Mỹ: New York cấm bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035 - Tạp chí Đẹp

Mỹ: New York cấm bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch từ năm 2035

Bang New York sẽ đảm bảo dòng xe không phát thải chiếm 35% doanh số ôtô bán ra vào năm 2026 và 68% vào năm 2030 trước khi chính thức cấm bán xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2035.

Thống đốc bang New York Kathy Hochul. (Ảnh: Reuters)

Sau California, New York là bang thứ hai tại Mỹ công bố kế hoạch nhằm giảm thiểu lượng khí thải carbon gây ô nhiễm môi trường, trong đó đề cập mục tiêu đến năm 2035 toàn bộ xe ôtô mới bán ra tại bang là dòng không phát thải.

Hồi tháng 8, California đã trở thành bang đi đầu trong cuộc cách mạng xóa bỏ nhiên liệu hóa thạch tại Mỹ, khi hạn chế dần việc bán các dòng xe chạy bằng nhiên liệu hóa thạch cho cư dân tại bang trước khi chính thức ban hành lệnh cấm vào năm 2035.

Tiếp nối quyết định trên, Thống đốc bang New York (Mỹ), bà Kathy Hochul đã chỉ đạo chính quyền New York tiến hành các bước theo quy định để đảm bảo tất cả các xe du lịch, xe bán tải và xe SUV mới được bán tại bang này đều là dòng không phát thải vào năm 2035.

Theo lộ trình tạm thời, bang New York sẽ đảm bảo dòng xe không phát thải chiếm 35% doanh số ôtô bán ra vào năm 2026 và 68% vào năm 2030.

Trong bài phát biểu tại thành phố White Plains, bà Hochul khẳng định bang New York hội đủ những yếu tố cần thiết cho việc thực hiện hóa mục tiêu trên.

Các quy định mới cũng sẽ dần thắt chặt giới hạn về lượng khí thải đối với các loại xe có động cơ đốt trong.

Để thúc đẩy chuyển đổi sử dụng xe điện (EV), bà Hochul thông báo chính quyền bang sẽ tài trợ thêm cho chương trình ưu đãi khách hàng mua EV và nâng cấp các trạm sạc điện xe trong bang.

Chính phủ Mỹ cũng sẽ tài trợ cho bang New York 175 triệu USD để mở rộng mạng lưới trạm sạc EV.

Nhiều nước và khu vực trên thế giới đã đề ra mục tiêu cắt giảm phương tiện xe chạy bằng nhiên liệu như một phần biện pháp bảo vệ môi trường và chống tình trạng biến đổi khí hậu.

Anh, Singapore và Israel đang hướng tới việc thực hiện hóa mục tiêu tương tự vào năm 2030, trong khi Liên minh châu Âu tiến tới việc chuyển đổi hoàn toàn sang các loại xe không khí phát thải vào năm 2035.

Khí thải gia tăng từ các hoạt động của con người gây biến đổi khí hậu đã làm gia tăng nhiệt độ trung bình của Trái Đất, kéo theo hàng loạt hiện tượng thời tiết cực đoan và thảm họa thiên nhiên.

Giới khoa học lâu nay nhấn mạnh giảm thiểu phát thải khí do sử dụng nhiên liệu hóa thạch là yếu tố quyết định để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu.

Tác giả: Hoàng Châu (VietnamPlus)

30/09/2022, 15:22