Mỹ: Tìm thêm được 6 thi thể trong vụ cháy rừng ở California - Tạp chí Đẹp

Mỹ: Tìm thêm được 6 thi thể trong vụ cháy rừng ở California

Gentlemen by Đẹp

Phát biểu với báo giới, cảnh sát trưởng Kory Honea cho hay thi thể 5 người được tìm thấy trong một ngôi nhà bị cháy ở thị trấn Paradise, miền Bắc California, trong khi đó nạn nhân thứ 6 được phát hiện trong một xe ôtô.

Ông Honea cho biết thêm vẫn còn hơn 200 người bị mất tích.

Như vậy, kể từ khi bùng phát từ ngày 8/11, vụ cháy rừng Camp Fire ở miền Bắc California đã cướp đi sinh mạng của 29 người, trong khi đó, vụ cháy rừng Woolsey Fire ở miền Nam bang này đã khiến 2 người thiệt mạng.

Lực lượng cứu hộ vẫn đang tìm mọi cách dập tắt đám cháy, song đến ngày 11/11, gió thổi mạnh lên tới 110km/h kèm theo độ ẩm thấp đã khiến đám cháy lan rộng nhanh chóng, cản trở nỗ lực chữa cháy.

Theo tính toán, vụ cháy rừng Camp Fire tại phía Bắc chân dãy núi Sierra Nevada đã thiêu hủy 6.700 ngôi nhà và một số cơ sở kinh doanh khác ở thị trấn Paradise.

Ở vùng phía Bắc và phía Nam đám cháy, khói đen bao phủ cả khoảng trời kéo dài đến hàng km, che lấp Mặt Trời, trong khi dưới mặt đất, sức nóng của đám cháy làm hư hỏng vỏ kim loại của nhiều ôtô, đồng thời làm tan chảy đường dây điện.

ttxvn_chayrung
Các đám cháy rừng lan rộng ở Malibu, California ngày 9/11. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cơ quan phòng cháy và bảo vệ rừng bang California cho biết do gió thổi mạnh, đám cháy rừng Camp Fire cho tới nay đã thiêu rụi 45.000 hécta rừng, trong đó mới khống chế được 25% diện tích bị cháy.

Khoảng 4.000 lính cứu hỏa được huy động, song cơ quan này cũng dự báo phải mất 3 tuần mới có thể dập tắt đám cháy này.

Trước tình hình này, chính quyền bang California đã ra lệnh sơ tán 250.000 người dân trên khắp bang nhằm tránh thêm thiệt hại về người.

Vụ cháy rừng Woolsey Fire hoành hành tại khu vực Thousand Oaks, đồng thời đe dọa nhiều biệt thự, nhà lưu động ở khu vực ven biển Malibu, gần Los Angeles.

Woolsey Fire đã thiêu rụi 33.600 hécta rừng, hơn 170 tòa nhà, và mới chỉ có 10% diện tích cháy được khống chế.

Camp Fire được đánh giá có quy mô phá hủy tương đương vụ cháy rừng Tunnel Fire hồi năm 1991, vốn được coi là vụ cháy rừng nghiêm trọng thứ hai tại bang California. Vụ cháy rừng thảm khốc nhất có tên Griffith Park Fire, xảy ra vào năm 1993.

Từ 3 tháng nay, bang California liên tục xảy ra các vụ cháy rừng nghiêm trọng trên diện rộng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Các chiến dịch kiểm soát cháy rừng luôn gặp nhiều trở ngại do tiết trời nóng bức và gió mạnh vào mùa Hè.

Tháng 8 vừa qua, Tổng thống Trump đã tuyên bố đây là “thảm họa nghiêm trọng” và ra lệnh huy động ngân quỹ liên bang để hỗ trợ các nỗ lực khôi phục tại những vùng bị ảnh hưởng.

Quyết định trên của Tổng thống Trump sẽ tạo điều kiện để người dân, các doanh nghiệp, chính quyền các thành phố và địa phương tiếp cận thuận lợi hơn nguồn quỹ liên bang, hỗ trợ thực phẩm cùng các chương trình cứu trợ khác.

Thực hiện: depweb

12/11/2018, 14:30