Mỹ Tâm – Đi để trở về?

MIX & MATCH

Sau gần một năm “Vút bay”(*) cùng lúc tại Việt Nam và Hàn Quốc, Mỹ Tâm lại đang bận rộn với những kế hoạch mới đầy bí ẩn…

Chị có thể cho biết kết quả cụ thể của việc phát hành album ở Hàn Quốc?

Ở Hàn Quốc, album “Vút bay” chỉ phát hành qua mạng theo dạng digital album, để người nghe trả tiền download. Tôi không nắm rõ về phản hồi của công chúng Hàn cũng như số lượng download do bên đối tác là công ty Norimaru Pictures chưa trả lời. Đấy chỉ là một “phép thử”, thực sự tôi không kỳ vọng vào chuyện bán album ở Hàn Quốc.

Chị sẽ phát hành album mới sau Tết Âm lịch, liệu album này vẫn có sự hợp tác của Norimaru hoặc một yếu tố nước ngoài nào đấy như công nghệ, xu hướng âm nhạc?

Tôi chưa thể công bố điều gì, ngoại trừ việc album này chắc chắn sẽ có nhiều bất ngờ hơn, tốt hơn về chất lượng. Âm nhạc của album sẽ theo dòng pop – sở trường của tôi.

Sau chuyến đi Hàn thu âm album, chị thấy điều ta cần học hỏi nhất ở họ là gì?

Trang thiết bị phòng thu của họ hiện đại hơn ta nhiều lần, ta cũng thua kém nhiều về kỹ thuật.

Tôi nghĩ, nếu kỹ thuật mình được đào tạo bài bản hơn, chất lượng âm nhạc sẽ tốt hơn. Tôi thu thanh bên ấy, thấy rằng âm thanh trong sạch hơn hẳn, giọng hát của tôi vì vậy cũng rõ ràng và tình cảm hơn.

Có thông tin rằng sắp tới, sau khi MyTam Productions ra đời, Mỹ Tâm sẽ qua Hàn Quốc học hỏi công nghệ âm nhạc của họ để về mở trường đào tạo ca sỹ trẻ?

Tôi chưa thể khẳng định điều gì, chỉ biết rằng sau album của tôi, công ty sẽ có những dự án lớn hơn, mở đường cho bước phát triển mới chuyên nghiệp và quy mô hơn. Dĩ nhiên để được như thế, tôi phải học hỏi thêm nhiều về mọi thứ.

Chưa có kết quả về dự án thâm nhập thị trường Hàn Quốc, chị có định đẩy mạnh dự án này hoặc thử sức với một kế hoạch “vượt biên” mới?

Tôi không khát khao chuyện “vượt biên”. Ai cũng muốn ra thế giới để người ta biết đến âm nhạc của mình, nhưng theo tôi, muốn được như thế, trước hết ta phải làm thật tốt trong nước đã.

Bước ra thế giới khó lắm, sao ta không tập trung cố gắng gây tiếng vang từ trong nước? Hội nhập có hai đường, ngoài hướng ta “nhập” vào thế giới, cũng có thể là thế giới “nhập” vào ta. Tại sao cứ phải mang tâm lý nhược tiểu là đi theo họ?

Nếu mình tiếp cận học hỏi những cái hay của thế giới mà có thể làm tốt như họ, thậm chí hay hơn họ, dần dần rồi mình sẽ được chú ý thôi. Mà mình cũng có những cái hay riêng cần giữ gìn và phát huy, như các ca khúc về chiến tranh chẳng hạn.

Tôi vừa biểu diễn trong đêm nhạc Hoàng Hiệp, ngồi nghe say mê, thấy bài nào của chú ấy cũng hay, nhạc nước ngoài không thể có những bài về chiến tranh hay như thế được.

Chị nghĩ gì về xu thế hội nhập văn hóa của giới trẻ Việt hiện tại?

Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ rất thông minh, sáng tạo và năng động, cởi mở về tư tưởng. Họ hiểu biết nhiều, học hỏi được những cái mới của thế giới nhưng vẫn giữ được tâm hồn Việt.

Tôi nghe các bạn sáng tác những bài R&B, hip-hop bằng tiếng Việt rất hay, rất thú vị. Tôi tin rằng trong tương lai gần, họ sẽ làm nên chuyện.

 Hải Thủy
Ảnh: Phạm Hoài Nam

 

 

Thực hiện: depweb

28/01/2008, 14:19