẻ, hoặc dụ dỗ trẻ sờ vào vùng kín của họ.

Báo động Bắt cóc: Sử dụng khi có người lạ đưa trẻ đến khu vực vắng mà không có sự cho phép của bố mẹ. Phụ huynh phải dạy cho con biết tránh xa và không đi theo những người lạ mặt.

Báo động Ôm: Khi có người ôm bé một cách bất thường, động chạm vào những vị trí trên cơ thể không được phép.

private-parts-safety
Nếu bạn bảo vệ một em nhỏ bạn không quen, sẽ có ai đó bảo vệ em bé mà bạn quen. Hãy hành động, đừng im lặng!

2. Hãy hành động, đừng im lặng: Báo với các cơ quan chức năng, đường dây nóng hoặc tìm người hỗ trợ gần nhất khi bạn nhìn thấy những báo động trên. Nếu bạn bảo vệ một em nhỏ bạn không quen, sẽ có ai đó bảo vệ em bé mà bạn quen.

3. Trong trường hợp chuyện đáng tiếc xảy ra, không đổ lỗi cho trẻ nhỏ. Luôn bình tĩnh và trò chuyện nhẹ nhàng với trẻ bị xâm hại. Các em không có lỗi, đừng để sự ám ảnh và chỉ trích khiến các em bị áp lực, như vậy các em sẽ càng không thể nói ra sự thật cuối cùng.

UNFPA cũng hướng dẫn cách trò chuyện với trẻ, giúp trẻ hiểu được cách nhận dạng “kẻ xấu”: Không chỉ đánh giá kẻ xấu qua ngoại hình hung dữ như các nhân vật truyện tranh, hoạt hình mà đôi khi, “kẻ xấu” cũng có ngoại hình bình thường như mọi người, các bé cần hiểu về những hành vi báo động để nhận dạng được chúng:


Nạn ấu dâm xảy ra ngày càng nhiều đang thực sự khiến các bậc phụ huynh và xã hội bức xúc và lo lắng, nhưng điều đáng lo hơn nữa là những kẻ xâm hại tình dục trẻ em lại đang nhởn nhơ đứng ngoài vòng pháp luật, có kẻ còn đe dọa thách thức gia đình nạn nhân sau khi bị tố cáo. Rất nhiều nghệ sĩ Việt đã lên tiếng kêu gọi cộng đồng và pháp luật hãy bảo vệ các em nhỏ và trừng trị những kẻ “bệnh hoạn” một cách thích đáng. Đẹp sẽ liên tục cập nhật thông tin về chủ đề này trên website: www.dep.com.vn và kênh truyền thông của tạp chí Đẹp: Đẹp Magazine Fanpage.

Mọi thông tin liên hệ xin vui lòng gửi về hòm thư trực tuyến của Đẹp tại địa chỉ: https://www.facebook.com/tapchidep/

Thực hiện: depweb

13/03/2017, 15:09