Nạn nhân động đất Indonesia được chôn tập thể để ngăn chặn dịch bệnh

ĐẸP MEN

Người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Sutopo Purwo Nugroho cho biết vẫn chưa nhận được các báo cáo về tình hình thiệt hại từ 3 khu vực với dân số khoảng 1,4 triệu người này.

Cũng theo ông, 5 người nước ngoài, gồm 3 công dân Pháp, 1 Hàn Quốc và 1 Malaysia, nằm trong số những người mất tích.

Trong khi đó, thi thể nạn nhân liên tiếp được lực lượng cứu hộ chuyển tới những khu vực tập trung. Nhiều người sống sót phải đeo khẩu trang và len lỏi giữa các thi thể để tìm người thân.

Trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh, cơ quan chức năng buộc phải nhanh chóng tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân xấu số.

Giới chức địa phương đã quyết định sẽ tiến hành chôn cất tập thể các nạn nhân nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Người đứng đầu Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa quốc gia Willem Rampangilei cho biết một mồ chôn tập thể đang được chuẩn bị tại thành phố Palu cho ít nhất 300 nạn nhân thiệt mạng. Mồ chôn này có chiều dài 100m và chiều rộng 10m, và có thể được mở rộng nếu cần thiết.

ttxvn_dongdatindonesia
Một nhà thờ bị đổ sập sau trận động đất kèm theo sóng thần ở tỉnh Trung Sulawesi, Indonesia ngày 30/9. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhân viên cứu hộ Indonesia đang chạy đua với thời gian và nỗ lực khắc phục tình cảnh thiếu thốn trang thiết bị để tiếp tục công tác tìm kiếm các nạn nhân.

Hàng chục người được báo cáo đang bị mắc kẹt dưới đống đổ nát của một số khách sạn và một khu mua sắm ở thành phố Palu, nơi hứng chịu đợt sóng thần cao tới 6m tiếp sau trận động đất mạnh 7,5 độ Richter xảy ra hôm 28/9 vừa qua.

Ngoài ra, hàng trăm nạn nhân khác được cho đã bị chôn vùi trong các trận lở đất vốn nhấn chìm hàng loạt ngôi làng tại các khu vực xung quanh. Hầu hết số người thiệt mạng đều tập trung ở thành phố Palu.

Phó Tổng thống Indonesia Jusuf Kalla cảnh báo số người thiệt mạng có thể lên tới “hàng nghìn người” khi việc kết nối với các khu vực xa trung tâm được khôi phục và thông tin đầy đủ.

Một trong những mối lo ngại đặc biệt là khu vực Donggala, nơi có khoảng 300.000 người dân sinh sống ở phía Bắc Palu và nằm gần tâm chấn của trận động đất, cùng với 2 quận khác vốn đã mất liên lạc kể từ hôm 28/9.

Chiều 28/9, tỉnh Trung Sulawesi của Indonesia đã liên tục hứng chịu 2 trận động đất mạnh 6,1 độ Richter và 7,5 độ Richter, làm rung chuyển cả khu vực.

Các trận động đất này đã gây ra sóng thần gây nhiều thương vong, phá hủy nhiều nhà cửa, công trình xây dựng trong khu vực.

Nhiều nước cho biết sẵn sàng hỗ trợ Indonesia bất cứ điều gì cần thiết để quốc gia này có thể phục hồi sau thảm họa động đất – sóng thần kinh hoàng này.

Thực hiện: depweb

01/10/2018, 10:30