Vào mùa nóng, việc bổ sung rau quả, trái cây thật nhiều trong mỗi bữa ăn là rất cần thiết. Dưới đây là các món ăn đơn giản, dễ làm và tạo cảm giác ngon miệng trong cái nóng nực của mùa hè.
Phi lê chiên xù
Chuẩn bị:
Xoài xanh, đậu phộng, hành lá, gia vị, bột chiên, nạc cá điêu hồng (hoặc cá lóc) bóc miếng, xà lách, chanh tươi.
Thực hiện:
Bột chiên đã có sẵn gia vị, nêm thêm tiêu, hành lá, nước cốt chanh. Phi lê cá quết nhuyễn nặn thành từng miếng rồi tẩm bột chiên. Chiên giòn các miếng phi lê tẩm bột.
Đậu phộng rang giòn xát vỏ, giã thành hột to. Xoài xanh thái sợi. Hành lá thái nhỏ.
Trình bày:
Sắp xà lách lên đĩa, xoài thái bày đều trong lòng đĩa. Đặt những miếng phi lê chiên vàng lên trên, hành lá và đậu phộng rắc lên sau cùng. Dùng nóng với tương ớt hoặc nước mắm pha.
Món này dùng với cơm hoặc có thể ăn với xoài cũng hấp dẫn, thơm ngon.
Dinh dưỡng:
Trong 100g có: Protein 34g, chất béo không có, cacbohydrat 15g, chất xơ 4g, vitamin D, B, cholesterol không có, số calo 270.
Cà tím đậu hũ non
Chuẩn bị:
Đậu hũ non chiên qua, cà tím non, rau húng lá nhỏ, tỏi, hành củ, ớt, nước mắm, gia vị, hành tây.
Thực hiện:
Đậu hũ thái vuông, cà tím nướng chín, thái thành từng khoanh xéo.
Xào hỗn hợp gia vị, tỏi, hành củ, hành tây, ớt băm nhuyễn, nước mắm, tiêu, gia vị, phi tất cả thành hỗn hợp thơm, sệt, sau đó cho đậu hũ và cà tím vào đảo đều khoảng 5 phút là chín. Rắc rau húng thơm trộn đều, thêm ít lá lên trên cùng để trang trí. Dùng với cơm trắng.
Dinh dưỡng:
Trong 100g có: Protein 28g , chất béo 3g, cacbohydrat 37g, chất xơ 7g, cholesterol 5g, số calo 265.
Cơm trái thơm
Chuẩn bị:
Thơm (dứa) chín, để cả cuống lá, đậu đũa non thái nhỏ, ớt trái, tôm tươi lột vỏ, hành lá, tỏi bằm, hành củ thái nhỏ, gia vị, gạo ngon, nước dùng.
Thực hiện:
Rang gạo cho săn hạt, sau đó, nấu thành cơm bằng nước dùng. Bổ đôi, khoét lấy ruột trái thơm, rồi thái nhỏ. Vỏ để lại làm bát. Xào hỗn hợp hành củ, tôm tươi, ớt băm, thơm, đậu đũa thái nhỏ, gia vị, nước mắm, sau đó cho cơm đã chín vào đảo đều rồi múc ra trái thơm đã khoét ruột.
Ăn sáng hoặc ăn ở bữa cơm chính đều rất ngon. Lượng đạm cao phù hợp với những ngày cơ thể cần phải vận động nhiều.
Dinh dưỡng:
Trong 100g có: Protein 60g, chất béo 20g, chất xơ không có, cacbohydrat 40g, cholesterol 6g, số calo 450.
Ốp lết tôm tươi
Chuẩn bị:
Tôm tươi bóc vỏ, trứng gà tươi, hành lá, tiêu, nước mắm, gia vị.
Thực hiện:
Xào tôm với hành củ, hành lá khoảng 5 phút, nêm gia vị vừa ăn, xúc ra đĩa. Trứng đánh đều tráng thành lớp dày vừa phải, đổ tôm xào làm nhân chính giữa, cuộn bốn góc thật khéo sao cho phần tôm như nhân với vỏ cuộn vàng ruộm hấp dẫn. Rắc hành lá và ớt thái mỏng lên trên trang trí.
Món này nên dùng nóng.
Dinh dưỡng:
Trong 100g có: Protein 45g, chất béo 7g, cacbohydrat 25g, canxi 4g, Fe, Cu, vitamin E, chất xơ không có, cholesterol 7g, số calo 390.
Tư vấn dinh dưỡng: |