Mỹ phẩm thuần chay lên ngôi

Làm Đẹp

Mỹ phẩm thuần chay là những món mỹ phẩm hoàn toàn không chứa bất kỳ thành phần hay dẫn xuất nào liên quan đến động vật như sáp ong, mật ong, mỡ lông cừu, squalene thu được từ dầu gan cá mập, collagen, cholesterol, gelatin…

Thoạt nghe, bạn có thể nhầm lẫn mỹ phẩm thuần chay với mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật (cruelty-free cosmetics), nhưng thực ra, điểm chung giữa hai khái niệm này chỉ xuất phát từ một chiều. Mỹ phẩm thuần chay là mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật, còn mỹ phẩm không thử nghiệm trên động vật thì chưa chắc đã thuần chay.

my-pham-thuan-chay-3
The Body Shop Moringa Body Yogurt: Sữa chua dưỡng thể có thành phần 100% thuần chay gồm chiết xuất hoa chùm ngây từ Rwanda và sữa hạnh nhân hữu cơ từ chương trình Community Trade ở Tây Ban Nha.

4 lý do để bạn cân nhắc việc sử dụng mỹ phẩm thuần chay

1. Việc làm đẹp có lẽ sẽ mang trọn vẹn ý nghĩa khi vừa có thể giúp diện mạo của chúng ta xinh tươi hơn, vừa không làm tổn thương đến bất kỳ loài động vật vô tội nào khác.

2. Mỹ phẩm thuần chay có bảng thành phần ngắn hơn hẳn mỹ phẩm thông thường, do đó giúp giảm thiểu tối đa khả năng gây kích ứng cho da nhạy cảm.

3. Phần lớn các thành phần thiên nhiên đều chứa nhiều nước, hỗ trợ quá trình hydrat hóa, làm mềm mại làn da khô và giảm tiết nhờn cho da dầu.

4. Hạn chế tiêu thụ những sản phẩm có liên quan đến động vật nghĩa là bạn đã làm được một việc tốt cho cộng đồng và thế hệ con cháu đời sau, bởi việc chăn nuôi gia súc, gia cầm và các quá trình liên quan là một trong những nguyên nhân rất lớn dẫn đến tình trạng biến đổi khí hậu.

my-pham-thuan-chay-2
Le Labo Santal 33: Nước hoa của Le Labo không thử nghiệm trên động vật, sử dụng thành phần tự nhiên và tổng hợp thay cho các thành phần chiết xuất từ động vật chẳng hạn như sữa, mật ong hay dịch tiết của hải ly và cầy hương.

Cách nhận biết mỹ phẩm thuần chay

Sẽ rất khó nếu bạn muốn xác định một sản phẩm là thuần chay hay không chỉ bằng việc đọc danh sách thành phần, bởi các nhãn hàng không bị buộc phải ghi rõ nguồn gốc của thành phần trên bao bì. Giả dụ, squalane có thể lấy từ dầu gan cá mập hoặc dầu ô liu, hay axít stearic có thể lấy từ dừa hoặc động vật, nhưng trên vỏ sản phẩm, xuất xứ của chúng sẽ không được nhà sản xuất ghi rõ.

Đơn giản nhất, bạn hãy tìm kiếm logo của các tổ chức chứng nhận mỹ phẩm thuần chay, chẳng hạn như Vegan Action hoặc The Vegan Society.

my-pham-thuan-chay-1
Urban Decay Naked Skin Weightless Ultra Definition Foundation: Kem nền thuần chay làm mờ những nốt đỏ, vùng da không đều màu và che phủ tối đa các khuyết điểm với hiệu ứng tự nhiên nhất.

Thực hiện: depweb

16/08/2018, 08:00