Mỹ đưa hãng sản xuất điện thoại Xiaomi ra khỏi "danh sách đen" - Tạp chí Đẹp

Mỹ đưa hãng sản xuất điện thoại Xiaomi ra khỏi “danh sách đen”

Gentlemen by Đẹp

Xiaomi và Chính phủ Mỹ đã nhất trí giải quyết tranh cãi pháp lý, từng là một trong những nguyên nhân gây gia tăng căng thẳng quan hệ Trung-Mỹ vốn không “xuôi chèo mát mái” trong nhiều năm qua.

Khách hàng chọn mua các sản phẩm của Xiaomi. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 12/5, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đưa hãng sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi của Trung Quốc ra khỏi “danh sách đen” mà Washington từng cáo buộc có liên quan đến các hoạt động quân sự.

Quyết định trên được đưa ra sau thông báo của một tòa án Mỹ hôm 12/5, theo đó cho biết Xiaomi và Chính phủ Mỹ đã nhất trí giải quyết tranh cãi pháp lý, từng là một trong những nguyên nhân gây gia tăng căng thẳng quan hệ Trung-Mỹ vốn không “xuôi chèo mát mái” trong nhiều năm qua.

Các luật sư của Chính phủ Mỹ cho biết họ sẽ không kháng cáo phán quyết trên.

Đầu tháng 1/2021, những ngày cuối cùng tại nhiệm, chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liệt Xiaomi và tám công ty khác của Trung Quốc vào danh sách trên, đồng thời yêu cầu tất cả các nhà đầu tư Mỹ rút vốn khỏi những công ty này trước ngày 11/11/2021.

Ngay sau đó, Xiaomi đã đâm đơn kiện Bộ Quốc phòng và Bộ Tài chính Mỹ, cho rằng quyết định này trái luật.

Cùng với vụ việc này, tháng 3/2021, một thẩm phán liên bang ở Washington đã chỉ trích việc đưa hãng Xiaomi vào danh sách nói trên, đồng thời bày tỏ hoài nghi về những lập luận bảo vệ an ninh quốc gia của Chính phủ Mỹ.

Huawei – công ty đối thủ của Xiaomi cũng bị đưa vào “danh sách đen” năm 2019 và bị cấm tiếp cận với các công nghệ quan trọng có nguồn gốc từ Mỹ.

Giáo sư Doug Fuller, người theo dõi lĩnh vực bán dẫn của Trung Quốc tại Đại học Hong Kong, cho rằng sự việc Xiaomi được Mỹ đưa ra khỏi “danh sách đen” có thể là yếu tố để chính quyền của Tổng thống Joe Biden điều chỉnh chính sách đối với Trung Quốc, vốn được xem là cứng rắn dưới chính quyền người tiền nhiệm.

Hãng Xiaomi được thành lập vào năm 2010 và chuyên sản xuất điện thoại thông minh, máy tính bảng và các sản phẩm thông minh sử dụng trong nhà.

Cổ phiếu của Xiaomi đã tăng 11,3% trên thị trường chứng khoán Mỹ và tăng hơn 6% trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) sau khi được đưa ra khỏi “danh sách đen.” Giá cổ phiếu của công ty đã giảm khoảng 20% kể từ tháng 1/2021.

Tác giả: Ngọc Ánh-Mạc Luyện (VietnamPlus)

13/05/2021, 15:13