Mỹ yêu cầu thu hồi túi nâng ngực có liên quan đến ung thư hiếm gặp

Sống

Những túi nâng ngực Biocell sẽ không còn được bán trên thị trường và các bác sỹ đang lưu trữ những sản phẩm này được khuyến cáo nên trả lại nhà sản xuất.

Ngày 24/7, nhà sản xuất túi nâng ngực Allergan của Mỹ đã ban hành lệnh thu hồi trên phạm vi toàn cầu đối với những sản phẩm túi nâng ngực loại nhám Biocell được cho là có liên quan đến một dạng ung thư hiếm gặp.

Lệnh thu hồi trên được đưa ra theo yêu cầu của Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA).

Những túi nâng ngực Biocell sẽ không còn được bán trên thị trường và các bác sỹ đang lưu trữ những sản phẩm này được khuyến cáo nên trả lại nhà sản xuất.

(Nguồn: Canoe)

Tuy nhiên, FDA không tuyên bố cấm tất cả các thiết bị cấy ghép mô ngực này trong bối cảnh nhà chức trách Pháp và Canada đã ban hành lệnh cấm.

Trong phẫu thuật nâng ngực, các sản phẩm Biocel có bề mặt nhám được dùng để giảm độ xoay và tăng khả năng kết dính mô ngực.

Trong khi đó, tại Mỹ thường sử dụng những sản phẩm túi nâng ngực có bề mặt trơn hoặc phủ polyurethane.

Túi nâng ngực loại nhám do Allergan sản xuất chiếm chưa đầy 5% trong tổng số thiết bị cấy ghép mô ngực được bán tại thị trường Mỹ.

Từ năm 2011, giới chức y tế tại một số nước cảnh báo những thiết bị cấy ghép nhất định có liên quan đến tỷ lệ gia tăng các ca ung thư lympho tế bào lớn loại thoái sản (ALCL), một loại hiếm gặp trong các bệnh lý của u lympho không Hodgkin. Tuy nhiên, nhà chức trách chưa xác định được rõ nguyên nhân.

Thống kê cho thấy đại đa số các ca ALCL được phát hiện ở những phụ nữ cấy ghép sản phẩm của Allgergan.

Theo FDA, tính đến ngày 6/7, con số này chiếm 84% trong số 573 ca trên thế giới.

FDA cũng ghi nhận 33 trường hợp tử vong trên toàn cầu do loại ung thư hiếm gặp, trong đó 13 ca được cấy ghép bằng thiết bị không rõ xuất xứ và 12 ca sử dụng sản phẩm của Allgergan.

Theo FDA, nghiên cứu của cơ quan này cho thấy nguy cơ mắc ALCL có liên quan đến phẫu thuật nâng ngực (BIA-ALCL) sử dụng sản phẩm Biocell của Allgeran cao gần 6 lần so với nguy cơ mắc BIA-ALCL bằng các túi nâng ngực loại nhám do các hãng khác sản xuất và được bán tại Mỹ.

Bài: Nguyễn Hằng (VietnamPlus)

26/07/2019, 14:10

Phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn nam giới

Sống

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Các nhà khoa học từ lâu đã phát hiện ra rằng hút thuốc lá là một trong những nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ bệnh tim mạch. Tuy nhiên tác hại lớn như thế nào còn phụ thuộc nhiều vào yếu tố giới tính – điều trước kia ít được biết đến.

Ảnh minh họa.

Theo kết quả một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Anh, hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch ở nữ giới nhiều hơn so với nam giới.

Trong nghiên cứu này, các tác giả đã phân tích dữ liệu của 3.343 bệnh nhân tim mạch tại Anh trong giai đoạn 2009-2014 và đưa ra 2 kết luận: Thứ nhất, phụ nữ hút thuốc lá sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn nam giới, điều này càng thể hiện rõ ở nhóm tuổi từ 50 đến 64.

Ở nhóm tuổi này, những người phụ nữ hút thuốc có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 9,7 lần so với những người phụ nữ khác không hút thuốc; trong khi tỷ lệ này ở nam giới hút thuốc so với những người không hút thuốc là 4,5 lần.

Thứ hai, phụ nữ hút thuốc lá sẽ gặp nhiều nguy hiểm tới sức khỏe, đặc biệt là nhóm tuổi từ 18 đến 49, với nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn 13,2 lần so với những người phụ nữ không hút thuốc.

Theo các nhà khoa học, phụ nữ hút thuốc lá có nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn so với nam giới có thể là do thuốc lá làm suy giảm lượng estrogen ở nữ giới – loại hormone quan trọng giúp chống lại các bệnh về tim mạch.

Ngoài ra, yếu tố cấu tạo cơ thể cũng là một nguyên nhân khi nữ giới có hệ thống mạch vành thường nhỏ hơn nam giới. Những người có thời gian hút thuốc lâu dài sẽ dẫn đến việc động mạch dần bị thu hẹp lại, làm cho nguy cơ bệnh tim mạch tăng cao.

Để hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch và nhiều loại bệnh khác, các nhà khoa học khuyến cáo những người hút thuốc lá nên nhanh chóng dừng lại.

Liệu nước ép trái cây có phải là một lựa chọn lành mạnh?

Sống

Nước ép trái cây tươi rất giàu chất dinh dưỡng, tuy nhiên, một số thử nghiệm đã chỉ ra rằng một ly nước ép táo đỏ tươi 300ml có hàm lượng đường cao hơn một lon nước ngọt 320ml.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Food Navigator)

Người ta tin rằng nước ép trái cây tươi rất giàu chất dinh dưỡng, và nhiều người thậm chí coi nước trái cây là một thức uống lành mạnh để thay thế nước ngọt đóng chai.

Tuy nhiên, các thử nghiệm được thực hiện với sự giúp đỡ của các chuyên gia từ Cao đẳng Bách khoa Temasek của Singapore cho thấy nước trái cây chưa chắc đã là một lựa chọn lành mạnh.

Cho dù đó là nước ép trái cây tươi, nước ép từ máy ép chậm hoặc nước ép đóng chai, chúng đều chứa nhiều đường như một lon nước ngọt.

Các thử nghiệm đã chỉ ra rằng một ly nước ép táo đỏ tươi 300ml có hàm lượng đường cao hơn một lon nước ngọt 320ml.

Chuyên gia nghiên cứu đã sử dụng khúc xạ kế để đo hàm lượng đường, bao gồm cả đường được tạo ra bởi phản ứng tự nhiên.

Tiến sỹ Kalpana Bhaskaran, Phó chủ tịch Hiệp hội Tiểu đường Singapore, cho biết từ góc độ dinh dưỡng, ăn trái cây tốt hơn uống nước ép trái cây, thậm chí là nước ép trái cây tươi.

Cô nói rằng quá trình ép sẽ tước đi chất xơ, một số vitamin và khoáng chất trong trái cây.

Vì một ly nước ép thường cần nhiều hơn một loại trái cây, nên hàm lượng đường trong nước ép sẽ cao hơn so với việc chỉ ăn một loại trái cây.

Tiến sỹ Kalpana lưu ý rằng mọi người nên chú ý đến hàm lượng carbohydrate và đường mà cơ thể tiêu thụ.

“Chúng ta không nên quên rằng nước trái cây là một nguồn đường cô đặc. Tốt nhất nên ăn trái cây để không gây mất chất xơ. Ăn như vậy, chúng ta có thể kiểm soát lượng calo, đồng thời việc nhai trái cây sẽ làm tăng cảm giác no,” tiến sỹ Kalpana nói.

Ví dụ, một quả táo đỏ cỡ trung bình có thể cung cấp 15 gram carbohydrate, chủ yếu là từ các loại đường tự nhiên như đường, sucrose và glucose. Nhưng theo thí nghiệm, một ly nước táo 300ml có thể chứa tới 40,2g đường.

Trên thực tế, việc bóc tách các sợi chất xơ từ trái cây thông qua quá trình chiết xuất nước ép không chỉ có hại cho đường ruột mà còn đẩy nhanh quá trình hấp thụ đường của máu.

Thậm chí, vấn đề còn tồi tệ hơn khi một số cửa hàng sẵn sàng bỏ thêm đường vào để tăng hương vị của nước ép.

Máy ép chậm

Những năm gần đây, nhiều gia đình đã bắt đầu sử dụng máy ép chậm thay thế những chiếc máy ép thường.

Người ta sử dụng một công nghệ đặc biệt để từ từ ép nước trái cây với nhiệm vụ bảo quản dinh dưỡng càng nhiều càng tốt.

Nhưng các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi nói đến hàm lượng đường, nước ép từ máy ép chậm không khác gì nước ép được chiết xuất bởi máy ép thông thường.

Khi “phần thịt của trái cây” bị bỏ lại, nó vẫn mất các chất xơ có lợi. Các chất xơ này giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường, cải thiện hệ tiêu hóa và khiến chúng ta cảm thấy no.

Phụ nữ mang thai nên ăn gì để tránh nguy cơ tiền sản giật?

Sống

Tiền sản giật là biến chứng của những rối loạn cao huyết áp, kèm phù nhiều và mất đạm qua nước tiểu. Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Một nghiên cứu mới của Australia cho biết phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ khi mang thai sẽ có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và con, giảm nguy cơ tiền sản giật ở thai phụ và có lợi cho sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney, Australia đã đăng một báo cáo khoa học trên tạp chí Nature của Anh nói rằng các vi khuẩn trong ruột sẽ hỗ trợ tiêu hóa bằng cách phá vỡ chất xơ trong thực phẩm, tạo ra các axit béo chuỗi ngắn, bao gồm axit axetic.

Nếu axit axetic trong cơ thể phụ nữ mang thai có mức độ càng thấp thì nguy cơ tiền sản giật càng lớn.

Phụ nữ mang thai bị tiền sản giật sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển hệ miễn dịch của thai nhi.

Ralph Nanan, giáo sư tại Đại học Sydney, cho biết so với những thai nhi trong cơ thể người mẹ khỏe mạnh, tuyến ức của những thai nhi trong cơ thể người mẹ bị tiền sản giật nhỏ hơn nhiều.

Ngoài ra, khi đứa trẻ lên 4 tuổi, số lượng tế bào T trong cơ thể vẫn thấp hơn mức độ bình thường.

Nếu cơ thể con người thiếu các tế bào miễn dịch như tế bào T, nguy cơ phát triển các bệnh dị ứng, tiểu đường sẽ tăng lên.

Tiết lộ thời gian nuôi con bằng sữa mẹ của người tiền sử

Sống

Kết quả phân tích được so sánh với con người ngày nay, từ đó các nhà khoa học rút ra kết luận những bà mẹ Australopithecus nuôi con hoàn toàn bằng sữa của mình trong năm đầu đời của đứa trẻ.

Theo một nghiên cứu mới được các nhà khoa học từ Đại học Nam Cross của Australia công bố, thời gian nuôi con bằng sữa mẹ của những người tiền sử sinh sống cách đây hơn 2 triệu năm tương tự như người hiện đại ngày nay.

Kết luận trên được các nhà khoa học rút ra sau khi tiến hành nghiên cứu răng của người tiền sử Australopithecus africanus, sinh sống tại Nam Phi từ 2 đến 3 triệu năm trước.

Tổng cộng 4 mẫu răng của 2 người Australopithecus africanus cách đây khoảng 2,1 đến 2,6 triệu năm đã được tiến hành phân tích bằng cách làm bay hơi các thành phần siêu nhỏ trong các mẫu răng và tìm kiếm các chất trong đó.

(Nguồn: ancient)

Trong nghiên cứu, hàm lượng nguyên tố Bari (Ba) có trong các mẫu răng được đặc biệt chú ý. Nguyên tố Ba cũng có trong sữa mẹ và cho phép kết luận về thời gian một động vật có vú nuôi con bằng sữa mẹ.

Kết quả phân tích được so sánh với con người ngày nay, từ đó các nhà khoa học rút ra kết luận rằng những bà mẹ Australopithecus nuôi con hoàn toàn bằng sữa của mình trong năm đầu đời của đứa trẻ, tương tự như người hiện đại ngày nay.

Chuyên gia Renaud Joanes-Boyau từ Đại học Nam Cross nói: “Lần đầu tiên chúng ta biết được rằng tổ tiên của chúng ta nuôi con bằng sữa mẹ như thế nào.”

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng người Australopithecus có sự điều chỉnh thời gian nuôi con bằng sữa mẹ theo sự thay đổi của môi trường xung quanh.

Khi môi trường bên ngoài không cung cấp đủ thức ăn hoặc trong điều kiện khô nóng, những đứa con sẽ được nuôi dưỡng bằng sữa mẹ trong thời gian lâu hơn.

Nhà khoa học Ottmar Kullmer từ Viện nghiên cứu và Bảo tàng tự nhiên Senckenberg tại thành phố Frankfurt (Đức), người đã tham gia vào dự án nghiên cứu trên, cho biết: “Vào mùa khô, những bà mẹ Australopithecus sẽ tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ trong thời gian dài hơn để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của đứa trẻ.”

Nhóm nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, do có mối quan hệ mẹ con chặt chẽ cùng với thời gian nuôi con bằng sữa mẹ tương đối dài nên số người Australopithecus được sinh ra không quá nhiều, chỉ ở mức tương tự như người hiện đại ngày nay.

5 bí mật của đàn bà… không quyến rũ

Sống

Là một diễn giả truyền cảm hứng làm đẹp, sống đẹp cho phụ nữ, chuyên gia tâm lý (CGTL) Giao Giao cho rằng, đàn bà quyến rũ chẳng phải do xinh đẹp hay vòng 1 đẫy đà. Quyến rũ là do biết tạo ra cảm xúc tốt đẹp, khơi gợi sự tích cực của người khác, biết rung động, biết yêu thương, biết tôn trọng…

Diễn giả – chuyên gia tâm lý Giao Giao

Còn đàn bà không quyến rũ sở hữu một loạt những “bí mật” sau đây, nếu bạn muốn quyến rũ, hãy tránh xa những điều này:

1. Tiêu cực, lo âu, rối loạn cảm xúc: Bất an, ham muốn quá nhiều thứ, ham công tiếc việc, tham vọng về tiền hay về tình, khiến phụ nữ dễ bùng nổ, cáu giận mất trí. Vì rối loạn nên mặt thất thần lo nghĩ, năng lượng tỏa ra xung quanh rất tiêu cực. Ở cạnh họ rất mệt, nói chuyện với họ rất chán.

2. Thiếu nữ tính: thiếu tình yêu thương, thiếu lòng nhân hậu, thiếu sự mềm mại ngọt ngào. Luôn tỏ ra mạnh mẽ, cứng cỏi. Hiếu thắng, cạnh tranh, không biết rung động trước cái đẹp, thiếu vắng cảm xúc, thiếu chu đáo, tế nhị. Thích gây áp lực, thích chiếm hữu. Ở với những người này khiến bạn tổn hại sức khỏe vì dễ nổi nóng, khi bất hòa cãi cọ chẳng muốn nhường ai.

3. Giao tiếp ứng xử vụng về: Không biết lắng nghe, không biết ăn nói, giả tạo, thảo mai, thiếu tôn trọng, kém lịch thiệp, khó tính, thích chê bai phán xét, hay than vãn, hay bốp chát thô vụng, nghĩ gì nói nấy. Không cần quan tâm đến mục đích giao tiếp mà chỉ muốn nói cho thỏa cơn giận. Chỉ được việc mình kệ người khác. Nói chuyện với họ rất ức chế, thà không nói còn hơn!

4. Thiếu thấu hiểu: Không quan tâm đến người khác, chỉ biết mình, ít nhận ra cảm xúc của người khác. Kém thấu cảm, không biết tạo ra xúc động. Thiếu thấu hiểu nên không biết ơn, không biết cách gần gũi, gắn bó với người khác. Làm gì cũng không đến nơi đến chốn, dễ bỏ cuộc, vô trách nhiệm với công việc. Họ luôn gây ra sự vất vả cho người khác, nhưng lại tưởng mình là nạn nhân.

5. Không có phong cách sống, không yêu cái đẹp: Xuề xòa, bừa bãi, lôi thôi, nhà cửa quần áo lối sống thiếu chăm chút, thiếu tiện nghi. Không yêu bản thân, không tận hưởng cuộc sống. Không có thời gian chăm sóc mình. Thật ra không phải vì bận rộn hay vất vả, mà vì không có phong cách. Không yêu cái đẹp nên không biết làm cho mình đẹp.

Theo CGTL Giao Giao, đàn bà quyến rũ không phải do họ đẹp mà do họ biết tạo ra cảm xúc tốt đẹp, khơi gợi sự tốt đẹp của người khác

Cuối cùng diễn giả Giao Giao khẳng định: quyến rũ chẳng phải do xinh đẹp hay vòng 1 lớn. Quyến rũ do biết ghét cái xấu, tránh xa thói thô vụng. Quyến rũ là do biết yêu thương, biết tôn trọng. Biết rung động, biết yêu sâu sắc.

Đàn bà quyến rũ không phải do họ đẹp mà do họ biết tạo ra cảm xúc tốt đẹp, khơi gợi sự tốt đẹp của người khác. Ở bên họ ta cảm thấy ta được yêu được trân trọng. Được hứa hẹn một cuộc đời hạnh phúc và bình an.