Nam hộ sinh viết sách dạy đàn ông ứng xử khi… vợ đẻ

Sống

Mark Harris từng đến rất nhiều trường học để trò chuyện về chủ đề hướng nghiệp với các em nhỏ, và thường kêu cầu chúng đoán xem anh làm nghề gì. Chúng đều đưa ra những câu trả lời như: bảo vệ an ninh, cảnh sát, bác bán thịt v.v… Với cái đầu hói, chòm râu xồm xoàm và và cơ thể bệ vệ, Harris biết bọn trẻ sẽ không bao giờ đoán ra anh làm nghề hộ sinh.Mark Harris (Ảnh: Andrew Fox)

Trong 42 nghìn “bà đỡ” tại Anh, chỉ 122 người là nam giới. Anh thừa nhận rằng mọi người rất ngạc nhiên khi nghe nói về công việc của mình. Con cái anh thỉnh thoảng nói ba chúng thất nghiệp, hơn là nói sự thật với bạn bè. Harris luôn nhờ các đồng nghiệp nữ thông báo trước với các bà bầu rằng, cô ấy sẽ được một hộ sinh nam chăm sóc và hỏi xem họ có đồng ý không. “Chỉ khi nào các bà mẹ nói ‘có’, tôi mới bước vào phòng đẻ. Tôi bắt đầu trò chuyện, tạo cảm giác gần gũi. Và tôi luôn kết thúc phần chào hỏi rằng, nếu họ cảm thấy không thoải mái, cứ nói với tôi. Tôi hứa sẽ không cảm thấy chạnh lòng.”

Vậy mà, nhiều phụ nữ sắp sinh lại cảm thấy yên tâm khi nhìn thấy Harris. Bên trong dáng vóc của Vin Diesel (nam chính trong phim “Fast and Furious” ), anh có một trái tim ấm áp và biết cách trò chuyện để tạo nên sự tin tưởng và niềm vui cho các mẹ. Anh là “bà đỡ” của hơn 500 đứa bé, và số người từ chối nam hộ sinh này chỉ có thể đếm trên một bàn tay. 

Sau 20 năm làm nghề, Harris cho ra mắt một cuốn sách mang tên “Đàn ông, tình yêu và chuyện sinh nở”. Cuốn sách hướng đến đối tượng thường xem nhẹ chuyện sinh con: những ông bố tương lai. Anh đã viết nó sau khi kết thúc một khóa học dạy kiến thức về sinh nở cho các đấng mày râu. “Nói thật nhé, rất nhiều người đến học chẳng qua vì vợ hay bạn gái yêu cầu.”

 Quyển sách của Harris (Ảnh: pinterandmartin)

“Đàn ông không chỉ cảm thấy bất lực, mà còn thấy mình kém cỏi và luống cuống, hoàn toàn không thể cáng đáng được tình hình khi người họ yêu đang nằm trên bàn đẻ.”, Harris chia sẻ. Các ông bố vì quá sợ hãi và lo lắng nên thường có những lời nói đùa vô duyên, hoặc dán mắt vào một trận bóng trên TV của bệnh viện, hoặc đơn giản là mặc kệ. Bếp trưởng nổi tiếng Gordon Ramsay nói ông thà khỏa thân trong căn phòng chứa 50 người ăn chay (trong khi Gordon Ramsay là đầu bếp nấu đồ mặn), còn hơn phải trông thấy cảnh vợ mình lâm bồn. “Tôi không muốn lưu lại hình ảnh đó trong trí nhớ, nhìn thấy một người phụ nữ căng thẳng, gào thét, liên tục rặn rồi thở, rặn rồi thở, đầm đìa mồ hôi.”

 Harris trong một buổi giao lưu với các gia đình trẻ

Có lẽ, Gordon Ramsay nên được tặng một quyển sách của Harris. Bởi quyển sách mang thông điệp xúc động rằng đàn ông hoàn toàn có thể giúp đỡ vợ mình trước, trong và sau khi sinh. Đừng hoảng sợ. Đơn giản là hãy giúp cô ấy thư giãn.

Harris cho rằng nếu người chồng không muốn, anh ta không nên ở đó còn hơn là có mặt một cách miễn cưỡng. Tuy nhiên, quyết định dũng cảm là có mặt vào đúng lúc đứa bé chào đời làm nên sự gắn bó cha con mạnh mẽ và sâu sắc sau này. Người nào dám người đó có thể là một người cha tuyệt vời.

Harris nhớ lại ca đỡ đẻ đầu tiên của anh: “Đầu của đứa bé bắt đầu nhô ra, đó là một khoảng khắc kì diệu. Mọi người đều khóc. Tôi khóc. Bỗng dưng tôi cảm thấy đơn giản là mình đang sống. Bạn sẽ cảm nhận được một sự kết nối mạnh mẽ hơn bất cứ lúc nào. Nó nhóm lên tình người, tình yêu thương trong bạn.”

Tuy nhiên, một sự thật hóm hỉnh được Harris chia sẻ: Anh có 6 người con và 8 người cháu, nhưng không thể đỡ đẻ cho chính con cái của mình. “Tôi có thể tưởng tượng mình bình tĩnh và tập trung như thế nào trong công việc. Nhưng cho chính con gái tôi sao? Không! Vừa làm cha, làm ông, và người đỡ đẻ cùng một lúc – quả là một thách thức!”

Hạnh Trương

Biên dịch từ: telegraph


logo

Thực hiện: depweb

28/09/2015, 10:20