Mỹ: Cựu nhân viên NSA gốc Việt bị phạt tù vì lộ tài liệu mật - Tạp chí Đẹp

Mỹ: Cựu nhân viên NSA gốc Việt bị phạt tù vì lộ tài liệu mật

Gentlemen by Đẹp

Thông cáo của bộ trên nêu rõ, ông Phó Hoàng Nghĩa, 68 tuổi, cư dân thành phố Ellicott, tiểu bang Maryland, đã mang các tài liệu mật về an ninh quốc gia ra khỏi cơ quan và đem về cất ở nhà mà không xin phép.

Ông Nghĩa, thành viên một nhóm gồm các “cao thủ” về tấn công mạng của NSA và từ năm 2010 đến tháng 3/2015, đã mang về nhà rất nhiều tài liệu tối mật.

nsa
(Nguồn: NSA)

Ủy viên Công tố ở Maryland, ông Robert Hur nói rằng do hành động của ông Nghĩa, một số tài liệu bí mật nhất của NSA đã bị tiết lộ và buộc cơ quan tình báo Mỹ phải có biện pháp đối phó, gây trở ngại hoạt động và thiệt hại nhiều về vật chất.

Trước đó, một giới chức tình báo Mỹ nói rằng ông Nghĩa chính là nhân viên NSA được giới truyền thông cho hay đã sử dụng phần mềm diệt virus của công ty Kaspersky Lab (Nga) và sau đó chính máy tính tại nhà riêng của ông bị tin tặc tấn công, lấy đi các tài liệu của NSA.

Theo USA Today, ông Nghĩa là người gốc Việt và là công dân Mỹ nhập tịch.

Ông bắt đầu làm việc cho nhóm tin tặc của NSA có tên “Tailored Access Operations – TAO” từ tháng 4/2006. Nhóm này có nhiệm vụ thu thập tin tức từ hệ thống máy tính của các chính quyền nước ngoài và giúp ngăn chặn, phát hiện và đối phó với các hành động xâm nhập mạng máy tính của Bộ Quốc phòng.

Thực hiện: depweb

27/09/2018, 10:27