Nấu bò kho bằng nồi ủ ngon mà không tốn điện

Ẩm Thực

Trước đây mình có giới thiệu một bài về nồi ủ cùng với một số tiện lợi khi dùng và có một số bạn bảo rằng nấu bò kho miếng lớn, gân không được mềm. Bị “bắt đền” nên hôm nay mình viết lại cách làm của mình nhé.

Nguyên liệu:

Lá curry (cà ri) là loại lá mọc trong tự nhiên, tạo cho món ăn một hương vị đặc biệt, làm tăng sự khuếch tán hương vị trong món ăn. Lá curry có thể lưu trữ đông lạnh hoặc sấy khô.
+ 1,2kg thịt bò bắp
+ 4 củ cà rốt, bào vỏ và xắt vát

+ 1/2 củ hành tây xắt nhỏ

+ 6 tép tỏi bằm nhỏ
+ 6 cánh hồi
+ 1 miếng quế nhỏ
+ 2 tép sả lớn

+ 1,5 muỗng canh bột bò kho 
+ 6 lá curry
+ 1 củ gừng vừa
+ Muối, tiêu, đường, bột ngọt
+ Hành, ngò, ngò gai, rau quế

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

Cách làm:

– Thịt bò mua về, cắt miếng vừa ăn, nếu sợ mùi bò hôi thì nấu một nồi nước sôi cùng gừng và thả thịt bò vào trụng sơ, sau đó vớt ra ướp với gia vị. Trong bài này mình không trụng sơ bò để nổi rõ vị bò hơn. Ướp muối, tiêu, đường, bột ngọt, 1/2 lượng tỏi bằm nhuyễn, 1 muỗng bột bò kho và 3 lá curry vò nhàu rồi để vài tiếng đồng hồ hoặc trong tủ lạnh qua đêm.

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

– Cho hành, tỏi (phần còn lại) vào xào thơm cùng với nửa củ gừng, sả đập dập, hoa hồi, 3 lá curry còn lại cũng vò nhàu, chút xíu quế sau đó cho thịt vào xào chín.

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

– Cho thêm 1/2 muỗng cà phê bột bò kho vào trộn cho thấm màu và chế nước vào đun để thịt bò có màu đẹp. Lượng nước sôi chế vào nồi ngập xấp mặt thịt. Đun với lửa lớn, thịt sôi lên thì hớt bọt và để lửa liu riu trong vòng 1 tiếng.

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

– Cho dầu vào chảo khác, cho cà rốt vào xào gần chín thì nêm chút xíu muối và đổ vào nồi thịt.

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

– Nấu sôi trở lại rồi nêm nếm vừa ăn. Sau đó đậy nắp lại cho vào nồi ủ. Đây là nồi ủ mình mua bên Anh, nhỏ nhưng rất tốt, vừa đủ cho gia đình 4 người.

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

– Nếu nấu buổi sáng thì để đó đến tối, còn nấu buổi tối thì sáng mai ngủ dậy là có bò kho ăn. Đây là phần thịt đã mềm khi ủ qua đêm.

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

Múc bò kho ra tô, dùng với bánh mì, muối tiêu chanh. Nếu như dùng với bún hay hủ tiếu thì trụng hủ tiếu hay luộc bún và chan hủ tiếu đã trụng mềm, ăn chung với rau quế, giá.

Bò kho, bò hầm, nồi ủ

Lưu ý:  nếu các bạn chỉ xào chín thịt, cho nước nóng vào chờ sôi và hớt bọt rồi sau đó đậy nắp ủ qua đêm thì sáng hôm sau thịt chưa mềm như ‎ ý đâu. Các bạn phải nấu sôi lần nữa rồi ủ thêm một lần nữa khoảng 2 tiếng thì thịt mới mềm hẳn. Còn nấu như mình thì thịt đậm đà mà sáng hôm sau là có thịt ăn liền.

Xem thêm clip hướng dẫn nối bò kho bằng nồi ủ

Bài và ảnh: Liên Ròm

logo 

Thực hiện: depweb

25/12/2014, 18:34