Mỹ bắt giữ nghi phạm trong vụ tấn công phụ nữ gốc Á tại New York - Tạp chí Đẹp

Mỹ bắt giữ nghi phạm trong vụ tấn công phụ nữ gốc Á tại New York

Sống

Lực lượng an ninh đã bắt giữ Brandon Elliot vào tối 30/3 tại một khách sạn ở quảng trường Thời đại, gần nơi xảy ra vụ việc. Elliot bị cáo buộc tội hành hung nghiêm trọng một phụ nữ gốc Á vì thù ghét.

Brandon Elliot. (Nguồn: cbsnews.com)

Ngày 31/3, cảnh sát New York thông báo đã bắt giữ Brandon Elliot với cáo buộc tấn công một phụ nữ gốc Á.

Vụ việc khiến dư luận thêm bất bình trong bối cảnh ngày càng có nhiều vụ bạo lực nhằm vào công dân gốc Á tại Mỹ.

Lực lượng an ninh đã bắt giữ Elliot vào tối 30/3 tại một khách sạn ở quảng trường Thời đại, gần nơi xảy ra vụ việc. Elliot bị cáo buộc tội hành hung nghiêm trọng vì thù ghét.

Theo cảnh sát New York, Elliot đã hành hung một phụ nữ gốc Á, 65 tuổi, khi bà đang đi bộ tới nhà thờ gần quảng trường nói trên vào ngày 29/3. Tên này đã có những lời lẽ mang tính phân biệt chủng tộc với người gốc Á.

Đoạn băng ghi hình cho thấy có vài người qua đường đã chứng kiến vụ việc nhưng đã không làm gì để ngăn chặn vụ tấn công.

Danh tính nạn nhân hiện vẫn chưa được tiết lộ. Truyền thông địa phương đưa tin nạn nhân đã phải nhập viện do đa chấn thương sau vụ tấn công.

Theo hồ sơ cảnh sát, nghi phạm Elliot, 38 tuổi, từng giết chết mẹ mình và đã được ra tù vào năm 2019, chịu sự giám sát trọn đời với cam kết không phạm tội.

Công tố viên quận Manhattan, Cyrus Vance cho biết Elliot sẽ đối mặt với mức án 25 năm tù nếu bị kết tội.

Vụ tấn công và việc không ai giúp đỡ nạn nhân đã dẫn đến làn sóng bất bình trong dư luận Mỹ. Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã lên án kẻ tấn công, đồng thời cho rằng làn sóng bạo lực nhằm vào người gốc Á đang trở thành “bệnh dịch” trên khắp nước Mỹ và cần phải chấm dứt tình trạng này.

Hiện số các vụ tấn công thù hận nhằm vào người gốc Á tăng vọt tại Mỹ. Một nghiên cứu gần đây từ Trung tâm Nghiên cứu về hận thù và chủ nghĩa cực đoan của Đại học bang California cho thấy mặc dù tội phạm thù hận nói chung giảm nhẹ vào năm 2020, nhưng tội phạm thù hận nhằm vào người gốc Á ở 16 thành phố lớn nhất ở Mỹ lại tăng vọt, gần 150%.

Trước tình hình này, ngày 30/3, Nhà Trắng thông báo tài trợ bổ sung và triển khai các sáng kiến mới trong Bộ Tư pháp và Bộ Y tế và Dịch vụ nhân sinh nhằm chống lại tình trạng gia tăng bạo lực và phân biệt đối xử với người gốc Á.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden còn triển khai một loạt nỗ lực, trong đó có sáng kiến liên cơ quan tại Bộ Tư pháp Mỹ nhằm ứng phó với bạo lực nhằm vào người gốc Á, trong khi Cơ quan Dân quyền (Civil Rights Division) tái thúc đẩy “Sáng kiến Thực thi và phòng ngừa tội ác hận thù,” với trọng tâm là sự gia tăng đáng kể vụ tấn công nhằm vào người gốc Á.

Tác giả: Đặng Ánh (VietnamPlus)

01/04/2021, 15:10