Nam Phi dỡ bỏ tình trạng thảm họa quốc gia do hạn hán nghiêm trọng

ĐẸP MEN
ttxvn_nam_phi_ngaykonuoc
Người dân xếp hàng chờ lấy nước từ mạch nước ngầm tại St. James, Cape Town, Nam Phi ngày 19/1. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Pretoria, quyết định trên được đưa ra sau khi Chính phủ Nam Phi thực hiện đánh giá thực địa, cho thấy nước này đã thoát khỏi giai đoạn căng thẳng nhất do tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước phục vụ sản xuất nông nghiệp.

Trước đó, hôm 13/2, Nam Phi đã tuyên bố tình trạng “thảm họa quốc gia” do hạn hán nghiêm trọng tại nhiều địa phương trên toàn lãnh thổ nước này, đặc biệt là thành phố Cape Town.

Cách đây 3 tháng, chính quyền tỉnh Western Cape cho biết hạn hán đã khiến 30.000 người lao động trong lĩnh vực nông nghiệp tại đây mất việc làm và dự báo sẽ còn khiến tỉnh này mất ít nhất 495 triệu USD nguồn thu từ sản xuất nông nghiệp trong năm 2018. Trong thời gian này, nhiều công ty lữ hành địa phương cho biết một số lượng lớn khách du lịch quốc tế đã hủy các chuyến du lịch đến Cape Town do lo ngại tình trạng thiếu nước sinh hoạt cũng như khả năng bất ổn về an ninh trong những “Ngày không nước.”

Mặc dù đầu tháng 4 vừa qua, chính quyền thành phố Cape Town công bố đã lùi mốc “Ngày không nước,” được dự báo trước đó rơi vào tháng 8/2018, sang năm 2019 sau khi mực nước tại các hồ chứa đã hồi phục, song thành phố vốn được coi là biểu tượng về du lịch của thế giới này vẫn đang phải chật vật tìm một nguồn cung cấp nước ổn định lâu dài.

Trước đó, tình trạng hạn hán nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua đã làm giảm mạnh sức hấp dẫn của Cape Town đối với du khách quốc tế cũng như làm khô kiệt các cánh đồng trồng nho tại tỉnh Western Cape, nơi sản xuất rượu vang nổi tiếng của Nam Phi.

Thực hiện: depweb

19/06/2018, 10:13