Nể phục cách tài xế Nhật cám ơn nhau mà không cần phải nói một lời - Tạp chí Đẹp

Nể phục cách tài xế Nhật cám ơn nhau mà không cần phải nói một lời

Gentlemen by Đẹp

Một trong những tính cách khiến người Nhật được cả thế giới nể phục, đó chính là thái độ lịch sự giữa con người với nhau, nhất là ở trên đường. Bạn sẽ ngạc nhiên khi chứng kiến tận mắt chuyện người Nhật nhường đường nhau khi tham gia giao thông, không chen lấn, đổi làn đột ngột hay phóng nhanh vượt ẩu trên đường đi.

Khi đến một ngã rẽ, lúc chuyển làn hay chuẩn bị có xe ô tô từ trong hẻm nhỏ ra đường lớn, các tài xế Nhật thường nhường cho xe ra trước rồi mới tiếp tục lưu thông. Thậm chí, họ còn có cách để nói “Cám ơn vì đã nhường đường cho tôi” rất độc đáo mà không cần phải mở lời, đó là dùng đèn cảnh báo/đèn ưu tiên (hazard light) trên xe ô tô. Người Nhật gọi nó với cái tên “đèn cảnh báo cám ơn” (tiếng Anh: “thank you hazard”, tiếng Nhật: “サンキューハザード”, phiên âm: “sankyuu hazaado”).

Cụ thể, khi tài xế được xe khác nhường đường, họ sẽ bật đèn cảnh báo (2 đèn rẽ trái và phải đều chớp cùng lúc) trong khoảng vài giây nhằm nói với người đằng sau rằng “cám ơn rất nhiều vì nhường đường”. Trang tin Traffic News đã phỏng vấn với người đàn ông có tên Tanaka, hiện đang phụ trách huấn luyện lái xe của Trường dạy lái xe Fuji (Tokyo), để hỏi thêm về vấn đề này. Ông cho biết chuyện “bật đèn để cám ơn” tuy phổ biến tại Nhật, nhưng thực sự học sinh tại Nhật không được dạy kỹ năng này. Mọi người từ lâu đã có thói quen “bật đèn để cám ơn” là vì tinh thần tự giác khi tham gia lưu thông.

depmen_taixenhuongxe

Thói quen này xuất phát như thế nào? Theo Tanaka, hồi xưa tài xế sẽ mở cửa sổ xe ô tô và dùng tay hoặc lời nói để thể hiện sự biết ơn. Nhưng nó rất khó để thực hiện đối với những người đi xe lớn (ví dụ như tài xế xe tải hay xe buýt), đồng thời tăng khả năng gây tai nạn. Cho nên mọi người bắt đầu dùng đèn cảnh báo để “giao tiếp”, từ đó thói quen cám ơn kì lạ này đã hình thành và được lan rộng khắp Nhật Bản. Thông thường vào lúc trời sáng, người Nhật sẽ vẫy tay và cúi đầu để cám ơn khi tham gia giao thông, còn “đèn cảnh báo cám ơn” thường được sử dụng vào buổi tối.

Nút bật đèn cảnh báo trên ô tô.
Nút bật đèn cảnh báo trên ô tô.

Chính thói quen sử dụng đèn cảnh báo để cám ơn nói riêng và ý thức con người nói chung, giao thông của Nhật Bản được xếp vào hàng top thế giới với tỉ lệ tai nạn cũng như cãi vã không đáng có trên đường cực thấp. Tất cả những gì mọi người cần làm là bấm vào một chiếc nút trên xe trong vài giây mà thôi.

Thực hiện: depweb

25/07/2018, 13:40